Đại Ngụy Cung Đình

Chương 4: Đại Ngụy Cung Đình


Mộtphen nháo kịch náo loạn qua đi, Triệu Nguyên Ti nghiêm mặt đứng bên trong VănChiêu Các.
Thứđồ vật tạo nên cuộc nháo kịch này là một con diều to lớn được đặt ở trên bàn.
Màở giữa các, Bát hoàng tử Hoằng Nhuận cùng với mười tông vệ của mình đồng loạtquỳ trên đất, rủ đầu xuống không ai nói gì.
Đặcbiệt tông vệ gọi là Mục Thanh, trên đầu còn quấn một tấm vải trắng thấm máu dokhi nãy từ trên trời rơi xuống bị thương. Còn các tông vệ khác tuy rằng trên mặtcũng có chút vết thương nhưng so với Mục Thanh thì vẫn còn nhẹ chán.
“Đùng!”
TriệuNguyên Ti vỗ mạnh xuống bàn, tức giận quát lớn: “Hoằng Nhuận, con làm càn quá rồi!Cung đình đang yên đang lành, bị con quấy thành dạng gì? Thậm chí hại cả tông vệsuýt chết!”
“Cònkhông phải bởi vì phụ hoàng người, nếu người không tằng hắng một cái, thì làmsao phát sinh chuyện này chứ.” Triệu Hoằng Nhuận thầm nói.
“Connói cái gì?!” Triệu Nguyên Ti tuyết đối không ngờ đứa con trước mắt mình còndám mạnh miệng, cao giọng tức giận quát: “Ý của con, tất cả đều là do trẫm?”
“Hoàngnhi không có nói…”
Thấycon trai chịu thua, Triệu Nguyên Ti lúc này mới bỏ qua, định nói chuyện chínhthì nghe thấy con mình nhỏ giọng thì thầm: “Là phụ hoàng người tự nói…”
“Ngươi!”Triệu Nguyên Ti giận tới nghẹn lời.
Nhưngông chung quy cũng là một vị quân vương sáng suốt, cẩn thận ngẫm lại, nếu khôngphải do ông ở sau lưng khẽ ho khan một tiếng, tông vệ kia mới từ trên trời rơixuống, nói cách khác, ông xác thực có lỗi.
Đươngnhiên, làm Hoàng đế Đại Ngụy, Triệu Nguyên Ti sẽ không dễ dàng nhận sai, dù saochuyện này cũng là liên quan đến uy nghiêm hoàng đế, chứ không phải là ôngkhông dám nhận.
“Đâylà cái gì?” Triệu Nguyên Ti chuyển đề tài, chỉ vào con diều to trên bàn hỏi.
“Khởibẩm phụ hoàng, đây gọi là con diều, bất quá con diều này của hoàng nhi khôngdùng giấy, mà chính là dùng vải bố nhẹ gió thổi không lọt, còn phần khung xươngthì dùng gậy trúc tạo thành, phi thường rắn chắc…”
Vừanhắc tới con diều, Triệu Hoằng Nhuận nhất thời hứng thú, thao thao bất tuyệt giớithiệu tác phẩm của mình cho Triệu Nguyên Ti và ba vị đại thân Trung thư tỉnh.
Nhưngđáng tiếc Triệu Nguyên Ti không đồng ý cho rằng: “Đồ chơi thôi!”
TriệuHoằng Nhuận nghe thế có chút không cao hứng, bĩu môi nói: “Đồ chơi? Dùng nó đểbay qua cung tường, phụ hoàng có còn cho nó là đồ chơi không?”
Bavị đại thần nghe thế biến sắc, vừa nãy bọn họ chỉ là kinh ngạc con diều có thểcho người bay lên, nhưng bây giờ nghe vị điện hạ này nói như thế, nhất thời cảnhgiác, thầm nghĩ nếu thứ này lưu truyền ra ngoài hậu quả khó lường. Nếu như nhữngkẻ tâm thuật bất chính có được thứ này, vậy cung tường còn dùng để làm gì?
