Đại Ngụy Cung Đình

Chương 14: Đại Ngụy Cung Đình


Phàmlà thiên tử, tất nhiên sẽ có nhiều phi tử để truyền thừa dòng dõi, nên dù làTriệu Nguyên Ti, phi tử ở hậu cung cũng có hơn hai mươi người, không phải vì ôngmuốn trái ôm phải ấp, hưởng tề nhân chi phúc, mà đây là nghĩa vụ Hoàng đế ĐạiNgụy phải thực hiện.
Cáigọi là bất hiếu có ba vô hậu vi đại (không người kế thừa lớn nhất), làm Hoàng đếĐại Ngụy, nếu đem giang sơn đặt ở vị trí thứ nhất, vậy ở vị trí thứ hai dĩnhiên là vấn đề dòng dõi. Ở phương diện này không những Tông phủ lúc nào cũngnhìn chằm chằm, mà ngay cả các đại thần trong triều thỉnh thoảng cũng sẽ tấulên, yêu cầu thiên tử nạp phi, đảm bảo huyết mạnh chính thống của Hoàng thấtkhông đoạn tuyệt.
Dựatheo tổ chế Đại Ngụy, hậu cung của Hoàng đế được chia làm năm cấp, đứng đầu tựnhiên là Hoàng hậu, xếp hai là Quý phi, Quý tần, Quý cơ hay còn gọi là “Tam phunhân”, thứ ba là Thục viện, Thục nghi, Thục dung, Chiêu hoa, Chiêu nghi, Chiêudung, Tu hoa, Tu nghi, Tu dung được gọi là “Cửu tần”.
Bacấp bậc phi tử này chính gọi là “Nhất hậu, Tam phu nhân, Cửu tần”.
Màxếp thứ tư là Thục phi, Tiệp dư, Dung hoa, Sung hoa, Thừa huy, Liệt vinh, và xếpthứ năm Mỹ nhân, Tài tử, Phu quân, địa vị nghiễm nhiên không bằng ba cấp bậctrước.
Danhhiệu của các phi tần lúc vào cung thường dựa vào xuất thân, nhưng sau khi đãvào cung rồi, thế còn phải xem có được thiên tử sủng ái, nhan sắc và tâm kế củamình nữa.
TrầmThục Phi không những là mẹ nuôi của Triệu Hoằng Nhuận, mà còn là mẹ ruột củaTriệu Hoằng Tuyên, do đó việc cô chỉ có danh hiệu Thục phi xếp hạng thứ tư, cùngviệc cô không thích tranh đấu trong cung có không ít quan hệ.
Nhữngnữ tử rụt rè như này ở trong hậu cung đầy âm mưu quỷ kế muốn được địa vị cao rấtkhó, trừ phi mẫu bằng tử quý, sinh ra một đứa con trai tốt. Nhưng đáng tiệcthay, trước giờ Triệu Hoằng Nhuận bất hảo thành tính đã là việc mọi người trongcung đều biết, mà Triệu Hoằng Tuyên thì lại quá nhỏ tuổi, bởi vậy, cho nên TrầmThục Phi ở trong lòng Triệu Nguyên Ti địa vị cũng không cao, cùng với hai đứacon trai của cô cũng như vậy, có cũng được mà không có cũng không sao.
Nhưnggần đây, bởi vì Triệu Hoằng Nhuận đột nhiên xuất hiện trước tầm mắt TriệuNguyên Ti, mà Trầm Thục Phi cũng từ từ được thiên tử coi trọng, chỉ tiếc trướcgiờ cô người yếu nhiều bệnh, phần lớn thời gian đều không thể hầu hạ thiên tử, khôngcách nào nắm lấy cơ hội quý giá.
Tuynhiên mặc dù thế, một số phi tử trong cung đã sinh lòng đố kỵ, khó chịu với cô.
Bằngkhông, Trần Thục Viện từ trước đến giờ được thiên tử sủng ái cũng sẽ không hômnay mang theo vài tên cung nữ thiếp thân, chạy đến tẩm cung “Ngưng Hương cung”,kiếm chuyện với cô.
