Đại Ngụy Cung Đình

Chương 12


“Bệ hạ, lão thần khấu xin cáo lão hồi hương. Hi vọng bệ hạ nể tình lão thần tuổi tác đã cao, chấp thuận cho lão thần.”

Triệu Nguyên Ti vừa mới bước vào Thùy Củng điện, liền thấy Trung thư lệnh Hà Tương Tự quỳ gối trước mặt cầu xin cáo lão.

“Này là sao thế?”

Triệu Nguyên Ti không khỏi có chút ngạc nhiên, thầm nghĩ đang yên đang lành sao lại muốn cáo lão? Lẽ nào trẫm có chỗ nào đắc tội lão đại nhân này?

Triệu Nguyên Ti nhìn đảo qua bên trong điện liền thấy Triệu Hoằng Nhuận đang ngồi trong đó cười hì hì, lại nhìn Trung thư Tả thừa Lận Ngọc Dương và Trung thư Hữu thừa Ngu Tử Khải dáng vẻ có chút kiêng kỵ, Triệu Nguyên Ti chợt hiểu ra vấn đề.

“Khá lắm! Hôm qua thua một trận không phục, hôm nay đến quấy rối các đại thần trẫm sao?

Triệu Nguyên Ti mặt không đổi nâng Trung thư lệnh Hà Tương Tự dậy, động viên vài câu, sau đó liền gọi Đồng Hiến đỡ lão đến chỗ của mình.

“Hoằng Nhuận, con đến Thùy Củng điện làm gì?”

Trong lúc đi tới long án, Triệu Nguyên Ti giả vờ hỏi.

“Khởi bẩm phụ hoàng, hoàng nhi hôm nay đến đây là đặc biệt thỉnh giáo ba vị đại nhân.”

“Là tới quậy thì có, tưởng ta không biết sao?”

Triệu Nguyên Ti trong lòng thầm mắng, nhưng trên mặt không chút biểu lộ, giả vờ không hiểu hỏi: “Thỉnh giáo cái gì thế?”

“Tự nhiên là thỉnh giáo làm sao xử lý chính vụ rồi.” Triệu Hoằng Nhuận cười hì hì nói.

“Ồ! Nhưng theo trẫm xem sợ là không phải? … Với, nếu con muốn học xử lý chính vụ, sao không đến cung học?”

“Phụ hoàng nói thế sai rồi. Cung học chủ yếu dạy toàn những lý thuyết suông, không chút thực tiễn, sao có thể mà giống với thỉnh giáo ba vị đại nhân đây chứ?” Đúng như Lận Ngọc Dương suy đoán, Triệu Hoằng Nhuận đã có chuẩn bị trước mới tới.

Nghe con mình nói thế, Triệu Nguyên Ti thật không biết làm sao phản bác cả dù biết đứa con này của ông không có lòng tốt gì.

Nhưng ông hoàn toàn không nghĩ đến chính là thời điểm ông chưa biết nên làm sao để đuổi con mình đi thì Triệu Hoằng Nhuận đã chủ động lên tiếng cáo từ.

“Nếu phụ hoàng đã đến rồi, hoàng nhi cũng không quấy rầy phụ hoàng và các vị đại thần xử lý chính vụ nữa, hoàng nhi xin cáo lui trước.”

“Vị điện hạ này muốn rời khỏi?”

Lận Ngọc Dương vừa nghe thế cảm thấy có chút buồn bực, nhưng cẩn thận nghĩ lại ông cảm thấy hành động này của Triệu Hoằng Nhuận thật cơ trí.

Đúng vậy, nếu Triệu Nguyên Ti đã đến đây, Triệu Hoằng Nhuận dù sao cũng sẽ không dám ở trước mặt ông quấy rấy ba vị đại thần.

“Ngày mai bản điện hạ lại hướng ba vị đại nhân thỉnh giáo.”

Triệu Hoằng Nhuận nói thế rồi kính cẩn cáo lui, nhưng câu nói này của hắn làm Trung thư lệnh Hà Tương Tự và Trung thư Tả thừa Lận Ngọc Dương không khỏi run người.

“Ngày mai còn muốn đến?”

