Đại Ngụy Cung Đình

Chương 11: Đại Ngụy Cung Đình


Hoàngđế không dễ làm, dùng thời gian hiện tại mà nói, Triệu Nguyên Ti mỗi ngày bốngiờ đã phải dậy, đúng năm giờ thiết triều, rồi sau khi dùng bữa sáng lại phảichạy tới Thùy Củng điện bắt đầu một ngày cần chính bận rộn của mình.
Cườngđộ công tác cao như thế làm cho các đời Hoàng đế Đại Ngụy tới trung niên thânthể cũng chịu không nổi nữa, tỷ như Hoàng đế Đại Ngụy hiện nay, Triệu NguyênTi.
Trướcđó còn trẻ thì không có cảm giác gì, nhưng hôm nay Triệu Nguyên Ti ngày càng cảmgiác lực bất tòng tâm, bởi vậy sau khi mỗi lần lâm triều nếu không có chuyện gìkhác quan trọng, Triệu Nguyên Ti đều sẽ chọn ở Văn Đức điện dùng đồ ăn sáng, đểmình có thể thoáng nghỉ ngơi, chợp mắt chốc lát, nạp đủ năng lượng cho một ngàylao động vất vả.
Vàgiữa thời gian ngủ quý giá không tới một canh giờ này, bởi vì trước giờ Tỵ TriệuNguyên Ti nhất định phải chạy tới Thùy Củng điện làm gương cho các đại thần.
Mànhững vị đại thần cũng lâm triều kia bình thường cũng sẽ về phủ của mình ngủ mộtgiấc rồi sau đó tới giờ Tỵ phủ nha của mình xử lý sự vụ.
MàTrung thư lệnh Hà Tương Tự, Trung thư Tả thừa Lận Ngọc Dương cùng Trung thư Hữuthừa Ngu Tử Khải, ba vị đại thần không cần phải tham gia lâm triều này sẽ khôngcần phải thức dậy sớm rời nhà. Nên dựa theo thói quen, khoảng giờ Thìn lúc TriệuNguyên Ti còn ở Văn Đức điện chớp mắt bọn họ sẽ đi tới Thùy Củng điện trướctiên xử lý một số tấu chương Lục bộ gửi lên, đem một số tấu chương nhạy cảmtrong đó lấy ra đặt lên long án của thiên tử, chờ thiên tử thẩm duyệt.
Nhưnghôm nay bên trong Thùy Củng điện có một vị khách không mời mà tới.
Vịkhách không mời mà tới này là người mới vừa đấu thua thiên tử ngày hôm qua, TriệuHoằng Nhuận.
“Nghenói Bát điện hạ mặt trời lên cao mới rời giường, nhưng hôm nay lại đến Thùy Củngđiện rất sớm… Chẳng lẽ là hướng bệ hạ thỉnh tội?
Trungthư Tả thừa Lận Ngọc Dương lén lút liếc mắt nhìn Triệu Hoằng Nhuận đang cườihíp mắt đứng sau lưng mình, không dám hỏi gì, cứ thế phê duyệt tấu chương.
LậnNgọc Dương vừa cảm khái bệ hạ gừng càng già càng cay vừa đề bút lên tấu chương.
Ngaylúc đó, ông chợt nghe Triệu Hoằng Nhuận sau lưng mình gào to một tiếng.
“A——!!”
LậnNgọc Dương không kịp đề phòng, sợ đến mức cả người run lên, bút lông cầm trêntay cũng theo đó run lên, khiến cho mực nhỏ xuống tấu chương, đặc biệt chói mắt.
“Điệnhạ, người…”
Dướiánh mắt không hiểu của Lận Ngọc Dương, chỉ thấy Triệu Hoằng Nhuận đưa mắt nhìntấu chương trên bàn, vuốt cái cằm trơn bóng của mình, làm bộ dạng ông cụ nonnói: “A, phán tốt! Người này giết người cướp của không chuyện ác nào không làm,nên đem hắn ra trước công lý, xử trọng tội!”
“…”
LậnNgọc Dương há miệng, thật sâu liếc nhìn vị điện hạ này, sau đó lần nữa hướng tầmmắt về tấu chương mình đang phê duyệt.
