Đại Ngụy Cung Đình

Chương 5


Chịu không nổi, đúng thật là chịu không nổi!

Trung thư Tả thừa Lận Ngọc Dương và Trung thư Hữu thừa Ngu Tử Khải, hai vị đại học sĩ kiến thức uyên bác ấy vậy mà từng người bị đánh bại, làm cho Triệu Nguyên Ti trong lòng thầm hô con của ta thật đúng là có tài!

Triệu Nguyên Ti không nhịn được đưa mắt nhìn Trung thư lệnh Hà Tương Tự, lúc này vị Hoàng đế Đại Ngụy nào còn nhớ muốn ba vị đại thần hỗ trợ răn dạy con mình, mà ông càng muốn nhìn xem con của mình có đánh bại nốt luôn vị đại thần Trung thư tỉnh này không.

Trông thấy ánh mắt của thiên tử, Hà Tương Tự trong lòng cười khổ một tiếng, lão đương nhiên rõ ràng đây là thiên tử nổi tính trẻ con, chủ yếu chỉ là muốn xem trò hay, nhưng chuyện này làm sao có thể cho thiên tử toại nguyện?

Đường đường ba vị đại thần Trung thư tỉnh, lại bị một vị hoàng tử chỉ mới mười bốn tuổi nói đến nghẹn lời, chuyện này nếu như truyền đi, mặt mũi các vị đại thần bên trong Thùy Củng điện mất sạch.

Vì thể diện của mình, Hà Tương Tự cũng không muốn lật thuyền trong mương.

Lão chậm rãi đi tới trước mặt Triệu Hoằng Nhuận, cẩn thận đánh giá những lời nói và cử chỉ của vị hoàng tử khác thường này.

“Thật là một vị điện hạ linh động mà…”

Hà Tương Tự trong lòng cảm khái, vuốt râu cười nói: “Lão thần sống cũng được mấy chục năm rồi, cũng không chắc có gì có thể dạy được điện hạ, như vậy đi, lão thần có thể kể cho ngài nghe chuyện xưa.”

Hà Tương Tự trong lòng cảm khái, vuốt râu cười nói: “Lão thần sống cũng được mấy chục năm rồi, cũng không chắc có gì có thể dạy được điện hạ, như vậy đi, lão thần có thể kể cho ngài nghe chuyện xưa.”

“Mời đại nhân người nói.”

“Trước kia có một người trồng xuống hai cây giống, một cây được chăm sóc cẩn thận, ngoại trừ một ít cỏ dại bên ngoài, thì cành lá xum xuê, thân cây to lớn có thể làm cột trụ; còn cây không được chăm sóc cẩn thận, cành nhỏ mà cong, thân lại không thể làm cột trụ chỉ có thể làm củi lửa… Chẳng biết điện hạ người muốn làm cột trụ hay củi lửa?”

Triệu Nguyên Ti nghe thế âm thầm gật đầu.

Nhưng Triệu Hoằng Nhuận chỉ nghiêng đầu nhìn Hà Tương Tự, thoáng trầm ngâm rồi cười nói: “Vị lão đại nhân này, bổn hoàng tử cũng muốn kể chuyện xưa, được chứ?”

“Mời điện hạ nói.” Hà Tương Tự nghe thế trong lòng buồn bực.

Chỉ thấy Triệu Hoằng Nhuận thoáng suy nghĩ rồi nói: “Vậy bổn hoàng tử kể tiếp theo câu chuyện của đại nhân người… Cột trụ nguy nga, cuối cùng được vận chuyển về trong cung, trở thành cột trụ chống đỡ đại điện, nhưng một cột trụ mà không có các cột trụ khác làm sao có thể dựng được một tòa đại điện, chỉ đành bỏ xó đó. Sang năm mới trời đông giá rét, khi cột trụ này bị bỏ xó một bên. Thì cây cành cong yếu ớt kia được người dân chặt lấy làm củi lửa, mấy trăm người nhờ thế qua được trời đông giá rét… Xin hỏi lão đại nhân người muốn làm cột trụ hay củi lửa?”

“. . .” Hà Tương Tự nghe thế há miệng không biết nên nói gì.

