Chúa Tể Thần Bí

Chương 20: Chúa Tể Thần Bí Quyển 1


“Vâng.”
Kleinkhẽ người chào, lấy chiếc mũ dạ không cao xuống rồi lại đội lên đầu, lòng thìtưởng tượng về hình dáng của vật phong ấn “0 – 08”. Là một chiếc bút lông vũtrông rất bình thường? Viết không cần mực? Vậy tác dụng thật sự của nó là gì? Đếnmức phải giữ bí mật ở cấp cao nhất, bị cho là “vô cùng nguy hiểm”?
Khôngphải là cái bút nhân quả viết tên ai kẻ đó sẽ chết chứ? Không, như vậy thì quánghịch thiên rồi. Ince Zangwill không cần thiết phải lẩn trốn nữa…
Kleinvừa quay người định đi thì Dunn Smith đột nhiên gọi với hắn từ phía sau:
“Chờmột chút, tôi quên một chuyện.”
“Gìcơ?” Klein quay đầu lại, ánh mắt đầy nghi hoặc.
Dunncất đồng hồ vào túi, cười nói:
“Chútnữa cậu nhớ tìm kế toán Olean thanh toán trước tiền lương bốn tuần, tổng cộng12 bảng. Sau đó mỗi tuần nhận một nửa tiền lương, cho tới khi hoàn lại thìthôi.”
“Nhiềuquá, không cần phải như vậy, có thể bớt đi được mà.” Klein nói theo bản năng. Hắnkhông phản đối việc thanh toán trước, dù sao hiện tại hắn còn chả có tiền đi xengựa công cộng về, nhưng lấy một khoản tiền 12 bảng nhiều thế này vẫn khiến hắnhơi sợ.
“Không,đây là bắt buộc.” Dunn lắc đầu, cười nói: “Cậu nghĩ thử xem, cậu còn muốn tiếptục ở lại nhà trọ hiện giờ không? Ngay cả tắm táp đều phải dùng chung với mấynhà khác, không lo cho mình cũng phải lo cho quý cô kia chứ. Hơn nữa…”
ThấyKlein gật đầu đồng ý, anh ta dừng lại một chút, mỉm cười quan sát bộ quần áo củađối phương vài lần rồi nói đầy thâm sâu:
“Hơnnữa cậu cũng cần một cây gậy batoong, và phải mua một bộ vest.”
Kleingiật mình, rồi chợt tỉnh ngộ, khuôn mặt hắn nóng bừng cả lên, bởi vì bộ đồ mà hắnđang mặc đây là hàng giá rẻ.
Bìnhthường mà nói mũ là phải làm từ tơ lụa, có giá từ 5 đến 6 Saule, nơ là 3 Saule,gậy batoong mạ bạc từ 7 đến 8 Saule, áo sơ mi 3 saule, quần, áo ghile và bộvest đuôi én phải tầm 7 bảng, giày da từ 9 đến 10 Saule. Một bộ như vậy đã phảitrên 8 bảng 7 Saule. Đương nhiên một vị thân sĩ danh giá thì còn cần dây đeo đồnghồ, đồng hồ bỏ túi và bóp da.
Lúctrước nguyên chủ và anh trai Benson ăn tiêu tiết kiệm đã tích được một khoản tiền,lúc đi hiệu quần áo hỏi thì kết quả là ngay cả giá cũng không tưởng, xám xịt đivề. Hai người mua từ một cửa hàng giá rẻ gần phố Chữ Thập Sắt mỗi người một bộ,hết chưa đến 2 bảng. Cũng vì chuyện này mà nguyên chủ có ấn tượng vô cùng sâu sắcvề giá của quần áo.
“Vâng,vâng.” Klein lắp bắp trả lời.
Dunnlại lấy đồng hồ bỏ túi, mở nắp nhìn thoáng qua rồi nói:
“Haylà cậu đi tìm phu nhân Olean trước nhỉ? Tôi không biết cậu sẽ ở chỗ lão Neilbao lâu, mà lát nữa là phu nhân Olean về rồi.”
