Chúa Tể Thần Bí

Chương 15: Chúa Tể Thần Bí Quyển 1


“Vìsao?” Nghe Dunn nói như vậy, lòng Klein lập tức dấy lên sóng to gió lớn, theo bảnnăng bật thốt ra.
Ngườiphi phàm sẽ có tai hoạ ngầm rất nghiêm trọng? Thế cho nên người phi phàm chuyênxử lý các sự kiện tà dị trong cơ quan thẩm phán trong các giáo hội sẽ rất dễ xảyra vấn đề?
DunnSmith bước vào toa xe, ngồi ở vị trí phía trước, vẻ mặt và ngữ khí vẫn bình thường:
“Đâykhông phải chuyện cậu nên biết, cũng không phải chuyện cậu có thể hiểu được, trừphi trở thành một thành viên trong bọn tôi.”
Kleincâm nín, ngồi xuống theo, nửa buồn cười nửa không hiểu mà hỏi:
“Khôngbiết rõ thì sao có thể quyết định gia nhập được?”
Màkhông gia nhập thì không cách nào hiểu được, đây là một vòng tuần hoàn cụt…
DunnSmith lại lấy tẩu thuốc ra, đưa lên chóp mũi hít vào một hơi:
“Đạikhái là cậu hiểu lầm, thành viên của chúng tôi bao gồm cả người làm công việcvăn phòng.”
“Nóicách khác, chỉ cần trở thành nhân viên văn chức của các anh là có thể biết đếnnhững bí mật liên quan, biết rõ tai hoạ ngầm và những nguy hiểm có khả năng gặpphải của người phi phàm, sau đó suy xét xem có nên trở thành người phi phàmkhông?” Klein vừa sửa sang lại suy nghĩ, vừa diễn đạt lại ý của đối phương theocách của mình.
Dunncười nói:
“Lànhư vậy. Trừ một điểm, đó là không phải cậu suy xét trở thành người phi phàm lànhất định có thể trở thành người phi phàm. Về phương diện này các giáo hội lớnđều nghiêm khắc như nhau.”
Khôngnghiêm khắc mới kỳ quái… Klein oán thầm, dùng động tác tay nhằm nhấn mạnh:
“Vậynhân viên văn chức thì sao? Cũng rất nghiêm khắc chứ?”
“Nếunhư là cậu thì chắc là không có vấn đề gì.” Dunn nhắm hờ đôi mắt, mặt mày giãnra mà ngửi tẩu thuốc, nhưng không hề châm lửa.
“Vìsao?” Klein lại nghi hoặc. Cùng lúc đó hắn tự chế giễu mình trong lòng: Chẳng lẽlà do ta đặc biệt, do có quầng sáng của kẻ xuyên việt, tựa như đom đóm trongđêm nên rõ ràng như thế, xuất chúng như thế?
Dunnmở đôi mắt khép hờ, đôi mắt xám ấy vẫn sâu thẳm như lúc trước:
“Thứnhất, có thể sống sót trong chuyện như thế này mà không cần chúng tôi giúp đỡ,điều này nói rõ cậu có ưu điểm mà người khác không có được, ví dụ như may mắn.Mà người may mắn thì luôn được chào đón.”
Thấyvẻ mặt có vẻ nghệt ra của Klein, anh ta khẽ cười, nói tiếp:
“Đượcrồi. Cậu cứ coi như đây là nói theo kiểu hài hước đi. Thứ hai, cậu tốt nghiệp hệlịch sử của đại học Hoy, đây là điều mà chúng tôi rất cần. Tuy rằng thái độ củaLurmi, một tên tín đồ của chúa tể Bão Táp với phụ nữ khiến người ta ghét, nhưnghắn có quan điểm sắc bén về xã hội, nhân văn, kinh tế và chính trị. Hắn từngnói rằng, nhân tài là nhân tố mấu chốt cho việc giữ vững ưu thế cạnh tranh vàphát triển tốt đẹp. Về điều này thì tôi rất tán đồng.”
ThấyKlein khẽ nhíu mày, Dunn tiện thể giải thích:
“Cólẽ cậu sẽ tưởng tượng ra được rằng chúng tôi thường xuyên tiếp xúc với các tàiliệu lịch sử và đồ vật ở kỷ thứ tư, thậm chí là trước đó. Không ít tà giáo cùngđám dị đoan luôn muốn có được sức mạnh từ những thứ này. Đôi khi bản thân chúngnó cũng gây ra những chuyện kỳ dị và đáng sợ. Ngoài những người phi phàm ở lĩnhvực đặc thù, phần lớn bọn tôi đều không giỏi việc học tập, hoặc có thể nói làđã quá tuổi rồi.”