“Bệhạ…” Trung thư Tả thừa Lận Ngọc Dương lập tức lên tiếng nhắc nhở Triệu NguyênTi.
TriệuNguyên Ti giơ tay ngăn cản, bởi ông cũng đã nghĩ đến: “Đồng Hiến, chút nữa đemvật này bí mật hủy đi, mặt khác, lệnh cấm vệ trị thủ hôm nay không được truyềnviệc này ra ngoài.”
“Vâng.”Đồng Hiến khom người đáp.
“Chờđã!”
TriệuNguyên Ti cau mày nhìn về phía Triệu Hoằng Nhuận vừa mới lên tiếng, không vuinói: “Con muốn gì?”
Chỉthấy Triệu Hoằng Nhuận duỗi tay phải mình ra: “Bốn mươi lượng.”
“Cáigì?” Triệu Nguyên Ti có chút không rõ ràng.
“Hoàngnhi bỏ ra bốn mươi lượng làm con diều này.”
TriệuNguyên Ti ngẩn người, một hồi mới kịp phản ứng, hai mắt trừng lên tỏ vẻ khôngthể tin hỏi: “Ngươi còn dám đòi tiền trẫm?”
“Condiều này là hoàng nhi bỏ ra bốn mươi lượng, phụ hoàng muốn thu đương nhiên phảitrả tiền, chẳng lẽ phụ hoàng thân là Hoàng đế Đại Ngụy lại muốn cường chiếm sao?”
“Ngươi!”Triệu Nguyên Ti giận tới mức chòm râu run run, hầm hầm nói: “Đồng Hiến, ngươi từnội khố của trẫm lấy ra bốn mươi lượng trả cho Bát hoàng tử!”
“Vâng.”Đồng Hiến khom người đáp.
Bavị đại thần bên cạnh nhìn không khỏi trợn mắt hốc mồm, thầm nghĩ vị Bát hoàng tửnày vậy mà dám hướng đương kim thiên tử đòi tiền con diều. Không trách dám nói “DânPhú Quốc Cường”, đúng thật là gan to bằng trời.
Bangười bọn họ nhìn vị hoàng tử này không khỏi than thở, nhưng còn Triệu NguyênTi thì trong lòng không dễ chịu chút nào, bị con mình dùng lời lẽ xem thườngkhông thể không bỏ ra bốn mươi lượng bạc, điều này làm cho Triệu Nguyên Ti cảmgiác có chút uất ức.
Lạiliên tưởng đến Triệu Hoằng Nhuận từ trước đến giờ vốn bất hảo, huống hồ sánghôm nay ở Văn Đức điện lại không có quy củ, hoàng thí đến muộn không nói, còndám về sớm, Triệu Nguyên Ti cảm thấy nếu không thừa dịp cố gắng quản giáo, mầmnon hoàng gia này chỉ sợ đi lầm đường.
Nghĩtới đây, Triệu Nguyên Ti bày ra bộ dáng làm cha hỏi: “Hoằng Nhuận, con lúc nàynên ở cung học, nghe giảng bài mới đúng, tại sao lại ở ngoài cung chơi đùa?”
“À,hồi bẩm phụ hoàng, hoàng nhi cảm thấy cung học thật là tẻ nhạt, vì thế mới trốn.”Triệu Hoằng Nhuận nói rất đàng hoàng trịnh trọng, hùng hồn, phảng phất vốn nênnhư vậy.
TriệuNguyên Ti nghe thế có chút tức giận, phải biết các hoàng tử xưa nay trong cungđều phải học tập một ít, đây là tổ chế Đại Ngụy, còn nếu muốn không học thì lấycớ không khỏe, ai như Triệu Hoằng Nhuận hắn nói thẳng cung học tẻ nhạt nên trốnhọc.