“Vâng.”Klein cảm nhận sâu sắc sự khốn cùng, không tỏ vẻ phản đối.
Dunnquay về cạnh bàn, kéo một trọng những sợi dây thừng xuống:
“Tôibảo Roxanne dẫn cậu đi.”
Dâythừng vận hành, bánh răng chuyển động. Roxanne ngồi trong phòng tiếp khách của “côngty Bảo an Gai Đen” nghe thấy chiếc chuông nhỏ treo bên cạnh vang lên, vội vàngđứng dậy rồi cẩn thận đi xuống.
Khônglâu sau, cô ta xuất hiện trước mặt Klein.
DunnSmith cười dí dỏm nói:
“Khôngquấy rầy cô nghỉ ngơi chứ? Ừm, dẫn Moretti tới chỗ phu nhân Olean đi.”
Roxannelặng lẽ bĩu môi, trả lời rất “khoái trá”:
“Vâng,đội trưởng.”
“Chỉvậy thôi?” Lúc này Klein lại kinh ngạc mà thốt lên. Đi “tài vụ” dự chi tiềnlương mà không cần đội trưởng ngài viết tờ giấy rồi đóng dấu gì sao?
“Saocơ?” Dunn không hiểu.
“Ýtôi là đi chỗ phu nhân Olean nhận tiền lương dự chi mà không cần chữ ký của anhà?” Klein cố gắng dùng những lời mộc mạc nhất.
“À,không, không cần, Roxanne có thể làm chứng rồi.” Dunn Smith chỉ vào cô gái tócxù.
Độitrưởng, “quản lý tài vụ” của chúng ta ở nơi này gần như là không có quản lýmà… Klein nhịn cái cảm giác muốn cười nhạo, đi theo Roxanne ra khỏi cănphòng.
Đúnglúc này, hắn lại nghe thấy Dunn hô lên:
“Chờchút, còn một chuyện nữa.”
Chúngta liệu có thể nói cho hết trong một lần được không? Klein cười híp mắt, quayngười lại:
“Anhnói đi.”
Dunnday day huyệt thái dương, nói:
“Lúcđi chỗ Neil ấy, cậu nhớ lĩnh mười viên ‘đạn săn ma’.”
“Tôi?Đạn săn ma?” Klein kinh ngạc hỏi lại.
“Khẩusúng lục của Welch không phải đang ở chỗ cậu à? Không cần phải nộp lại.” Dunnđút một tay vào túi áo: “Sử dụng ‘đạn săn ma’, nếu thực sự gặp phải nguy hiểm kỳdị nào thì cậu có thể tự bảo vệ mình được, ừm, chí ít có thể cho cậu thêm dũngkhí.”
Khôngcần phải thêm nửa câu sau đâu… Klein đang lo lắng chuyện này, nên hắn khôngchút do dự mà đáp:
“Vâng,tôi sẽ nhớ kỹ!”
“Cáinày thì cần tôi viết văn thư chính thức, chờ một chút.” Dunn Smith ngồi xuống,lấy chiếc bút máy màu đỏ sậm soạt soạt viết một “Tin nhắn”, ký tên rồi đóng dấu.
“Cảmơn đội trưởng.” Klein thành khẩn nhận lấy. Hắn chậm rãi lùi ra sau, rồi quayngười một lần nữa.
“Chờmột chút.” Dunn lại gọi.
…Đội trưởng, trông anh chỉ mới ba mươi tuổi mà sao đã có điềm báo tuổi già rồi?Klein nặn ra một nụ cười, quay đầu hỏi:
“Còncó chuyện gì à?”
“Vừanãy tôi quên mất, cậu chưa luyện bắn súng bao giờ, lấy ‘đạn săn ma’ cũng chẳngcó tác dụng gì. Thế này đi, mỗi ngày cậu nhận ba mươi viên đạn bình thường,tranh thủ ra ngoài thì tới đầu đường, cũng chính là sân tập bắn ở số 3 phốZoutelande mà luyện tập, phần lớn nơi đó thuộc sở cảnh sát, nhưng có một sân làcủa riêng Kẻ Gác Đêm chúng ta. À đúng rồi, cậu còn phải lấy một huy hiệu từ chỗNeil nữa, nếu không thì cậu không vào được sân tập đâu.”
