Đại Ngụy Cung Đình

Chương 3: Đại Ngụy Cung Đình


DânPhú Quốc Cường, cùng Quốc Phú Dân Cường, hai câu này nhìn thì gần như giốngnhau, nhưng trên thực tế ý nghĩa hoàn toàn khác biệt.
Đầutiên nói “Quốc Phú Dân Cường”, đây mới là câu tục ngữ lưu truyền phổ biến hiệnnay ở Ngụy Quốc, ngụ ý lấy “Quốc” làm gốc, đem Quốc đặt trước Dân, mà “Quốc” làgì?
“Quốc”chính là xã tắc, chính là cơ nghiệp của tổ tông hoàng tộc Cơ thị Triệu tính, ýnói Quốc và Hoàng đế Đại Ngụy không tách rời, Hoàng đế Đại Ngụy chính là Quốc, màQuốc cũng chính là Quốc của Hoàng đế Đại Ngụy.
Câunói này hoàn toàn phù hợp với tình hình của Ngụy Quốc hiện nay tỷ như “Lấy QuốcLàm Gốc”, “Trung Quân Ái Quốc”.
Mà“Dân Phú Quốc Cường” thì hoàn toàn ngược lại, tuy dựa theo mặt ngữ nghĩa lý giảithì nó có nghĩa là “Dân Giàu Nước Mạnh” cũng gần giống câu trước, nhưng vấn đềlại ở chỗ này, nó đem “Dân” đặt trước xã tắc Đại Ngụy, trước Hoàng đế Đại Ngụy,hàm ý muốn nói là “Lấy Dân Làm Gốc”.
Cáinày liền dính đến vấn đề chính trị, phải biết thiên hạ hiện nay mặc kệ là NgụyQuốc hay các quốc gia khác đều giương cao khẩu hiệu “Lấy Quốc Làm Gốc”, quốcgia cùng với thiên tử phải đặt ở vị trí đầu tiên, đó cũng chính là chữ “Trung”mà Nho gia đề xướng, thế nhưng “Dân Phú Quốc Cường” lại giương cao khẩu hiệu “LấyDân Làm Gốc”, đem dân đặt trước hoàng quyền, đây là cùng với tư tưởng hoàng quyềnthống trị đi ngược lại. Nói cách khác, câu nói này ở Đại Ngụy hiện nay là phạmvào sai lầm tư tưởng chính trị.
Maythay người nói lên câu này là Bát hoàng tử Triệu Hoằng Nhuận, bằng không nếu làmột sĩ tử phổ thông nói lên câu này, chỉ sợ hậu quả khó lường.
Chínhlà bởi vì như vậy, Trung thư lệnh Hà Tương Tự, Trung thư Tả thừa Lận NgọcDương, cùng với Trung thư Hữu thừa Ngu Tử Khải, ba vị đại thần Trung thư tỉnhnày cũng không dám vọng ngôn, hết ngươi nhìn ta, ta nhìn ngươi, bộ dạng đầy âmtrầm.
Hoặccó thể bọn họ đang suy đoán xem câu nói này liệu có phải xuất phát từ một sĩ tửtrẻ tuổi nào mới bước chân vào quan lộ, bởi chỉ có những người trẻ tuổi mới rađời mới tràn đầy nhiệt huyết của kẻ sĩ mà kiệt ngạo bất tuân xem thường hoàngquyền cao cao tại thượng. Và chỉ cho tới khi nào những kẻ sĩ đó thống trị mộtphương vài năm, ở trên quan trường lăn lộn vài lần, bọn họ mới sẽ từ từ lĩnh ngộđược ý nghĩa tồn tại của những quan viên như bọn họ, đó là không chỉ vì báchtính mưu phúc, mà còn vì hiệp trợ hoàng quyền đến thống trị bách tích của quốcgia này.
Vàchính bởi vì rõ ràng tất cả những điều đó, ba vị đại thần không ai lên tiếng cả.