Vốn là một câu chuyện ngụ ngôn vô cùng tốt để khuyên tử vị hoàng tử này, nhưng lại bị Triệu Hoằng Nhuận thêm vào sau đó làm cho câu chuyện hoàn toàn thay đổi ý nghĩa. Đặc biệt là ở giữa câu chuyện, Triệu Hoằng Nhuận còn chỉ ra một sự thật, đó là: Một cây đại thụ nguy nga, xác thực có thể trở thành một cột trụ để dựng nhà, nhưng lại không đủ, chỉ có thể bỏ xó ở một bên. Trái lại cái cây cành cong yếu ớt kia, tuy rằng bề ngoài xấu xí, nhưng trời đông giá rét có thể giúp người sưởi ấm, làm cơm sống qua ngày.

Đến tột cùng cái nào cao cái nào thấp đã quá rõ ràng.

“Haha, xem ra tấm mặt mo này của lão hôm nay khó giữ.”

Hà Tương Tự cười khổ lắc đầu.

Tuy rằng, mọi người bên trong điện đều rõ ràng những lời của Triệu Hoằng Nhuận là ngụy biện, nhưng những lời ngụy biện của hắn mạch lạc rõ ràng, có mấy phần đạo lý.

Vào lúc này, sắc mặt Triệu Nguyên Ti thật thay đổi, vốn tưởng rằng chỉ là một trò đùa, nhưng không nghĩ đến, đứa con trai thứ tám này của ông vậy mà đánh bại ba vị đại thần học phú năm xe, tuy đầy ngụy biện nhưng lại làm được điều đến ngay cả đứa con ông yêu thương nhất là Triệu Hoằng Chiêu cũng không làm được.

“Tổ tông Đại Ngụy hiển linh, tài trí đứa con trai này của trẫm có thể sánh ngang Hoằng Chiêu? Thật là thiên lý câu của trẫm.”

Triệu Nguyên Ti trong lòng vui mừng cảm khái, nhưng trên mặt không chút nào biểu lộ, bởi tuy Triệu Hoằng Nhuận đánh bại ba vị đại thần Trung thư tỉnh, nhưng như thế chỉ làm tăng thêm sự kiêu ngạo bất hảo của bản thân, há có thể chấp nhận được?

Nghĩ tới đây, Triệu Nguyên Ti hừ lạnh một cái, giả vờ không hề để ý trách mắng: “Toàn lời lẽ ngụy biện! Ba vị đại thần có lòng tốt khuyên nhủ con, con lại càn quấy, thật sự làm càn!”

“Lời này của phụ hoàng nên nói trước đó mới đúng, chứ lúc này không đủ để hoàng nhi tin phục…”

“Ồ?” Triệu Nguyên Ti nghe thế vui vẻ, vuốt cằm, sắc mặt cổ quái nói: “Đã như vậy, trẫm hỏi con, con có dám đáp?”

Triệu Hoằng Nhuận ngẩng đầu nhìn cha mình, cười đùa nói: “Nếu là phụ hoàng cũng không thể đánh bại hoàng nhi, phải chăng là vị Đồng công công này cũng sẽ đứng ra làm khó dễ hoàng nhi?”

Mọi người bên trong điện nghe thế có chút buồn cười nhưng cũng không ai dám tùy ý mở miệng, lão thái giám Đồng Hiến vội vung tay nói: “Lão nô sao dám.”

Lúc này, Triệu Nguyên Ti cau mày nói: “Trẫm hỏi một câu cuối cùng, nếu con có thể trả lời được. Trẫm sẽ không tính chuyện hôm nay con trốn học.”

Ông vốn muốn nói, nếu con có thể trả lời được, trẫm hứa không bắt con đi cung học nữa, nhưng ngẫm lại, Triệu Hoằng Nhuận khôn khéo nói không chừng có thể trả lời được, nên Triệu Nguyên Ti liền thay đổi chú ý.

“Lần này? … Được rồi, phụ hoàng hỏi đi.” Triệu Hoằng Nhuận bất mãn nói.

Triệu Nguyên Ti trầm tư suy nghĩ một hồi, bỗng nhiên hỏi: “Sáng nay ở Văn Đức điện, con đưa ra bốn chữ “Dân Phú Quốc Cường”, như vậy trẫm hỏi con, làm sao khiến dân phú?”

“Ồ?”

Ba vị đại thần nghe xong kinh ngạc nhìn về phía Triệu Nguyên Ti, thầm nghĩ thế này mà là khuyên nhủ à, giống thi vấn đáp hơn? Làm sao khiến dân phú, loại quốc sách thế này há một đứa trẻ mười bốn tuổi có thể trả lời được? Bệ hạ rõ ràng là làm khó Bát điện hạ.