Dunnvỗ vỗ trán, lấy “giấy nhắn” từ trong tay Klein rồi soàn soạt thêm nội dung,cũng đóng dấu lên.
“Taythiện xạ đều được đào tạo từ những viên đạn, cậu đừng coi thường.” Dunn đưa “tờgiấy” đã sửa lại cho Klein.
“Tôibiết rồi.” Klein sợ nguy hiểm hận không thể đi luôn bây giờ.
Hắnbước ra ngoài hai bước, bỗng cẩn thận quay người lại, châm chước rồi hỏi:
“Độitrưởng, không còn việc gì nữa rồi phải không?”
“Hếtrồi.” Dunn gật đầu khẳng định.
Kleinthở phào một hơi, đi thẳng ra ngoài cửa. Trong quá trình ấy hắn hận không thểquay người một lần nữa hỏi một câu “Thật sự hết rồi à?” Hắn nhịn xuống, rốt cuộc“thuận lợi” rời khỏi “phòng canh gác”.
“Độitrưởng vẫn thế, rất hay quên.” Roxanne đi bên cạnh, nhỏ giọng nói xấu:
“Bànội tôi còn có trí nhớ tốt hơn cả anh ấy. Đương nhiên anh ấy chỉ hay quên việcnhỏ, ừm, việc nhỏ thôi. Klein, về sau tôi gọi anh là Klein nhé. Phu nhân Oleanlà một người hoà ái và dễ thân cận, cha của chị ấy là một thợ sửa đồng hồ, taynghề cao lắm…”
Nghecô gái tóc xù lải nhải tán dóc, Klein đặt chân lên cầu thang, trở lại tầngtrên, tới căn phòng ngoài cùng bên tay phải gặp phu nhân Olean.
Đâylà một quý cô tóc đen mặc váy dài với phần rìa thêu lá sen. Cô ta trông khoảnghơn ba mươi tuổi, có mái tóc quăn theo mốt, đôi mắt xanh biếc đầy ý cười, thanhtú và nhã nhặn.
Oleannghe Roxanne thuật lại lời Dunn Smith thì lấy bản ghi chú ra, viết đơn dự chi:
“Cậucó con dấu không? Nếu không có thì ấn ngón tay đi.”
“Vâng.”Klein quen thuộc hoàn thành thủ tục.
Oleanlấy một chìa khoá làm bằng đồng mở két sắt trong phòng, vừa đếm Kim bảng vừa cườinói:
“Cậumay mắn đấy, hôm nay có đủ tiền mặt. Đúng rồi, Klein, cậu là vì liên quan tới sựkiện tà dị, bản thân lại có sở trường nên mới được đội trưởng mời à?”
“Vâng,trực giác của chị chuẩn quá.” Klein không keo kiệt lời khen.
Oleanlấy bốn tờ tiền màu xám nhạt, có hoa văn đen, rồi khoá két sắt lại, vừa quayngười vừa cười nói:
“Bởivì tôi cũng là như thế.”
“Vậyạ?” Klein tỏ vẻ kinh ngạc một cách phù hợp.
“Cậucó biết cái vụ án sát thủ liên hoàn đã khiến toàn bộ thành phố Tingen phải chấnđộng mười sáu năm trước không?” Olean đưa bốn tờ kim bảng cho Klein.
“…Nhớ rõ! Chính là tên ‘đồ tể máu me’ đã giết liên tục năm thiếu nữ, moi tim mócdạ dày của họ? Hồi bé mẹ tôi thường lấy chuyện này ra để doạ em gái tôi.” Kleinsuy nghĩ giây lát rồi đáp.
Hắnnhận lấy tiền, phát hiện đó là hai tờ 5 bảng và hai tờ 1 bảng, có hoa văn xám,bốn phía là hoa văn phức tạp và hình mờ đặc biệt tránh làm giả.