Thấythế, lão thái giám Đồng Hiến thấp giọng nhắc nhở Triệu Nguyên Ti: “Bệ hạ, nếungài không nói ra, e sợ ba vị đại nhân cũng không dám tế đàm việc này.”
NgheĐồng Hiến nói rất nhẹ nhàng, Trung thư lệnh Hà Tương Tự trong lòng hơi động, nghĩthầm nếu thật sự xuất phát từ miệng sĩ tử ngông cuồng nào, giọng điệu Đồng Hiếnchắc chắn sẽ không ung dung như vậy.
Đâychính là gợi ý!
Bấtquá nên hỏi, Hà Tương Tự vẫn sẽ hỏi: “Thần cả gan xin hỏi bệ hạ, không biết câunày… là ai nói ạ?”
Kỳthực Triệu Nguyên Ti cũng rất rõ ràng đạo lý trong đó, chỉ là ông không nghĩ tớicả ba vị đại thần ông tín nhiệm nhất đều kiêng kỵ không nói.
Ôngchỉ đành cười nói: “Là hoàng nhi thứ tám của trẫm, Hoằng Nhuận.”
Vừanghe nói là một vị hoàng tử, ba vị đại thần Trung thư tỉnh như trút được gánh nặngthở phào nhẹ nhõm, nghĩ thầm nếu do một vị hoàng tử nói ra, câu nói kia liền sẽkhông liên quan gì tới vấn đề chính trị.
TriệuNguyên Ti thu hết biến đổi vẻ mặt của họ vào trong mắt, cười mắng: “Trẫm bấtquá chỉ là thuận miệng hỏi một chút, xem các khanh xem, đều nhát gan hết cả. HàTương Tự, thiệt thòi cho khanh lớn hơn trẫm hai mươi tuổi đấy.”
Trungthư lệnh Hà Tương Tự nghe vậy không để ý chút nào, chớp mắt cười nói: “Thườngnói, người sống càng già, lá gan cũng càng nhỏ, lão thần nay cũng đã ngoài sáumươi, lá gan chỉ sợ còn như hạt gạo, nào như trước không biết sợ hãi nữa. Bệ hạkhông biết đấy, chứ lúc nãy trong lòng lão thần trống ngực đã đập liên hồi rồi.”
TriệuNguyên Ti sau khi nghe xong cười ha ha: “Lão già khanh, còn trẻ mà lá gan to bằngtrời, trẫm mới không tin ấy.”
Quânthần cười nói trêu ghẹo lẫn nhau, sau đó bọn họ lại chuyển đề tài về trên câu “DânPhú Quốc Cường”. Lần này, ba vị đại thần Trung thư tỉnh đều không lo lắng gì cả,dồn dập thảo luận.
Trungthư Tả thừa Lận Ngọc Dương lên tiếng trước: “Bỏ đi những cái khác không nói, thầncho rằng, Bát điện hạ nói “Dân Phú Quốc Cường”, xác thực là kế sách cường quốccường dân. Một quốc gia hùng mạnh, đầu tiên phải xem quân đội, tức chiến lực củaquân đội. Mà chiến lực của quân đội làm sao đánh giá? Một là xem sĩ tốt huấnluyện, hai là xem quân bị… Mà quân bị các đời quân vương Đại Ngụy ta đều tiêuhao số tiền vô cùng lớn, số tiền đó đến từ đâu? Là thuế má! Mà thuế má thì lạilấy từ dân. Nên nếu dân giàu có, thu thuế thông thuận, quốc khố dồi dào, tựnhiên có thể cầm ra một số tiền chống đỡ cho quân đội. Còn ngược lại, nếu dâncơm ăn cũng không nổi thì làm sao có thuế để thu? Và nếu như không thu được thuế,quốc khố gian nan, Hộ bộ làm sao có tiền dưỡng quân?”
TriệuNguyên Ti nghe thế rất tán thành, thu thuế chính là căn cơ của quốc gia, đây làsự tình mà mọi người đều biết.