Hà Tương Tự trừng to mắt vội vàng hướng thiên tử xin được phép cáo lão: “Bệ hạ, lão thần tuổi tác đã cao, xin bệ hạ khấu chuẩn cho lão thần được cáo lão hồi hương.”

Triệu Nguyên Ti nhức đầu xoa xoa trán: “Nghịch tử này của trẫm lại làm gì rồi à?”

Lận Ngọc Dương liền cười khổ đem những việc Triệu Hoằng Nhuận hôm nay làm nói cho thiên tử nghe, nhưng nghe rồi Triệu Nguyên Ti thật không biết nên khóc hay cười.

“Hà Tương Tự, khanh cũng lớn tuổi rồi vậy mà trị không nổi một đứa bé? Còn hai khanh cũng thật là, đường đường là Tả Hữu thừa Trung thư tỉnh cũng không trị nổi một đứa bé mười bốn tuổi sao?”

Triệu Nguyên Ti có chút tức giận nhìn ba vị đại thần Trung thư tỉnh.

Ba người đưa mắt nhìn nhau chỉ biết cười khổ không thôi.

Không phải là bọn họ không có cách đối phó mà vấn đề là bọn họ đối với vị điện hạ nhìn xa trông rộng này trong lòng có chút hảo cảm, lại thêm bị những lời giải thích đầy trắc ẩn làm cho xúc động, chứ vẫn chưa thấy cách làm của vị điện hạ này làm người ta chán ghét, tối đa cũng chỉ là những trò đùa dai dở khóc dở cười mà thôi.

Mà tuy nói là đùa dai, nhưng lúc bị hại vẫn tương đối đau đầu, không thể không vì mình sau này mà suy nghĩ.

“Thiệt thòi các khanh là đại thần Trung thư tỉnh, với một đứa bé cũng không biết đối phó sao!” Triệu Nguyên Ti dở khóc dở cười lắc đầu, lệnh Đồng Hiến chuẩn bị giấy, rồi sau đó ông bắt đầu viết sáu chữ “Hoằng Nhuận không được đi vào”, dặn Đồng Hiến đem dán trên cửa Thùy Củng điện.

“Như vậy, ba vị ái khanh hài lòng rồi chứ?”

Trung thư Hữu thừa Ngu Tử Khải đối với việc này không chút ý kiến, dù so ông cũng đã cho thấy lập trường của mình, tin tưởng Triệu Hoằng Nhuận sẽ không lại đùa cợt mình, thế nhưng Trung thư lệnh Hà Tương Tự và Trung thư Tả thừa Lận Ngọc Dương thì lại như trút được gánh nặng, thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng sự việc thật đơn giản như vậy sao?

Sáng sớm hôm sau, vẫn giờ này, khi Triệu Nguyên Ti còn ở Văn Đức điện chợp mắt, mà Hà Tương Tự, Lận Ngọc Dương và Ngu Tử Khải, ba vị đại thần Trung thư tỉnh theo lẽ thường ở bên trong Thùy Củng điện phê duyệt tấu chương.

Chợt bọn họ nghe thấy âm thanh của Triệu Hoằng Nhuân, tựa hồ vị điện hạ này đang cùng laang vệ trị thủ tranh luận.

“Hả? Vì sao không cho bản điện hạ vào?”

Nghe Triệu Hoằng Nhuận kinh ngạc hỏi dò, Hà Tương Tự cùng Lận Ngọc Dương bên trong điện trong lòng cười thầm.

Phải biết Hoàng đế đều là quân vô hí ngôn, mặc dù chỉ là tiện tay viết một tờ giấy “Hoằng Nhuận không được đi vào”, nhưng uy lực không thua gì một đạo thánh chỉ. Do đó, lang vệ trị thủ ngoài Thùy Củng điện sao dám vị phạm pháp lệnh thiên tử, để Triệu Hoằng Nhuận vào trong?

“Hôm nay xem ra được yên ổn rồi.”

Lận Ngọc Dương cười ha hả nhấp ngụm trà.

Ngu Tử Khải thấy đồng liêu mình bình chân như vại thầm cười trong lòng, nhịn không được nói: “Thế chưa chắc!”