“Thậtlà tẻ nhạt? Ý của con là những học thức bên trong cung học kia con không cần phảihọc rồi?” Triệu Nguyên Ti nói lời này dụng ý là muốn nói cho đứa con trai mìnhbiết trình độ học vấn ngươi còn kém xa, không có tư cách nói câu tẻ nhạt này.
NhưngTriệu Hoằng Nhuận không hề để ý xem như chuyện đương nhiên nói: “Hoàng nhi khôngcó ý định làm hoàng đế, học những thứ đó làm gì?”
Lờinày vừa ra, không những Triệu Nguyên Ti há hốc mồm, mà ngay cả ba vị đại học sĩtừ Trung thư tỉnh cũng há hốc mồm. Phải biết bên trong cung học dạy chính làcác tác phẩm kinh điển của bao đời thánh nhân, nhưng từ trong miệng vị hoàng tửnày thì lại trở thành “những thứ đó”.
Trungthư Tả thừa Lận Ngọc Dương không nhịn được mở miệng nói: “dạy người làm NghiêuThuấn, chứ không ai dạy người làm Kiệt Trụ, đọc sách thánh hiền, hành nhânnghĩa sự. Đây là căn bản của việc dạy, là căn bản di thư của thánh nhân… Lời ấycủa Bát điện hạ, tha thứ vi thần tùy tiện!”
TriệuNguyên Ti hoàn toàn ngẩng người, vốn là ông muốn tự mình dạy dỗ đứa con khôngnghe lời này, thật không nghĩ tới Trung thư Tả thừa Lận Ngọc Dương không cáchnào nhịn được Triệu Hoằng Nhuận đối với di thư thánh hiền xem thường, chủ độngnhảy ra.
Đâychính là chuyện tốt!
Phảibiết ba vị đại thần Trung thư tỉnh, ai cũng đều có học vấn uyên bác, nay có LậnNgọc Dương hỗ trợ, Triệu Nguyên Ti tự nhiên vui vẻ tán thành.
Nhưngchẳng ai nghĩ tới, vị Bát hoàng tử này nghiêng đầu nhìn Lận Ngọc Dương một hồi,bỗng nhiên cười nói: “Vị đại nhân này, tha thứ bổn hoàng tử tùy tiện.”
“Ồ?”Lận Ngọc Dương khẽ cười hỏi: “Điện hạ muốn cùng vi thần biện luận? Vi thần rửatai lắng nghe.”
ThấyTriệu Hoằng Nhuận dĩ nhiên trực tiếp hướng về Trung thư Tả thừa gọi nhịp, TriệuNguyên Ti cảm thấy có chút ý tứ, phất tay cho hắn đứng dậy. Ông muốn nghe mộtchút, xem thử vị hoàng tử bị đồn đãi bất hảo không thể tả này đến tột cùng cóthể nói ra cái gì.
“Biệnluận thì không dám, bổn hoàng tử chỉ hỏi đại nhân người mấy vấn đề.” Triệu HoằngNhuận đứng dậy, phủi phủi bụi bặm trên đùi, nhẹ nhàng hỏi: “Nghiêu Thuấn có thầykhông? Kiệt Trụ có thầy không?”
LậnNgọc Dương còn chưa mở miệng, Trung thư Hữu thừa Ngu Tử Khải nhíu nhíu mày, thầmnghĩ e sợ Lận Ngọc Dương muốn lật thuyền trong mương.
Đúngnhư dự đoán, Lận Ngọc Dương tựa hồ cũng đã nghĩ tới, nhíu mày nói: “Kiệt Trụ làvua một nước tự nhiên có thầy dạy, Nghiêu Thuấn là thánh nhân thượng cổ, khôngcó ai dạy cả.”
“Đãnhư vậy, vì sao có thầy dạy thì thành hôn quân, còn không có thầy dạy thì thànhthánh nhân? Chẳng lẽ được dạy còn không bằng không được dạy?”