Nhưnglàm sao để mọi người dân đều trở nên giàu có?
Trungthư Hữu thừa Ngu Tử Khải nghiêm túc đề xuất kế sách: “Trọng Thương!”
TriệuNguyên Ti cau mày không nói.
Cáigọi là trọng thương, ý tứ chính là ủng hộ người dân trong nước phát triểnthương nghiệp, cổ vũ bọn họ đem đặc sản địa phương bán đi nơi khác, thu lời phầnchênh lệch giá. Nhưng vấn đề là, con đường kiếm tiền bằng thương nghiệp này dùlà đời nào hay nơi nào cũng đều nằm trong tay phú hào quyền quý, nên nếu là TriệuNguyên Ti đại lực chống đỡ người dân phát triển thương nghiệp, không nghi ngờchút nào là sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của những phú hào quyền quý kia.
Màsau lưng những phú hào quyền quý kia hầu như đều là quý tộc công khanh, thậmchí là hoàng thất thân vương, cũng chính là tầng lớp thượng lưu, thành ra dínhđến trong đó đủ các loại vấn đề, quan hệ, rắc rối phức tạp, không phải đơn giảnchỉ là đưa ra một cái quốc sách “Trọng Thương” liền có thể giải quyết.
Tựahồ nhìn ra lo lắng trong lòng thiên tử, Ngu Tử Khải thấp giọng nói: “Thần cho rằng,mấu chốt của vấn đề không ở chỗ của cải nhiều ít, mà ở chỗ những của cải này đếntột cùng dùng ở nơi nào. Có kẻ ăn không hết, có người lần chẳng ra. Có ngườithân không hạt gạo, nhưng cũng có người quăng vào thanh lâu vạn lượng hoàngkim…”
“Khụkhụ!” Trung thư lệnh Hà Tương Tự khẽ ho ngắt những lời quá mức cấp tiến của NguTử Khải, dù sao những lời này của Ngu Tử Khải cũng vừa vặn nhắm vào tầng lớpquyền quý Đại Ngụy.
NguTử Khải liếc mắt nhìn Hà Tương Tự, cũng ý thức được mình có hơi lỡ lời, bất mãnkhông nói nữa.
LậnNgọc Dương kế bên thấy đề tài có chút trầm trọng vội bổ sung, cười nói: “Ngu đạinhân căm ghét thế tục quá rồi, phú gia công tử ngày đó bỏ vạn lượng hoàng kimmua nụ cười của giai nhân trở thành giai thoại một thời, không ngờ từ miệng Nguđại nhân lại trở thành như thế.”
“Hừ!”Trung thư Hữu thừa Ngu Tử Khải khẽ hừ một tiếng, rồi cũng không nói thêm gì.
TriệuNguyên Ti nãy giờ vẫn lặng lắng nghe, trên thực tế Ngu Tử Khải nói tới sự việcnày, hắn cũng có nghe thấy, thế nhưng nhà người ta có tiền muốn xài sao thìxài, chuyện như thế Hoàng đế Đại Ngụy lại đi quản? Với sự tình tương tự phátsinh trên người con cháu hoàng thất còn ít?
Hainăm trước có hai thế tử quận vương không phải chỉ vì một nữ tử thanh lâu màtranh giành nhau làm mất hết mặt mũi hoàng tộc Đại Ngụy Cơ thị Triệu tính sao?
“Bệhạ, cũng gần đến giờ rồi, không bằng trước tiên dùng bữa?”
Lãothái giám Đồng Hiến bên cạnh Triệu Nguyên Ti thấy chủ tử mình sắc mặt không tốt,vội vã chuyển đề tài.
“Ừm.”Triệu Nguyên Ti gật gật đầu.
Thấythế, Đồng Hiến liền kêu người phân phó đưa đồ ăn lên.