Hà Tương Tự và Lận Ngọc Dương nghe thế thầm suy xét trong lòng.

Tuy rằng bệ hạ đã cấm Bát điện hạ vào Thùy Củng điện, nhưng với tài trí của điện hạ người, sợ là sẽ có biện pháp.

Nghĩ thế bọn họ cũng không còn tâm tư phê duyệt tấu chương, nghiêng tai lắng nghe động tĩnh ngoài điện, cẩn thận nghe cuộc tranh luận giữa Triệu Hoằng Nhuận và lang vệ trị thủ bên ngoài.

“Bát điện hạ, xin người giơ cao đánh khẽ, đừng làm khó dễ ty chức nữa, nếu bệ hạ đã viết rõ “Hoằng Nhuận không được đi vào”, ty chức nếu như để điện hạ người đi vào, đây chính là ty chức không làm trọn nhiệm vụ.”

“Xem ngươi nói kìa… Ngươi xem cho kỹ, phụ hoàng nói là “Hoằng Nhuận không được đi vào”, nhưng cũng không phải viết là “Triệu Hoằng Nhuận không được đi vào”.

“Cái này… có khác nhau sao?”

“Khác lớn là đằng khác ấy chứ, ngươi xem “Hoằng Nhuận” này cũng chưa chắc là chỉ “Triệu Hoằng Nhuận” ta, đúng không? Với không chừng có vị đại nhân nào đó tên “Trương Hoằng Nhuận”, “Lý Hoằng Nhuận” thì sao? À, đúng rồi, nghe nói Lễ bộ có một vị đại nhân gọi là “Lý Hoằng Thần”, ngươi xem, chỉ khác một chữ thôi.”

“Cái này…”

“Vì lẽ đó, bản điện hạ cảm thấy chắc chắn là có đại thần nào đó trong triều làm tức giận phụ hoàng, khiến người trong cơn nóng giận không cho hắn vào Thùy Củng điện, lại gặp vị đại nhân này cùng tên với điện hạ cho nên mới liên lụy bản điện hạ… Ngươi nghĩ lại xem, phụ hoàng cùng bản điện hạ chính là phụ tử, nào có đạo lý cha không cho con vào chứ?”

“Cái này…”

“Xong!”

Nghe thấy mấy tên lang vệ ngoài kia bị nói tới á khẩu, Lận Ngọc Dương thầm kêu một tiếng không ổn.

Quả nhiên, sau vài tiếng bước chân, Triệu Hoằng Nhuận lại hớn hở xuất hiện trước mặt bọn họ!

“Nhất định phải chịu đựng! Bệ hạ ơi, người mau tới đi!”

Ngu Tử Khải dùng ánh mắt tỏ vẻ việc không liên quan đến ông nhìn Hà Tương Tự cùng Lận Ngọc Dương đang trao đổi ánh mắt đau thương cho nhau.

Trong suốt một canh giờ, ngoại trừ Ngu Tử Khải đã tỏ rõ lập trường được bình an vô sự tự nhiên phê duyệt tấu chương, thỉnh thoảng còn có thể uống một ngụm trà, nhìn vẻ khốn quẫn của hai vị đồng liêu, Hà Tương Tự và Lận Ngọc Dương thì lại bị quấy rầy đến chóng cả mặt.

“Bệ hạ giá lâm!”

Gần tới giờ Tỵ, Đại thái giám Đồng Hiến cất tiếng the thé của mình lên để Hà Tương Tự, Lận Ngọc Dương vô cùng kích động.

“A?”

Triệu Nguyên Ti bước vào Thùy Củng điện, nhìn thấy con mình, Triệu Hoằng Nhuận đang ở trong điện, không khỏi có chút kinh ngạc.

“Trẫm không phải không cho con đi vào sao?”

“Hả?” Triệu Hoằng Nhuận giả vờ giật mình, kinh ngạc hỏi: “Phụ hoàng là không cho hoàng nhi đi vào? Vậy mà hoàng nhi còn tưởng vị đại thần nào chọc giận phụ hoàng, vì thế mà phụ hoàng không cho hắn vào đây chứ!”