Tờ5 bảng to hơn một chút, chính giữa là vị vua thứ năm của vương quốc Ruen, tổtiên trực hệ của vua Geoge đệ Tam, Henry Augustus đệ Nhất. Ông ta đeo bộ tóc giảmàu trắng, khuôn mặt tròn tròn, mắt hẹp và dài, vẻ mặt trông vô cùng nghiêmtúc, nhưng ở trong mắt Klein thì lại thân thiết khó mà nói nên lời.
Đâychính là tờ tiền 5 bảng! Tương đương gần tiền lương bốn tuần của Benson!
Chínhgiữa tờ 1 bảng là cha của George đệ Tam, vua William Augustus đệ Lục. Vị vua “kiêncường” này có chòm râu rậm và ánh mắt kiên nghị. Vào thời ông tại vị, vương quốcRuen thoát khỏi những trói buộc của thời cổ, một lần nữa đi tới đỉnh cao trongcác quốc gia khác.
Đâyđều là “vua tốt”… Klein ngửi được cái mùi mực in của tiền khiến người ta vuivẻ và thoải mái.
“Đúngvậy, nếu không phải Kẻ Gác Đêm chạy tới đúng lúc, tôi đã là người bị hại thứsáu rồi.” Phu nhân Olean tới giờ vẫn còn thấy sợ, dù chuyện đó đã trôi đi mườimấy năm.
“Nghenói tên sát thủ liên hoàn, à không, đồ tể kia là một người phi phàm?” Klein cẩnthận gấp tiền lại rồi bỏ vào túi bên trong áo vest, sau đó sờ mấy cái bên ngoàiđể xác nhận.
“Đúngthế.” Phu nhân Olean gật đầu rất mạnh: “Lúc trước hắn ta đã nhiều lần giết người,chẳng qua lần đó bị bắt là vì hắn đang chuẩn bị một nghi thức ác ma nhất.”
“Thảonào mới lấy những nội tạng khác nhau… Xin lỗi, làm chị nhớ lại chuyện khôngvui.” Klein thành khẩn nói.
Oleancười khẽ:
“Tôiđã không sợ từ lâu rồi… Khi đó tôi còn đang học kế toán ở trường thương mại,rồi sau này thì tới nơi này. Được rồi, không làm chậm trễ cậu nữa, còn phải đitìm lão Neil nữa mà.”
“Tạmbiệt chị.”
Kleinngả mũ chào, rồi đi ra khỏi căn phòng, lại xuống cầu thang. Trong lúc đi hắn nhịnkhông được mà sờ túi, xác nhận 12 bảng tiền mặt kia vẫn còn ở nguyên bên trong.
Hắnđi tới ngã tư, rẽ vào bên phải. Không lâu sau hắn thấy một một cửa sắt đóngkín.
Cốccốc cốc!
Trongtiếng đập cửa, một giọng nói già nua vang lên từ bên trong:
“Vàođi.”
Kleinđẩy cửa sắt ra, phát hiện đây là một căn phòng khá hẹp, chỉ có thể đặt được mộtbàn và hai ghế dựa. Ở mặt khác của phòng này còn có một cửa sắt đã khoá. Mà saubàn thì một ông già tóc hoa râm mặc áo choàng kiểu cổ điển đang đọc những tranhgiấy ố vàng dưới ánh đèn khí gas.
Ôngta ngẩng đầu, nhìn về phía cửa rồi nói:
“Cậuchính là Klein Moretti à? Vừa rồi Roxanne nhỏ bé tới đây nói rằng cậu rất lễphép.”
“Roxanneđúng là một người thân thiện. Chào buổi chiều, ông Neil.” Klein ngả mũ chào hỏi.
“Ngồiđi.” Neil chỉ vào lon thiếc viền bạc có hoa văn phức tạp: “Muốn uống cà phê màikhông?”