TuyTrầm Thục Phi không để ý việc này, nhưng cung nữ thiếp thân bên người cô là tiểuĐào thì lại tức giận đùng đùng.
“TrầnThục Viện cũng thật quá đáng! Nếu không phải nương nương ngăn, nô tỳ thật muốncùng cô ta lý luận một phen. Xem đây là nơi nào!”
TiểuĐào vừa thu thập đồ sứ bị đánh nát và lửa than vương vãi khắp nơi vừa lầm bầmkhông thôi.
“Đượcrồi.” Trầm Thục Phi mỉm cười khuyên.
Kỳthực trong lòng cô cũng rất rõ ràng, Trần Thục Viện hôm nay sở dĩ đến NgưngHương cung của cô nổi nóng, chủ yếu là vì thiên tử dạo gần đây hay lui tới chỗcủa cô nên vì thế mà sinh ghen.
Phảibiết, trong mấy vị phi tử mà Triệu Nguyên Ti sủng ái nhất, Trần Thục Viện trướcgiờ chỉ để ý có Hoàng hậu, nào đem Trầm Thục Phi để trong mắt.
Nhưngkhông ngờ tới chính là Triệu Hoằng Nhuận từ từ được Triệu Nguyên Ti sủng ái mà địavị Trầm Thục Phi ở trong lòng thiên tử cũng dần tăng cao, dù cho thân thể côkhông cách nào hầu hạ chuyện phòng the, mấy ngày này Triệu Nguyên Ti vui vẻ đếnNgưng Hương cung chủ yếu cũng là vì muốn nghe những chuyện lý thú hồi nhỏ củaTriệu Hoằng Nhuận, coi như an ủi tận nghĩa vụ của một người cha cùng bày tỏ tiếcnuối và áy náy của mình.
Màhôm qua, theo tin ngầm từ trong cung truyền ra, Triệu Nguyên Ti ban đầu là chỉđịnh Trần Thục Viện, cũng không biết sau đó làm sao, trên đường lại thay đổi chủý đến Ngưng Hương cung, làm cho Trần Thục Viện mừng nhầm một hồi.
Cũngvì thế mà kết oán.
Giậntới chỗ Trầm Thục Phi kiếm chuyện, thầm mắng cô rõ ràng biết thân thể yếu đuối,còn muốn tiếp cận thiên tử, làm tiểu Đào giận muốn bất chấp tôn ti cãi nhau vớinữ nhân này.
Màtồi tệ nhất chính là, Trần Thục Viện lúc gần đi còn cố ý đem lo sứ của Trầm ThụcPhi đánh nát.
Liênquan tới thân thể yếu đuối của mình, mà tay chân và vùng bụng của cô bình thườngrất lạnh, do đó để làm ấm người, Trầm Thục Phi để tiểu Đào chất đầy lửa thanbên trong lọ sứ, dùng vải bông che một tầng lại lại đồ vật sưởi ấm.
Vàtheo thời gian dần trôi qua, Trầm Thục Phi cũng dần đối với lọ sứ kia sinh hoàiniệm, không nỡ thay, nhưng bây giờ thì tốt đã bị Trần Thục Viên đụng cho ngãnát trên đất.
Thếnhưng Trầm Thục Phi là một nữ nhân có tri thức hiểu lễ nghĩa, cô biết tại saoTrần Thục Viện lại tức giận, nên cũng không có ý định tính toán gì, trái lạinhiều lần căn dặn tiểu Đào, không được đem việc này nói cho Triệu Hoằng Nhuận, dùsao Triệu Hoằng Nhuận mấy ngày nay ở trong cung đấu với thiên tử, từ lâu đã lantruyền khắp toàn bộ thâm cung.
“Ngườiđó, quá tốt với người khác!”
TiểuĐào oán giận phàn nàn.