Đólà một phần tấu chương đến từ Công bộ, nói có quan chức hướng về phía bọn họnói bởi vì mấy ngày trước gió lớn, trong cung có tòa cung điện hẻo lánh nào đóvì vậy mà bị hư hại, vì thế mà Công bộ phái công tượng đến trùng tu tiêu tốn hếtmấy chục lượng bạc.
Chuyệnvặt vãnh việc nhỏ mà thôi.
“Mìnhquá ngây thơ…”
Nhìnvết mực vô cùng chói mắt trên tấu chương, Lận Ngọc Dương khóc không ra nước mắt.
Lúcnày ông rốt cuộc đã rõ, vị Bát điện hạ này đâu phải là hướng thiên tử thỉnh tội,rõ ràng là muốn gieo vạ quan viên Trung thư tỉnh bọn họ.
Nhưngbiết thì biết, ông cũng không tiện nói rõ bởi ông có thể khẳng định, vị điện hạnày đã nghĩ trước rồi đến nào dễ cho ông bắt lấy nhược điểm.
Khôngtin? Thử xem!
“Điệnhạ, người đến Thùy Củng điện, đúng là chuyện trước giờ chưa thấy nha.”
LậnNgọc Dương không chút biến sắc mà đem tấu chương kia để sang một bên để hongkhô nét mực.
“Đúngđấy.” Triệu Hoằng Nhuận làm bộ dạng như vô cùng hối cải nói: “Bản điện hạ xưanay bất hảo, tin rằng mấy vị đại nhân cũng đã nghe qua. Nhưng hôm qua nghe phụhoàng một phen răn dậy, bản điện hạ trở lại tẩm các, suốt đêm khó ngủ…”
“Làbởi vì bệ hạ người cắt bổng lộc tháng của người, nên người mới thức suốt đêmkhó ngủ.”
LậnNgọc Dương muốn cười lại không dám cười, không thể làm gì khác hơn là nâng chéntrà lên, uống ngụm nước che giấu.
Aingờ chén trà từ lâu đã hết.
Thấythế, Lận Ngọc Dương đang muốn gọi thái giám bên trong Thùy Củng điện dâng trà,nhưng không nghĩ Triệu Hoằng Nhuận đã thấy kêu lớn: “Người đâu, rót trà cho Lậnđại nhân.”
Vừadứt lời, liền thấy Tông vệ Mục Thanh của Triệu Hoằng Nhuận cười hì hì nhấc theomột ấm trà đi vào, hướng chén trà của Lận Ngọc Dương đổ nước nóng bóc sôi nghingút.
“Lậnđại nhân xin mời dùng trà.” Mục Thanh tươi cười, cung kính nói.
“…”Lận Ngọc Dương nhìn Mục Thanh, lại nhìn một chút Triệu Hoằng Nhuận tỏ vẻ nhiệttình kế bên, hai tay cẩn thận nâng chén trà nóng lên, nhưng nhìn nước sôi nhưthế thật ngại cho vào miệng.
Thoángdo dự, Lận Ngọc Dương lắc đầu một cái rồi đem chén trà đặt xuống, nhìn Triệu HoằngNhuận cười khổ nói: “Điện hạ người tội gì đến đây làm khó chúng vi thần chứ?”
“Đạinhân người nhìn ra rồi?” Triệu Hoằng Nhuận giả vờ kinh ngạc làm ba vị đại thầnTrung thư tỉnh này không biết nên khóc hay cười.
“MụcThanh, dâng trà cho chư vị đại nhân.”
TriệuHoằng Nhuận phất tay dặn dò Tông vệ Mục Thanh, rồi lập tức nghiêm nghị đối vớiHà Tương Tự, Lận Ngọc Dương, Ngu Tử Khải ba vị đại thần này nói: “Ba vị đạinhân, đều là trụ cột Đại Ngụy ta, bản điện hạ cũng không muốn làm khó dễ mọingười. Việc này, đều do phụ hoàng người nói không giữ lời trước, lại còn tháobiển Tiêu Dao Các ta xuống. Bản điện hạ ở lâu trong lao tù thâm cung này, tronglòng thật muốn tự do ngoài cung, nếu ba vị đại nhân có thể trước mặt phụ hoàngnói vài lời, bản điện hạ nhất định nhớ kỹ ân tình ba vị.” Nói rồi, hắn trịnh trọnghướng về ba người chắp tay bái.