Nhưng khiến bọn họ giật mình chính là Triệu Hoằng Nhuận không chút nghĩ ngợi nói ra câu trả lời: “Trọng Thương Bạc Phú.”

Ý tứ chính là ủng hộ người dân phát triển thương nghiệp, giảm thiểu thuế má.

“…” Trung thư Hữu thừa Ngu Tử Khải nghe thế tim khẽ rung lên, dù sao câu trả lời này của Triệu Hoằng Nhuận không nghĩ mà hợp với ông.

“Quả nhiên đáp được…”

Triệu Nguyên Ti sắc mặt không đổi, bởi vì ông sớm đã linh cảm được đứa con của mình biết câu trả lời, bằng không khi nãy cũng sẽ không thay đổi chủ ý: “Thuế má chính là căn cơ quốc gia, sao có thể nói giảm liền giảm. Nói tỉ mỉ trọng thương đi.”

“Tỉ mỉ gì nữa, thì đơn giản là ủng hộ người dân phát triển thương nghiệp thôi.” Triệu Hoằng Nhuận thuận miệng nói.

Lúc này, Trung thư Hữu thừa Ngu Tử Khải không nhịn được mở miệng nói: “Nhưng thưa điện hạ, nếu như cổ vũ người dân phát triển thương nghiệp, thế sẽ làm tổn hại đến lợi ích của quý tộc.”

Triệu Hoằng Nhuận quay đầu lại liếc Ngu Tử Khải một cái, không chút để ý nói: “Dựa theo tổng dân số của Đại Ngụy ta, tầng lớp quyền quý chỉ chiếm có hai, ba phần, thế nhưng lại nắm tới bảy, tám phần của cải của cả Đại Ngụy, lấy một, hai phần cho dân có gì là quá mức?”

Ngu Tử Khải nghe thế hai mắt tỏa sáng, cảm giác như gặp được tri kỷ. Trước đó còn bất mãn vị điện hạ này xem thường di thư của thánh nhân để lại, nhưng giờ phút này, ông hận không thể cùng vị điện hạ này luận đàm.

Nhìn vẻ mặt Ngu Tử Khải, Hà Tương Tự và Lận Ngọc Dương ở đối diện cười khổ không thôi.

Ngay lúc đấy, Triệu Nguyên Ti lên tiếng: “Con nghĩ như thế không có nghĩa là cả tầng lớp quyền quý Đại Ngụy ta đều nghĩ như thế. Đừng thấy trẫm là thiên tử cao cao tại thượng, nhưng nếu tầng lớp quyền quý khắp Đại Ngụy mang lòng bất mãn với trẫm, trẫm cũng sẽ rất đau đầu. Bây giờ Đại Ngụy ta tạm thời không thể đụng chạm tới lợi ích của những quyền quý kia. Do đó, trong tình huống như thế, nên làm gì để dân giàu? … Đây mới là điều trẫm cần hỏi, nếu như con có thể trả lời được, trẫm cho phép con không cần đến cung học, còn không thì con nên mỗi ngày mà ngoan ngoãn học tập cho trẫm.”

Triệu Nguyên Ti vừa dứt lời, Ngu Tử Khải có chút hảo cảm với Triệu Hoằng Nhuận không nhịn được nói: “Bệ hạ thế có hơi quá khó không? Bát điện hạ tuy linh động, nhưng chung quy vẫn là một đứa trẻ, chứ vi thần sống gần bốn mươi năm đọc cả trăm quyển sách thánh hiền cũng chưa chắc có thể trả lời được.”

“Không thì làm sao trẫm cho nó ngoan ngoãn học tập được hả, Ngu Tử Khải?”

Triệu Nguyên Ti có chút dở khóc dở cười liếc nhìn vị đại thần Trung thư tỉnh này, thầm nghĩ lúc đầu làm khó hoàng nhi trẫm cũng là ngươi, lúc này xin tha nó cũng là ngươi, rốt cuộc ngươi đứng ở bên nào?

Âm thầm lắc đầu, Triệu Nguyên Ti không hề chú ý tới Ngu Tử Khải, nhìn kỹ Triệu Hoằng Nhuận hỏi: “Ở trong điều kiện không đụng chạm tới lợi ích của tầng lớp quý tộc, làm sao khiến người dân của Đại Ngụy ta giàu có lên? Con đáp được không?”