Khoémắt và bên miệng ông có những nếp nhăn rất sâu, đôi mắt đỏ sậm kia trông khá đụcngầu.
“Hìnhnhư ông không uống?” Klein chú ý thấy thứ trong chiếc cốc sứ của Neil là nướctrong.
“Haha, đây là thói quen của tôi, sau ba giờ chiều thì không uống cà phê.” Neil cườigiải thích.
“Vìsao?” Klein thuận miệng hỏi.
Neilmỉm cười nhìn vào đôi mắt Klein:
“Tôisợ tối ngủ không ngon, như vậy sẽ nghe thấy những tiếng thì thầm khó hiểu.”
…Klein không biết nên nói tiếp như nào, đành hỏi:
“ÔngNeil, tôi nên đọc tài liệu và điển tịch nào?”
Hắnvừa nói vừa đưa “tờ giấy” mà Dunn Smith viết ra.
“Nhữngthứ liên quan tới lịch sử, phức tạp và vụn vặt. Nói thật tôi vẫn luôn cố gắng học,nhưng chỉ nắm giữ được sơ bộ, những cái khác phiền phức quá. Cái gì mà nhật kýcủa người đương thời, bộ sách lưu hành rồi văn mộ chí vân vân…”
Neilthan phiền:
“Vídụ như những thứ trong tay tôi đây này, càng cần những ghi chép lịch sử chi tiếtđể suy đoán nội dung cụ thể.”
“Vìsao?” Klein nghe mà thấy lơ mơ không hiểu.
Neilchỉ vào trang sách ố vàng trước mặt, nói:
“Đâylà nhật ký thất lạc trước khi chết của Russel Gustav. Vì giữ bí mật nên ông tatoàn dùng những ký hiệu kỳ quái do chính ông ta phát minh ra để ghi chép lại.”
Russelđại đế? Tiền bối xuyên việt? Klein ngẩn ra, lập tức chăm chú nghe.
“Bởivì rất nhiều người tin rằng ông ta chưa thật sự chết đi, mà đã trở thành một vịthần linh bí ẩn, nên vẫn có các tín đồ tà giáo sùng bái ông ta tiến hành đủ loạinghi thức hòng có được sức mạnh. Thi thoảng chúng ta lại gặp được chuyện này,nhận được những bản bút ký nguyên bản hoặc sao chép lại.”
Neillắc đầu:
“Chotới hôm nay còn chưa ai có thể đọc được những biểu tượng chân chính của các kýhiệu đặc biệt này, cho nên ‘Thánh đường’ cho phép chúng ta lưu trữ bản sao đểnghiên cứu, hy vọng tìm được niềm vui bất ngờ.”
Nóitới đây, Neil cười đắc chí:
“Tôiđã giải đọc được vài ký hiệu trong đó, xác nhận là để thể hiện con số. Nhìn xemtôi đã phát hiện ra gì này, đây thật ra là một cuốn nhật ký! Ừm, tôi hy vọngdùng những sự kiện lịch sử của những ngày ở thời đó, lại thêm sự kiện bên ngườihoàng đế và những ghi chép tương ứng cùng trong nhật ký để so sánh, từ đó đọcđược nhiều ký hiệu hơn. Cách nghĩ của thiên tài, đúng không?”
Ônggià có mái tóc hoa râm và những nếp nhăn hằn rõ trên khuôn mặt dùng đôi mắt toảsáng nhìn Klein.
Kleingật đầu đồng ý:
“Đúngvậy.”
“Haha, cậu cũng có thể xem xem. Ngày mai bắt đầu giúp tôi làm việc này đi.” Ônggià Neil đưa trang giấy ố vàng kia cho Klein.
Kleinchuyển nó về phía mình, chỉ liếc qua cái là toàn thân đơ ra tại đó!
Tuynhững “ký hiệu” này bị sao chép lại quá xấu, một số còn biến dạng, nhưng hắnkhông thể nào nhận sai được… Bởi đây là thứ chữ viết mà hắn quen thuộc nhất:Tiếng Trung!
Màlại còn là chữ giản thể!

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.