“Đượcrồi được rồi, sự tình đã qua thì cứ cho qua, không cần nhắc lại làm gì, đúng rồi,hôm nay giữa trưa Nhuận sẽ tới, ngươi bảo công công phụ trách thiện trù làm thêmphần cho nó.”
“Nôtỳ đã biết.”
Cáigọi là hiểu con không ai bằng mẹ, tuy Triệu Hoằng Nhuận vẫn chưa nói ra, thếnhưng Trầm Thục Phi cũng biết được đứa con lớn nhất này của mình mấy ngày này sốngcũng không quá tốt.
Nhưdự đoán, tới giờ cơm, Triệu Hoằng Nhuận trườn cái mặt của hắn đến chỗ mẫu phi củamình ăn cơm chùa.
“Nương,tiểu Tuyên đâu?” Không thấy đệ đệ Hoằng Tuyên, Triệu Hoằng Nhuận hỏi.
“Cònở trong cung học, con cho rằng ai cũng như con sao!” Trầm Thục Phi nói rồi vươntay phải thon dài trắng nõn mình ra dùng ngón trỏ điểm nhẹ lên trán Triệu HoằngNhuận, khuyên nhủ: “Nhuận, vi nương biết con trời sinh thông tuệ, nhưng cho dùthế, con cũng không nên kiêu ngạo, phải đến cung học học hành nữa…”
“Ởcung học có thể học được cái gì chú? Toàn một đám chỉ biết chi hồ giả dã, có tớiđó cũng như không!”
“Conđó! … Thôi, con cũng đã lớn, cánh đã cứng rồi, lời của nương con cũng khôngthèm nghe.” Trầm Thục Phi giả vờ làm bộ dạng con lớn rồi không còn cần mẹ nữa.
DọaTriệu Hoằng Nhuận vội chấn an: “Được được, ngày nào đó con đến cung học, thế đượckhông?”
TrầmThục Phi lúc này mới thoả mãn, khẽ mỉm cười, kêu hắn ngồi vào vị trí dùng cơm.
TriệuHoằng Nhuận vừa ngồi xuống ghết, chợt chú ý thấy mẫu phi mình hôm nay không códùng lọ sứ thông thường sưởi ấm, liền hỏi việc này: “Nương, cái bình ngườikhông nỡ bỏ đâu rồi?”
TiểuĐào nghe thế chuẩn bị tố cáo cho vị điện hạ mình, nhưng thấy ánh mắt nghiêm nghịliếc nhìn của Trầm Thục Phi, chỉ có thể nuột uất ức vào bụng không lên tiếng.
“À,vi nương không cẩn thận làm vỡ rồi.” Trầm Thục Phi làm như không có chuyện gìgiải thích.
TriệuHoằng Nhuận lúc này đang nhấc đũa gắp một miếng thịt kho tàu, nghe vậy thoáng dừnglại. Hắn biết rõ mẫu phi của mình là một người cẩn thận, làm sao có thể để lọ sứxem như bảo bối đánh vỡ được.
Lạiliếc nhìn tiểu Đào bộ dạng như muốn nói lại thôi, hắn liền rõ ràng.
“Mảnhvỡ ở đâu? Để hoàng nhi nhìn một cái?” Triệu Hoằng Nhuận nhàn nhạt nói.
“Vỡrồi thì có cái gì nhìn chứ?” Trầm Thục Phi cũng là một nữ tử thông minh, tự nhiênrõ ràng cố tính đánh vỡ và vô tình làm vỡ mảnh vỡ sao có thể giống nhau, nênkhông chịu để Triệu Hoằng Nhuận xem qua, chỉ nói đã vứt đi sáng sớm.
Nhưngnhư thế, trong lòng Triệu Hoằng Nhuận càng thêm chắc chắn đã có chuyện gì xảyra ở đây.
Dùngxong bữa trưa, Triệu Hoằng Nhuận bồi Trầm Thục Phi hàn huyên vài câu, lại kểchút chuyện hắn quấy rối ba vị đại thần Trung thư tỉnh thế nào, Trầm Thục Phi nghethế vừa chỉ trích hắn vô học, vừa cười đến nghiêng ngả.