LậnNgọc Dương hơi biến sắc, thầm nghĩ nếu đúng như thế thì vị hoàng tử này trốn họce thành có lý?
Nghĩtới đây, Lận Ngọc Dương vội vã nói: “Nghiêu Thuấn tuy là thánh nhân, nhưng vithần cho rằng sợ là cũng có thánh nhân dạy. Còn Kiệt Trụ hôn quân, mặc dù cóthánh nhân dạy, e là cũng không để ý tới học nghiệp.”
“Vịđại nhân này đổi giọng cũng thật nhanh.” Triệu Hoằng Nhuận vô tâm cười nói.
LậnNgọc Dương nghe vậy không khỏi có chút đỏ mặt, nhưng việc đã đến nước này, ôngcũng không có biện pháp khác.
Tuyđường này bị Lận Ngọc Dương phá hỏng, nhưng Triệu Hoằng Nhuận mặt không chútkhác thường, tiếp tục hỏi: “Bổn hoàng tử hỏi đại nhân người, đọc sách thánh hiền,hành nhân nghĩa sự, vậy chỗ đọc sách thánh hiền, sách là của ai?”
“Tựnhiên là các đời thánh nhân.” Lận Ngọc Dương rất kỳ quái làm sao vị hoàng tửnày hỏi những câu không có trình độ như thế.
“Thếcác đời thánh nhân học được kiến thức là từ đâu?”
“Tựnhiên là…” Nói tới chỗ này, Lận Ngọc Dương trong lòng hơi hồi hộp một chút, ôngrốt cuộc ý thức được bẫy nó đã nằm ở đâu.
“Xemra vị đại nhân này đã đoán được, không sai, bổn hoàng tử chính là muốn hỏi lúc ThươngHiệt mới sáng tạo chữ viết, thánh nhân mới lưu lại sách thánh hiền, thánh nhânlúc đó rốt cuộc là học như thế nào? Nếu như có người dậy, vậy là ai?”
LậnNgọc Dương không biết nên nói gì, bởi cứ đi ngược dòng lịch sử, nhất định sẽ cómột vị thánh nhân không có thầy dạy, thế nhưng lời này ông không thể nói ra, bởimột khi nói ra rồi thì chắc chắn sẽ rơi vào cái bẫy của vị Bát hoàng tử này, củngcố thêm quan điểm “dạy” hay “không dạy” thì có khác gì.
“Thứvi thần tài năng kém cỏi…” Trung thư Tả thừa Lận Ngọc Dương mặt đỏ tới mang taibại lui.
TriệuNguyên Ti trong lòng âm thầm kinh ngạc, ông vốn định thông qua Lận Ngọc Dươnggiáo huấn đứa con bất hảo của mình, nhưng không nghĩ tới một tràng ngụy biện vậymà lại làm khó Lận Ngọc Dương, vị đại thần kiến thức uyên bác này.
Nhưngnghĩ lại Triệu Nguyên Ti cảm thấy vô cùng cao hứng, bởi đứa con được đồn bất hảođến không thể tả này có thể làm khó Lận Ngọc Dương, há chẳng phải chứng minh đứacon này của ông thật có tài học?
TriệuNguyên Ti quay đầu liếc mắt với Trung thư Hữu thừa Ngu Tử Khải một cái.
NguTử Khải thấy Lận Ngọc Dương mặt đỏ tới mang tai bại lui, trong lòng thầm cười đốivới vị hoàng tử chỉ mới mười bốn tuổi này sản sinh mấy phần hứng thú, bây giờthấy ánh mắt ra hiệu của Triệu Nguyên Ti, liền đứng dậy chắp tay cười nói: “Vithần Ngu Tử Khải, bái kiến Bát điện hạ.”
“Ôngcũng muốn đến? Được rồi, nói đi.” Triệu Hoằng Nhuận dùng giọng điệu không khỏicó chút làm người ta buồn cười nói.