Tuythân là Hoàng đế Đại Ngụy, nhưng bữa ăn mỗi ngày của Triệu Nguyên Ti rất đơn giản,cũng chỉ có mấy món như vậy. Riêng những ngày đại lễ, mới ở đại điện bãi yến, mờitiệc chúng thần tử.
Cònbình thường, Triệu Nguyên Ti trên căn bản đều sẽ sai người đem cơm nước đưa đếnThùy Củng điện, bao gồm cả cơm nước của ba vị đại thần Trung thư tỉnh, sau đóquần thần bốn người dùng cơm, xong xuôi thì đến Thiên điện sát vách nghỉ ngơi, hoặclà tiếp tục phê duyệt đống tấu chương không bao giờ hết.
Đâychính là sinh hoạt mỗi ngày của Hoàng đế Đại Ngụy và các vị đại thần Trung thưtỉnh.
Nhưnghôm nay sau khi dùng cơm xong, Triệu Nguyên Ti chợt có ý khác.
“ĐồngHiến, Hoằng Nhuận… ở nơi nào?”
“Bátđiện hạ?” Lão thái giám suy nghĩ một chút, khom người trả lời: “Chính là VănChiêu các.”
“Cónhững người nào hầu hạ?”
“Hồibẩm bệ hạ, bên trong Văn Chiêu các có hai mươi tên tiểu thái giám phụ trách hầuhạ Bát điện hạ sinh hoạt thường ngày cùng quét tước bên trong cung điện, mặtkhác, Tông phủ cũng đã phái mười tông vệ đảm nhiệm thiếp thân thị vệ Bát điện hạ,tổng cộng là ba mươi người.”
“Ừm.”Triệu Nguyên Ti gật gật đầu.
Tuyrằng bên trong các vị hoàng tử có người được sủng ái có người không được sủngái, thế nhưng trước khi xuất các khai phủ, đãi ngộ của các hoàng tử đều tương đồng,đây là tổ chế.
“Trẫmmuốn đi xem.” Triệu Nguyên Ti đứng lên, hướng ba vị đại thần Trung thư tỉnh cườinói: “Ba vị ái khanh có hứng thú cùng trẫm đi không?”
Bởisau khi dùng cơm xong có một đoạn thời gian nghỉ ngơi, lại thêm ba vị đại thầnđối với vị hoàng tử đưa ra quốc sách “Dân Phú Quốc Cường” cảm thấy hiếu kỳ, chonên sau khi Triệu Nguyên Ti hỏi, ba người liền dồn dập biểu thị cùng đi.
Sauđó đoàn người từ Văn Đức điện xuất phát, hướng về tẩm các của Triệu Hoằng Nhuậnđi tới.
Dựatheo tổ chế Đại Ngụy, các hoàng tử sau mười lăm tuổi, mới có tư cách xuất cáckhai phủ và được phong Vương, từ đây ngoại trừ thân thế cao quý chút, cùng cácvị đại thần trên điện không khác biệt gì. Mà trước khi các vị hoàng tử xuất cáckhai phủ thì tẩm các sẽ được sắp xếp ở trong Biện Kinh cung gần vườn hoa, mộtlà có thể ngắm phong cảnh, hai là cách Đông cung và hậu cung không xa, thuận tiệncho các huynh đệ giao lưu tình cảm, cũng thuận tiện cho các vị hoàng tử bái kiếnnương phi của mình.
Vàthứ ba là chỗ đó cách Đại Khánh điện khá xa, trong tổ chế Đại Ngụy có ghi rõràng, các hoàng tử trước khi xuất các khai phủ nghiêm cấm không được tiếp xúc vớiquan viên trong triều, bất kể là chủ động hay vẫn là bị động. Nhiệm vụ của cáchoàng tử chỉ cần là cố gắng ở trong cung học tập và không tiếp xúc với ai.