Thấythế, Hà Tương Tự, Lận Ngọc Dương, Ngu Tử Khải vội vã rời chỗ, tránh Triệu HoằngNhuận cúi đầu xuống.
NgheTriệu Hoằng Nhuận giải thích rõ ràng, mặc dù tâm có chút bất mãn với việc điệnhạ này tới đây quấy rối, lúc này cũng không còn gì.
Từtrước đến giờ Hoàng tử Đại Ngụy sống khổ, đây là việc mọi người đều biết.
Tỷnhư Triệu Hoằng Nhuận trước mắt, rõ ràng đã đến mười bốn tuổi, nhưng từ nhỏ tớigiờ chưa bao giờ có ký ức vui vẻ cả. Lại ngẫm lại đứa cháu nhà mình, bằng tuổinày vẫn không phải còn đang chơi đùa sao? Nhưng các hoàng tử Đại Ngụy thì sao? Mỗingày không thấy cung học thì là đối mặt với bốn bức tường, không hề có tự do.
Laotù thâm cung, danh xứng như thực.
“Việcnày, không dễ xử lí, điện hạ.” Lận Ngọc Dương cười khổ nói: “Hôm qua người đemđồ vật bệ hạ yêu thích nhất đi chà đạp, lúc này chúng vi thần lại vì điện hạ cầuxin, sợ là không chút hiệu quả gì.”
“Vậythì nói xấu bản điện hạ.” Triệu Hoằng Nhuận con mắt hơi chuyển cho ba vị đại thầnnày ra chủ ý: “Các vị đại nhân cứ trước mặt phụ hoàng nói xấu bản điện hạ, tốtnhất là tới mức bệ hạ đem bản điện hạ trục xuất ra khỏi cung.”
“Ngườicho rằng bệ hạ dễ lừa như thế?”
Bavị đại thần Trung thư tỉnh có chút dở khóc dở cười nhìn Triệu Hoằng Nhuận, đồngthời trong lòng bọn họ cũng có chút buồn cười, bởi vì các hoàng tử khác hậnkhông thể làm thiên tử vui, duy chỉ có vị Bát điện hạ này thật sự khác loại.
“Nóitóm lại, nếu như ba vị đại nhân không giúp đỡ, bản điện hạ liền không rời khỏiđây!” Triệu Hoằng Nhuận dở thói côn đồ.
“Ngườiđịnh lừa chúng thần à?”
LậnNgọc Dương vừa bực mình vừa buồn cười. Ông rất rõ ràng trong lòng là chuyện nàynếu không thể giúp vị điện hạ này toại nguyện được, thì sẽ không chịu buông, nhưngvấn đề là chuyện này nào có đơn giản như vậy!
Phảibiết hôm qua Triệu Nguyên Ti đã nói rất rõ ràng Triệu Hoằng Nhuận có kỳ tài,nhưng tính tình bất hảo, phải chặt chẽ quản giáo.
Thiêntử đã quyết định như thế, bọn họ làm thần tử, sao dám công nhiên làm trái?
“Xemra hiện nay chỉ có thể cẩn thận làm việc, đề phòng điện hạ thôi.”
Chủý đã quyết, Lận Ngọc Dương không tiếp tục để ý Triệu Hoằng Nhuận loay hoay bêncạnh mình, thầm nghĩ chỉ cần đề cao cảnh giác là được.
“Ồ!Đây là tỏ ý không hỗ trợ à!”
ThấyLận Ngọc Dương không để ý tới mình, Triệu Hoằng Nhuận rõ ràng, tà nở nụ cười bíhiểm, chỉ đơn giản chuyển một cái ghế đến bên người Lận Ngọc Dương, vừa nhìnông phê duyệt tấu chương vừa giúp ông “bày mưu hiến kế”.
“ChữLận đại nhân đẹp quá, đúng thật ngàn vàng khó mua…”
Hả?Lận đại nhân, ngài viết chữ này đọc thành cái gì thế?”