Nóitới đây, Dunn Smith chỉ vào đầu mình, khoé miệng khẽ nhếch như đang tự chế giễu:
“Nhữngtri thức buồn tẻ, nhàm chán ấy luôn khiến người ta buồn ngủ, cho dù là Kẻ KhôngNgủ thì cũng không cách nào kháng cự được. Hồi trước chúng tôi thường hợp tác vớicác nhà lịch sử học và khảo cổ học, nhưng làm vậy thì có khả năng bị tiết lộthông tin bí mật ra ngoài, cũng có thể đưa các vị giáo sư hoặc phó giáo sư vàocảnh ngộ không ổn. Cho nên có một nhân sĩ chuyên nghiệp gia nhập làm thành viêncủa chúng tôi là chuyện tốt khó mà từ chối được.”
Kleinkhẽ gật đầu chấp nhận cách nói này của Dunn, tư duy bắt đầu phát tán:
“Vậylúc trước sao các anh không trực tiếp, ừm, đào tạo một ai đó?”
Dunnphối hợp nói tiếp:
“Đólà điều thứ ba, cũng là một điều quan trọng nhất. Cậu đã tiếp xúc với những sựkiện tương tự cho nên sẽ không tồn tại chuyện cậu làm trái với các điều khoản bảomật. Mà đổi lại đào tạo một người khác, nếu thất bại thì tôi sẽ phải gánh váctrách nhiệm làm lộ bí mật. Tuyệt đại đa số đội viên của chúng tôi và nhân viênvăn chức của chúng tôi đều đến từ trong chính giáo hội.”
Imlặng nghe xong, Klein tò mò hỏi:
“Tạisao các anh lại phải giữ bí mật kín kẽ như vậy? Có rất nhiều chuyện mà công bốra ngoài, cho phép lưu truyền ra ngoài sẽ làm cho nhiều người biết đến, khôngphải là có thể tránh cho sai lầm tương tự lại xảy ra sao? Sự sợ hãi lớn nhất tớitừ thứ không biết, chúng ta có thể biến thứ không biết thành đã biết mà.”
“Không,sự ngu xuẩn của con người đã vượt xa những gì cậu tưởng tượng. Làm vậy sẽ khiếncho nhiều kẻ bắt chước theo, hơn nữa còn gây ra những chuyện càng nghiêm trọnghơn.” Dunn Smith lắc đầu, đáp.
Klein“ừ” một tiếng, đã hiểu ra:
“Bàihọc duy nhất mà con người học được trong lịch sử chính là con người không thểnào học được bài học gì từ lịch sử, và luôn lặp lại bi kịch tương tự.”
“Câudanh ngôn này của hoàng đế Russel rất là triết lý.” Dunn tỏ vẻ đồng ý.
…Russel đại đế nói? Vị tiền bối xuyên việt quả thực là làm đủ ba trăm sáu mươi độ,không để lại kẽ hở nào cho kẻ đến sau có cơ hội vờ vịt oai phong… Klein bỗngcảm thấy không biết nên tiếp lời như thế nào.
Dunnquay đầu ngắm nhìn ra ngoài xe ngựa, ánh sáng mờ từ đèn đường đan xen vào nhau,dệt nên sự rực rỡ của văn minh.
“…Ở trong các cơ quan thẩm phán của các giáo hội lớn đều có câu nói tương tự, đâycó lẽ mới là cách bảo mật nghiêm khắc nhất, là nguyên nhân chủ yếu cấm chỉ ngườibình thường biết rõ mọi chuyện.”
“Làcái gì?” Klein phấn chấn, cảm thấy sảng khoái như đang dòm ngó bí ẩn.
Dunnquay đầu lại, cơ mặt khẽ giật một cái khó mà thấy rõ:
“Tintưởng và sợ hãi sẽ kéo phiền toái tới. Càng nhiều niềm tin và sợ hãi sẽ mang đếnphiền toái càng lớn hơn nữa, mãi cho tới khi tất cả bị huỷ diệt.”
Nóixong câu đó, anh thở dài:
“Màngoài khẩn cầu thần linh phù hộ và giúp đỡ ra, con người không có cách giải quyếtchân chính nào cho phiền toái lớn đó.”
“Tintưởng và sợ hãi sẽ kéo phiền toái tới, càng nhiều niềm tin và sợ hãi sẽ mang đếnphiền toái càng lớn hơn nữa…” Klein lẩm nhẩm những lời này, nhưng hắn khônghiểu rõ cho lắm. Sau đó bởi vì sợ hãi do không quá hiểu, dường như trong bóngđêm nơi ánh sáng của những chiếc đèn đường không chiếu tới, những đôi mắt chấtđầy ác ý và những cái miệng rộng đang không ngừng mở ra.
Vóngựa thoăn thoắt, bánh xe xoay tròn, đã thấy phố Chữ Thập Sắt ở phía xa xa.Dunn bỗng phá vỡ sự im lặng, chính thức đưa ra lời mời:
“Cậucó muốn gia nhập chúng tôi, trở thành một nhân viên văn chức không?”