NguTử Khải cố nhịn cười, thoáng suy nghĩ rồi nhẹ nhàng nói: “Thánh nhân dạy, đọcsách thánh hiền, hành nhân nghĩa sự, chính là gốc rễ con người, không học thì lấygì biết trung hiếu lễ nghi, không học thì làm sao biết nhân nghĩa liêm sĩ, dạyhay không dạy không quan trọng, mà có học hay không mới quan trọng?”
“Nóihay lắm, không có chút sơ hở gì cả, ông so với vị đại nhân này có trình độ hơn.”Triệu Hoằng Nhuận kinh ngạc nhìn Ngu Tử Khải.
“Nàodám, nào dám.” Không để ý tới Lận Ngọc Dương lúng túng, Ngu Tử Khải cười híp mắtnhìn vị hoàng tử trước mắt mình.
Chỉthấy Triệu Hoằng Nhuận suy nghĩ một thoáng, bỗng nhiên mặt giãn ra cười nói: “Trướcđó hỏi vị đại nhân này một vấn đề đi.”
“Mờiđiện hạ nói.”
“Nghenói mấy trăm năm trước, lúc Đại Ngụy ta còn chưa kiến quốc, lúc đó ăn cắp là tộichết?”
“Làmtặc đáng bị chém… Theo ghi chép xác thực đúng là vậy.” Ngu Tử Khải mờ mịt gật đầu.
“ThếĐại Ngụy ta bây giờ thì sao?” Triệu Hoằng Nhuận cười híp mắt hỏi.
NguTử Khải nghe thế đầu óc mơ hồ, cau mày nói: “Theo luật bắt giữ, xem tội nặnghay nhẹ mà trừng phạt…. Điện hạ hỏi thế có ý gì?”
“Vẫncòn non.” Trung thư lệnh Hà Tương Tự vừa nói thầm vừa lắc đầu, lão biết đồngliêu của mình đã trúng bẫy của vị hoàng tử này rồi.
Đúngnhư dự đoán, Triệu Hoằng Nhuận cười híp mắt hỏi: “Hình luật của Đại Ngụy ta đitrái với luật pháp thời thượng cổ, điều này phải chăng có thể lí giải tình hìnhđất nước của Đại Ngụy ta cũng không thích hợp sử dụng luật pháp thời thượng cổ?Cứ thế mà suy ra… di thư mấy trăm ngàn năm trước các vị thánh nhân để lại, tạisao vị đại nhân này lại cho rằng thích hợp với Đại Ngụy ta hiện giờ đây? Vật đổisao dời, thương hải tang điền, nói không chừng những đạo lý kia đã không còn hợpthời.”
“Đãlà đạo lý há có thể hết thời?” Ngu Tử Khải cau mày hỏi.
“Vìsao không thể? … Thời cổ làm vua tới đại sự không quên đại lễ, quân tử khôngđánh kẻ trọng thương (không đánh kẻ địch bị thương), không bắt nhị mao (khônglùng bắt lão binh địch quân tóc đã hoa râm), không lấy ải ngăn địch (không dùngcửa ải hiểm yếu thủ thắng địch), không đánh địch đang rối loạn (không chủ độngcông kích khi địch chưa bày trận). Nhưng giờ thì sao, binh bất yếm trá, âm mưuquỷ kế chỗ nào không có… Thế đạo thay đổi thì đạo lý cũng thay đổi, ông nói cóđúng không? Đã như vậy, đại nhân người vì cái gì cảm thấy di thư mấy trăm nămtrước của thánh nhân để lại còn thích hợp với việc dạy hiện nay?”
“Cáinày…” Ngu Tử Khải bại trận nói không nên lời. Ông biết rõ những lời của vịhoàng tử này đều là ngụy biện, thế nhưng không biết làm sao để phản bác.
TriệuNguyên Ti nhìn tình cảnh này mà chịu không nổi.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.