Màđáng nhắc tới chính là, tẩm các các vị hoàng tử xưa nay cấm sắp xếp cung nữ, thứnhất là để phòng ngừa các vị hoàng tử ‘lao lực’ ảnh hưởng đến quá trình phát dụcbình thường, thứ hai là để đề phòng một số cung nữ cung tâm thuật bất chính vìmuốn trở thành ‘phượng hoàng’ mà câu dẫn các hoàng tử trẻ người non dạ.
Dođó, các vị hoàng tử trước khi xuất các khai phủ, bên cạnh bọn họ chỉ có tháigiám cùng hộ vệ Tông phủ phái tới, nữ nhân duy nhất mà họ có thể nhìn thấy là mẫuphi của mình.
Chonên nói, cuộc sống của hoàng tử cũng không sướng như thế nhân hằng tưởng.
Khoảngchừng một nén nhang, lão thái giám Đồng Hiến dẫn Triệu Nguyên Ti cùng ba vị đạithần đi tới Văn Chiêu các.
Nhưngngẩng đầu lên nhìn bảng tên tòa lầu các này, Triệu Nguyên Ti không khỏi sửng sốt.
Bởitrên đó khắc không phải Văn Chiêu các, mà là Tiêu Dao các.
“Khôngphải Văn Chiêu các sao?” Triệu Nguyên Ti buồn bực nhìn Đại thái giám Đồng Hiếndẫn đường.
Kỳthực lúc này, trong lòng Đồng Hiến cũng vô cùng buồn bực, rõ ràng đây chính là VănChiêu các, làm sao biến thành Tiêu Dao các?
“Lãonô… Lão nô chưa từng nghe nói trong cung có Tiêu Dao các…”
ĐồngHiến vừa nói như thế, Triệu Nguyên Ti cũng cảm giác có chút kỳ quái. Thân làHoàng đế Đại Ngụy, Triệu Nguyên Ti chưa từng nghe nói trong Biện Kinh cung có TiêuDao các gì.
Nghĩtới đây, Triệu Nguyên Ti ngoắc ngón tay gọi lang vệ trị thủ trên hành lang tớihỏi: “Nơi này là Văn Chiêu các?”
Tênlang vệ kia trước tiên hành lễ bái với Triệu Nguyên Ti, rồi cung kính trả lời: “Hồibẩm bệ hạ, nơi này đích thật là Văn Chiêu các.”
“Vậycòn cái này…” Triệu Nguyên Ti nghi hoặc chỉ vào tấm bảng tên.
Chỉthấy tên lang vệ kia cười khổ, ấp a ấp úng nói: “Hồi bẩm bệ hạ, Bát điện hạ hiềm“Văn Chiêu các” nghe không êm tai, dặn dò Công bộ khắc một tấm bảng tên “TiêuDao các” rồi treo lên…”
TriệuNguyên Ti nghe thế cau mày, trong lòng thầm nghĩ lầu các bên trong Biện Kinhcung, đều là do các tiên đế đời trước đặt, há lại có thể tùy ý thay đổi?
“Khôngcó quy củ!” Triệu Nguyên Ti bất mãn mà hừ một tiếng, phân phó: “Ngươi đi thôngbáo, nói trẫm đến rồi, gọi Bát hoàng tử ra tiếp giá!”
“Cáinày…” Tên kia lang vệ nghe vậy khó xử nói: “Bệ hạ, Bát điện hạ không ở bêntrong các.”
“A?”Triệu Nguyên Ti ngẩn người, chợt bỗng nhiên tỉnh ngộ nói: “Đi cung học rồi à?”
“Híc,cũng không ở cung học…”
“Chẳnglẽ là đi hậu cung gặp mẫu phi nó?”
“Hômnay buổi sáng điện hạ đã đi rồi.”
“Vậynó đi đâu?” Triệu Nguyên Ti càng nghe càng hồ đồ, trong lòng thầm nghĩ nếukhông ở cung học, cũng không ở hậu cung gặp mẫu phi, lại không ở bên trong VănChiêu các, vậy thì nó đi đâu rồi?