Triệu Nguyên Ti trợn tròn mắt, phất tay một cái, không khách khí nói: “Càn quấy! Trẫm hôm nay không có tâm tình cùng con giảo biện… Lăn ra ngoài!”

“Ồ.” Triệu Hoằng Nhuận bất mãn bĩu môi, chuẩn bị khom lưng ngồi chồm hỗm xuống.

Triệu Nguyên Ti thấy thế hoảng sợ: “Con… Con muốn làm gì?”

Chỉ thấy Triệu Hoằng Nhuận ngạc nhiên hỏi: “Phụ hoằng không phải muốn hoàng nhi lăn ra ngoài sao? Người là Hoàng đế Đại Ngụy, lời vàng ý ngọc, nhất ngôn cửu đỉnh, nên nếu người đã nói hoàng nhi lăn ra ngoài thì hoàng nhi lăn ra ngoài thôi.”

“Ngươi!” Triệu Nguyên Ti nhất thời giận dữ, thầm nghĩ trước mặt ba vị đại thần Trung thư tỉnh và các lang vệ, ngươi muốn giở thủ đoạn này với trẫm? Ngươi mới mười bốn tuổi đúng là không việc gì nhưng thể diện của trẫm để đâu?

“Đi ra ngoài, đi ra ngoài, đi ra ngoài!” Triệu Nguyên Ti chỉ ra ngoài điện nói.

“Phụ hoàng, rốt cuộc là đi hay lăn đây?” Triệu Hoằng Nhuận giả vờ không rõ.

Triệu Nguyên Ti tức giận muốn nói lăn đi, nhưng không dám lên tiếng sợ thật nếu ông nói như thế đứa con này của ông sẽ thật lăn ra ngoài.

Đến lúc đó, thể diện hoàng tộc Triệu thị bị thằng oắt con này làm cho mất hết.

“Đi… Đi ra ngoài! Đi ra ngoài cho trẫm.” Triệu Nguyên Ti nghiêm mặt chỉ tay ra ngoài điện, tức giận mắng.

“Phụ hoàng đừng giận, không tổn thương long thể… Hoàng nhi đi là được rồi.”

Triệu Hoằng Nhuận cười hì hì rời đi.

Mọi người bên trong điện nhìn tình cảnh này không biết nên khóc hay nên cười nữa. Ngay lúc đó, Lận Ngọc Dương cười khổ hướng thiên tử nói: “Bệ hạ, tiếp tục như thế cũng không phải tốt.”

Triệu Nguyên Ti chậm rãi đi tới long án rồi ngồi xuống, bình tĩnh tâm thần một thoáng rồi nói: “Ba vị ái khanh chớ vội, mấy ngày nữa, nó sẽ chẳng rảnh nữa đâu! … Cứ cho nó nhảy nhót mấy ngày đi, vài ngày nữa thì… Hừ!”

Ý Triệu Nguyên Ti muốn nói là chờ mấy ngày nữa Triệu Hoằng Nhuận dùng hết ngân lượng trong tay, lúc đó có muốn nhảy cũng nhảy không nổi. Khi ấy, Triệu Nguyên Ti sẽ có rất nhiều cơ hội để dạy dỗ hắn.

“Nhìn bệ hạ có vẻ như muốn là cùng đấu với điện hạ đến cùng… Thật khổ chúng ta mà.”

Hà Tương Tự cùng Lận Ngọc Dương liếc mắt nhìn nhau, bộ dạng muốn nói lại thôi.

“Đồng Hiến.” Triệu Nguyên Ti đưa bút lông cho Đồng Hiến.

Đồng Hiến thầm hiểu, cung kính tiếp nhận, đi ra ngoài điện thêm một chữ Triệu vào “Hoằng Nhuận không được đi vào” thành “Triệu Hoằng Nhuận không được đi vào”.

Nhưng đối với tính hiệu quả của tờ giấy này, trải qua chuyện hôm nay, Trung thư lệnh Hà Tương Tự và Trung thư Tả thừa Lận Ngọc Dương đã không còn ôm hi vọng gì lắm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.