“Sairồi sai rồi, Lận đại nhân, chữ này sao có thể viết như vậy? Mà thật giống bảnđiện hạ coi sai, ngài cứ tiếp tục đi…”
Ròngrã nửa nén hương, Lận Ngọc Dương bị quấy rầy không chịu nổi nữa, đứng dậy chắptay bái, nói: “Điện hạ, điện hạ, người tạm tha vi thần đi, người xem, còn vàichống tấu chương chờ phê duyệt đấy, nếu điện hạ làm khó dễ vi thần, lỡ như Ngựsử tố vi thần ngồi không không làm gì thì sao, điện hạ nỡ lòng nào!”
“Vậyông giúp hay là không giúp?” Triệu Hoằng Nhuận cười hì hì hỏi.
LậnNgọc Dương hoàn toàn câm nín, một hồi trong lòng khẽ động, nhẹ giọng nói: “Điệnhạ, chuyện này một mình vi thần nói không tính…”
Nóithế, ông thâm ý quay đầu liếc nhìn Hà Tương Tự và Ngu Tử Khải, làm hai vị đạithần kia thầm mắng ông chẳng ra gì.
“Rõràng, rõ ràng.” Triệu Hoằng Nhuận hòa ái gật đầu, xách ghế ngồi tới bên cạnhTrung thư Hữu thừa Ngu Tử Khải.
Kếtquả chưa kịp hắn mở lời, Ngu Tử Khải đã vội nói: “Điện hạ, vi thần vẫn luôn đứngbên người.”
Sao?”Không nói tới Lận Ngọc Dương bất ngờ, mà ngay cả Triệu Hoằng Nhuận cũng có chútbất ngờ.
“A…thế thì Ngu đại nhân cứ tiếp tục công việc, bản điện hạ không quấy rầy.” TriệuHoằng Nhuận hài lòng rời đi.
“Ôngcũng vậy thôi! Chẳng phải vật gì tốt!”
“Ôngcó tư cách nói ta? Chuyện này, ban đầu ta là đứng bên điện hạ.”
LậnNgọc Dương cùng Ngu Tử Khải ánh mắt giao nhau thầm nghĩ thế.
Màlúc này, Triệu Hoằng Nhuận đã xách ghế cười híp mắt ngồi bên cạnh Trung thư lệnhHà Tương Tự, làm lão khẽ tâm rung lên, thầm nghĩ lão thần cũng đã ngoài sáumươi, nếu như người ở bên cạnh gào to một cái chắc lão thần sợ ngất luôn quá.
Nhưngngoài ý muốn chính là Triệu Hoằng Nhuận không hề hù dọa Hà Tương Tự, có thểlà vì hắn kiêng kỵ vị đại nhân Trung thư lệnh này đã tuổi cao, không chịu nổikinh hãi, mà lựa chọn loại thủ đoạn mềm mỏng hơn.
“Lãođại nhân, vai ngài có đau không? Để bản điện hạ xoa bóp cho ngài…”
“Ồ?Lão đại nhân xem khí sắc không tệ…”
“Ainha, lão đại nhân làm sao viết bản điện hạ lên tấu chương rồi?”
“…”Hà Tương Tự khóc không ra nước mắt.
Lãovốn đã lớn tuổi, trí nhớ cũng ngày càng kém, không bằng Lận Ngọc Dương, nay lạinghe Triệu Hoằng Nhuận càu nhàu bên tai suốt, làm lão nhất thời không để ý viếtlên tấu chương luôn.
Phảibiết, tấu chương này sau khi phê duyệt còn phải đưa về cho Lục bộ, nay nếu nhưbị người ta phát hiện một đoạn viết không rõ gì, truyền đi chẳng phải khiến ngườita cười đến rụng răng?
Đúnglúc này, bên ngoài Thùy Củng điện vang lên âm thanh the thé của Đồng Hiến.
“Bệhạ giá lâm!”
Ngaylúc đó, Trung thư lệnh Hà Tương Tự rơi cả nước mắt.
“Bệhạ, người cuối cùng coi như cũng đã đến!”

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.