Màbởi vì thân thể Trầm Thục Phi yếu nhược, mỗi buổi trưa đều cần chợp mắt mộtthoáng, nên vì vậy Triệu Hoằng Nhuận cũng không ở lâu, được một lúc liền đứng dậycáo từ.
TrầmThục Phi thấy thế cũng không ngăn, chỉ gọi tiểu Đào tiễn hắn, dù sao đứa contrai lớn này của cô đã bị phụ hoàng mình đoạn bổng lộc tháng chỉ còn cách đếnNgưng Hương cung ăn quỵt, nên cô không sợ không gặp được hắn.
TiểuĐào tiễn Triệu Hoằng Nhuận tới cửa điện, vừa muốn trở về, thì bị hắn gọi lại.
“TiểuĐào, chuyện lọ sứ của nương rốt cuộc là thế nào?”
Hả?”Tiểu Đào ngẩn người, trong lòng hồi tưởng lại những lời Trầm Thục Phi căn dặn, nênkhông dám kể thật cho Triệu Hoằng Nhuận: “Thục phi nương nương không phải nói rồisao, là nương nương người… không cẩn thận làm vỡ.”
“Thậtkhông?” Triệu Hoằng Nhuận khẽ mỉm cười, rồi nói: “Tiểu Đào, chốn thâm cung này,nói lớn cũng lớn, nói nhỏ cũng nhỏ. Đã chuyện bản điện hạ muốn nghe ngóng làmsao lại không nghe được? Chỉ là khác nhau sớm hay trễ thôi… thành thật đi, tiểuĐào.”
NgheTriệu Hoằng Nhuận nói đến như vậy, tiểu Đào thoáng do dự, rồi liền đem sự tìnhcủa Trần Thục Viện kể hết cho hắn.
“Ồ?Thế à!” Ánh mắt Triệu Hoằng Nhuận từ từ trở nên lạnh lẽo.
Nhìnthấy thế, tiểu Đào trong lòng không khỏi có chút bối rối, cô cũng biết rất rõtính tình của vị Bát điện hạ này, liền vội vàng hỏi: “Điện hạ, ngài không phải…sẽ định làm cái gì đó chứ? Xin ngài đừng có gây chuyện, không thì nương nương sẽmắng nô tỳ.”
“Yêntâm, yên tâm.” Triệu Hoằng Nhuận cười ha hả nói.
“Nhưvậy tốt quá.” Tiểu Đào lúc này mới thở phào nhẹ nhõm, hướng Triệu Hoằng Nhuậnthi lễ một cái rồi trở về trong điện.
“Đãcó người bắt nạt tới cửa, làm sao không đánh trả được chứ?” Hắn quay đầu lại liếcnhìn Ngưng Hương cung một cái, khẽ lắc đầu.
Sauđó chắp tay sau lưng chậm rãi đi xuống bậc thang, miệng thì lẩm bẩm rồi đi vềVăn Chiêu các của mình.
“Hừ!Buồn ngủ có người kê gối, còn không biết nên tìm vị quý nhân nào ra tay cho phụhoàng thêm ngột ngạt, nay Trần Thục Viện liền tự mình đưa tới cửa. Vậy trước bắtcô ta khai đao vậy!”
“Đámngười Trầm Úc thật không phóng khoáng chút nào cả, tưởng bắt vài con gà con vịtvào trong cung nuôi sẽ khiến phụ hoàng thay đổi chủ ý sao? Hừ! Đã làm thì phảilàm cho lớn! Trực tiếp cho toàn bộ hậu cung chó gà không yên, để các phi tử đótranh nhau tố oan ức, xem thử người có tẩm cung nào yên giấc được không!”
“Đâymới gọi là rút củi dưới đáy nồi!”
“Ngườichuẩn bị ở Văn Đức điện ngủ qua ngày đi, phụ hoàng đại nhân thân yêu! Ha ha haha —— ”
Tràngphụ tử chiến lần thứ hai cứ như thế mà mở màn!

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.