Vừalúc đó, Triệu Nguyên Ti chợt nghe xa xa truyền tới tiếng náo động.
“Thần…thần thật sự bay lên rồi… Điện hạ, điện hạ, thần bay lên rồi…”
“Haha ha ha, mấy người các ngươi mau kéo.”
“Yêntâm đi, điện hạ…”
TriệuNguyên Ti nhíu nhíu mày, trong lòng thầm nghĩ là người nào dám gây náo động ởtrong cung.
Ôngliền theo hướng âm thanh đi tới, không nghĩ tới đi qua chỗ rẽ ở lầu các, ông thấymột đám người đứng trên quảng trường cung đình được tạo thành từ những viên gạchxanh xếp ngay ngắn mà cười haha.
Trongđó, rõ ràng có vị Hoàng tử mà ông vừa mới gặp sáng nay, Triệu Hoằng Nhuận!
Ngẩngđầu nhìn lên, Triệu Nguyên Ti không khỏi ngơ ngác nhìn thứ đồ vật trông giốngnhư một con quái điểu lơ lửng giữa bầu trời, và khó mà tin nổi chính là thứ đồvật kia còn cột một người, dựa theo trang phục mà phán đoán thì hẳn là một tôngvệ được Tông phủ phái đến bên người hoàng tử.
“Đólà thứ đồ vật gì có thể khiến con người bay giữa trời?”
Tronglòng Triệu Nguyên Ti vô cùng kinh ngạc, nhưng bình tĩnh đi tới đám người đó.
TriệuNguyên Ti chú ý thấy chín tông vệ của con trai ông hợp lực trong tay lại kéo mộtsợi dây thừng mà sợi dây thừng này thì nối tới chỗ con “quái điểu” kia, do đócon quái điểu mang theo người kia hẳn là mượn sức gió mà bay lên.
“Khụkhụ!” Triệu Nguyên Ti khẽ ho khan một tiếng.
Trướcđó, bất kể là Triệu Hoằng Nhuận hay là những tông vệ kia đều tập trung chú ý tớitrên trời, không chút nào nhận ra Hoàng đế Đại Ngụy đang ở sau lưng mình.
Bâygiờ, Triệu Nguyên Ti khẽ ho khan một tiếng, chín tên tông vệ đứng trên mặt đấyđang kéo sợi dây theo phản xạ quay đầu lại liếc nhìn.
Nhưngkhi thấy thiên tử sắc mặt không đổi đứng sau mình cả bọn đều thất sắc, hầu nhưsợ đến hồn phi phách tán, nào còn nhớ được kéo dây vội quỳ xuống hành lễ bái.
“Báikiến bệ hạ!”
Lờicòn chưa dứt, giữa trời truyền đến tiếng hét thảm.
TriệuNguyên Ti ngẩng đầu nhìn lên, kinh ngạc thấy con quái điểu kia bởi vì mất đidây thừng mà không cách nào duy trì ổn định trong gió, nhất thời ngã xuống.
“Chết,Mục Thanh muốn rơi xuống, nhanh, mau đi cứu người!”
TriệuHoằng Nhuận lúc này cũng không đoái hoài gì tới việc hành lễ với phụ hoàng mình,thất kinh kêu chín tên tông vệ kia đi cứu người.
Mắtthấy đám người luống cuống chạy về hướng xa xa, nỗ lực đỡ lấy tông vệ từ giữatrời rơi xuống, Triệu Nguyên Ti không biết nên nói gì.
Màở phía sau Triệu Nguyên Ti, vẻ mặt ba vị đại thần phảng phất như nhìn thấy quỷ,hai mặt nhìn nhau.
“Bệhạ, nơi này gió lớn, thần sợ tổn thương long thể, không bằng trước tiên di giá VănChiêu các?” Đồng Hiến dè dặt hỏi.
TriệuNguyên Ti hít một hơi thật sâu: “Nói cho nghịch tử kia biết, trẫm ở tẩm các nóchờ!”
“Vâng.”

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.