Vôsố ý nghĩ trào ra trong đầu Klein làm hắn tạm thời không thể quyết định được,bèn nói:
“Tôicó thể suy nghĩ thêm được không?”
Chuyệnnày rất quan trọng, không thể quyết định một cách gấp gáp lỗ mãng được.
“Khôngthành vấn đề. Trước Chủ nhật nhớ cho tôi câu trả lời là được.” Dunn gật đầu: “Đươngnhiên là phải nhớ giữ bí mật, không thể nói chuyện liên quan tới Welch cho ngườikhác biết, kể cả anh trai và em gái cậu. Một khi nói ra, không chỉ mang rắc rốiđến cho bọn họ mà còn có thể khiến cậu phải lên toà án đặc biệt.”
“Vâng.”Klein trịnh trọng trả lời.
Buồngxe lại yên lặng trở lại.
Nhìnthấy phố Chữ Thập Sắt đang gần lại, sắp về nhà, Klein bỗng nghĩ tới một vấn đề.Hắn do dự vài giây, cuối cùng vẫn mở miệng hỏi:
“AnhSmith, tiền lương và chế độ đãi ngộ của nhân viên văn chức bên các anh như nàovậy?”
Đâylà một vấn đề rất nghiêm túc…
Dunnsửng sốt, rồi mỉm cười, nói:
“Khôngphải lo về vấn đề này. Kinh phí của chúng tôi do giáo hội và sở cảnh sát cùng đảmbảo. Những nhân viên văn chức mới gia nhập thì nhận được lương là 2 bảng 20Saule cho một tuần. Ngoài ra còn có 10 Saule giữ bí mật và trợ cấp mạo hiểm, tổnglại chính là 3 bảng. Không ít hơn lương của giảng viên đại học chính thức làbao. Sau này, khi thời gian công tác của cậu tăng lên, và đạt được công laotương ứng, tiền lương cũng sẽ được tăng theo.
Đốivới nhân viên văn chức, chúng tôi thường ký hợp đồng năm năm. Sau năm năm nếu cậukhông muốn làm tiếp thì có thể nghỉ việc như thường, chỉ là bắt buộc phải kýthêm một điều khoản giữ bí mật cả đời nữa, không được chúng tôi phê chuẩn thìkhông được phép rời khỏi Tingen. Nếu muốn đi những thành phố khác thì cũng bảotới chỗ Kẻ Gác Đêm ở địa phương đăng ký trước. Đúng rồi, không có Chủ nhật, chỉcó thay phiên nhau nghỉ ngơi, bắt buộc lúc nào cũng phải có ba nhân viên văn chứclàm việc. Nếu cậu muốn đi phía nam, đi nghỉ phép ở vịnh Dipsy thì cần phải phốihợp với đồng nghiệp.”
Dunnnói xong, xe ngựa dừng lại. Nhà trọ nơi gia đình Klein ở xuất hiện ở một bên.
“Tôibiết rồi.” Klein xuống xe ngựa, đứng một bên và hỏi: “Đúng rồi, anh Smith, nếutôi nghĩ kỹ rồi thì tới đâu để tìm anh?”
Dunnkhẽ cười nói:
“Đitới quán rượu ‘Chó Săn’ ở phố Besik, tìm ông chủ Wright của quán đó, nói là cậumuốn mời tiểu đội lính đánh thuê làm một nhiệm vụ.”
“Hở?”Klein nghe mà không hiểu gì cả.
“Địachỉ của chúng luôn được bảo mật, trước khi cậu đồng ý thì không thể nói thẳngcho cậu được. Được rồi, Klein Moretti, chúc cậu đêm nay có một giấc mơ đẹp.”Dunn mỉm cười gửi lời chúc.
Kleinngả mũ chào, nhìn xe ngựa từ chậm rồi dần nhanh rời khỏi nơi này.
Hắnlấy đồng hồ bỏ túi ra, ấn mở nắp, thấy bây giờ là bốn giờ sáng. Gió lạnh thổiqua trên đường, nơi nơi đều có ánh đèn đường mờ mờ. Klein hít vào một hơi thậtsâu, cảm nhận sự yên tĩnh của đêm khuya vắng vẻ xung quanh.
Conphố nơi ban ngày ồn ào nhốn nháo mà về đêm lại lạnh lẽo và yên tĩnh đến vậy,hoàn toàn không biết với những cái nhìn chăm chú và sự mê huyễn của thông linh ởtrong nơi ở của Welch.
Mãitới lúc này, hắn mới phát hiện rằng không biết từ lúc nào chiếc áo đay đã đầy mồhôi ướt nhẹp sau lưng, lạnh lẽo, dinh dính.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.