“Việc này đơn giản.” Triệu Hoằng Nhuận ung dung nói.

“Việc này… đơn giản!”

Bất kể là Triệu Nguyên Ti hay ba vị đại thần Trung thư tỉnh đều bị những lời này của Triệu Hoằng Nhuận làm cho ngây người.

Nhất thời bên trong các yên lặng như tờ, chỉ còn tiếng Triệu Hoằng Nhuận không chút kiêng dè nói: “Phụ hoàng hãy nghĩ tầng lớp quyền quý là túi tiền bên trái của phụ hoàng, còn người dân Đại Ngụy là túi tiền bên phải của phụ hoàng, nay phụ hoàng không muốn lấy tiền từ túi bên trái bỏ sáng túi bên phải, nhưng vừa hy vọng túi tiền bên phải tăng lên, cái đó chỉ có một biện pháp duy nhất.”

“Biện pháp gì?” Triệu Nguyên Ti không nhịn được có chút kích động hỏi.

Triệu Hoằng Nhuận liếc mắt nhìn Triệu NguyênTi, bình tĩnh nói: “Lấy tiền từ túi của người khác bỏ vào trong túi của phụ hoàng!”

“Hoang đường!” Triệu Nguyên Ti nghe thế thất vọng có chút không vui nói: “Lẽ nào trẫm có thể đi cường chiếm tài sản của người khác hay sao?”

Lời còn chưa dứt, Ngu Tử Khải đã vội kêu lên: “Bệ hạ chậm đã!”

Triệu Nguyên Ti kinh ngạc nhìn về phía Ngu Tử Khải thấy Ngu Tử Khải kích động nhìn Triệu Hoằng Nhuận, vừa mừng vừa sợ hỏi: “Ý tứ của điện hạ là “lấy tiền” từ nước khác?”

Triệu Nguyên Ti nghe thế mới ý thức được là mình đã nghĩ nhầm.

Xác thực, thiên hạ hiện nay ngoại trừ Đại Ngụy, còn có các quốc gia khác, nếu như có thể nghĩ biện pháp đem của cải của các quốc gia khác chiếm tới, không thể nghi ngờ là nó không chỉ không đụng chạm tới lợi ích của tầng lớp quyền quý trong nước mà còn giúp người dân giàu lên, nhưng cũng không thể trực tiếp phát binh đi cướp chứ? Như vậy Đại Ngụy chắc chắn trở thành cái đích cho mọi người chỉ trích, thậm chí bị các quốc gia khác liên hợp lại tấn công, hại còn nhiều hơn lợi.

“Xin hỏi điện hạ, rốt cuộc thực hiện cụ thể thế nào?” Ngu Tử Khải hỏi ra nghi vấn trong lòng của tất cả mọi người bên trong điện, ông nghĩ Triệu Hoằng Nhuận nhất định cũng sẽ không làm loài chuyện không có chút kiến thức như phát binh đi cướp của nước khác.

“Mậu dịch! Thông qua việc giao thương cùng với nước khác!”

“Giao thương cùng với nước khác?” Ngu Tử Khải từ từ tỉnh táo lại nói: “Các năm vừa rồi Đại Ngụy ta cũng có cùng với nước khác giao thương… tuy nhiên hình như không thu được chút lợi ích gì.”

“Các người làm như thế nào?”

Ngu Tử Khải thẳng thắn trả lời: “Có một năm Vệ quốc thiếu lương thực, quốc quân phái sứ thần đến Đại Ngụy ta khẩn cầu bệ hạ giúp đỡ một số lương thực, đổi lại Vệ quốc tặng cho ta Đại Ngụy một số ngựa tốt, kim châu ngọc khí và mười mỹ nữ…”

“Thế mỹ nữ đâu?” Triệu Hoằng Nhuận cười hì hì bất ngờ chợt hỏi.

Ngu Tử Khải nào ngờ tới câu hỏi này, theo phản xạ đáp: “Tự nhiên là đưa vào trong hoàng cung…”

Nói tới đây ông mới bất chợt phát hiện, lại lén lút vẻ mặt Triệu Nguyên Ti, chỉ thấy trên mặt bệ hạ mình đen cả lại.

“Điện hạ hố vi thần!”

Nhìn thấy Triệu Hoằng Nhuận vô tâm cười, Ngu Tử Khải khóc không ra nước mắt.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.