Hoàng Hà Quỷ Quan

Chương 1: Hoàng Hà Quỷ Quan Progolue


Đâylà một câu truyện quỷ dị khiến cho không một ai có thể tin nổi.
Câuchuyện khởi nguồn từ một thứ liên quan tới Hoàng Hà kỳ văn.
Rấtnhiều người sống bên sông Hoàng Hà, tuổi tác tầm tầm như tôi sẽ có thể nghe từmiệng người già rất nhiều điều liên quan đến Hoàng Hà kỳ văn dật truyện. Qua nhữngcâu truyện như vậy chúng ta hầu hết đều phát sinh những cảm nhận đặc biệt đối vớisông cái cường đại này, không ngừng biến đổi và huyền bí, từ đó khiến chúng tarơi vào trong vòng u mê, ngày một phát sinh nỗi kính sợ đối với Hoàng Hà.
Cóđiều kỳ văn này lại có nhiều điểm khác biệt đối với những câu truyện truyềnthuyết khác.
Lầnđầu tiên tôi nghe được kỳ văn này là vào mùa hè mười ba năm về trước, người kểcâu chuyện này cho tôi nghe là bà nội đã qua đời của tôi. Sau khi nghe xong tôihỏi bà nội câu chuyện này là thật hay là giả, bà nội cười nói với tôi một câu,đáng tiếc là câu nói này đến giờ tôi đã không còn nhớ.
Thờiđiểm phát sinh chuyện là một năm hạn hán trước giải phóng.
Ởhạ du Hoàng Hà có một thôn nhỏ bình thường, trong thôn không có ruộng đất hay đặcsản gì, toàn bộ người dân trong thôn cũng đều dựa vào việc mua bán cát vàngHoàng Hà mà sống
Ngườitrong thôn, từ nhiều đời trước, đại đa số đều sống bằng nghề này, người dândùng sa đấu móc cát vàng từ dưới đáy Hoàng Hà lên, sau đó đãi lấy những hạt cátnhỏ mang bán cho các địa phương khác, như vậy một mặt có thể kiếm tiền, mặtkhác cũng có thể thanh lọc Hoàng Hà, giảm bớt nguy cơ vỡ đê Hoàng Hà.
Cũnggiống như muối, Carbon, việc mua đi bán lại cát vàng, đến một mức độ nhất địnhcũng hình thành những hội đoàn, những hội đoàn khai thác cát vàng trong thônkhi đó gọi là công trường hoàng sa.
Hàngnăm có một khoảng thời gian nước Hoàng Hà khô cạn, sông ngừng chảy, rất nhiềunơi lộ ra cả đáy sông, khoảng thời gian này là thời điểm tốt nhất để đào cát,cũng là thời điểm các công trường hoàng sa bận rộn nhất.
Sôngngừng chảy cũng sẽ tạo ra một loại hiện tượng, chính là sau khi ngừng chảy, nướcrút xuống sẽ tại thành rất nhiều ao hồ nhỏ. Thực ra lúc này sông cũng không phảilà hoàn toàn ngừng chảy, mà nó vẫn chảy ngầm phía dưới tầng cát, nhưng phíatrên thì không thấy được.
Lúcnày tại đoạn sông công trường hoàng sa phụ trách, có một hiện tượng, đó là đoạnlòng sông rất rộng, sau khi nước rút, giữa lòng sông xuất hiện một cái hồ rất lớn,hồ này mấy ngàn năm qua vẫn chưa từng khô cạn, nước có thể duy trì cho tới khimùa lũ Hoàng Hà về lại, truyền thuyết kể rằng có một thầy phong thủy đã từngnói, hồ này chính là con mắt của Hoàng Hà, vì vậy mọi người đặt tên cho hồ là“Mắt Hoàng Hà”.
“MắtHoàng Hà” mấy ngàn năm qua vẫn chưa từng khô cạn, bất kể là thời tiết hạn hán,nước thượng du ngừng chảy, thì “Mắt Hoàng Hà” nước vẫn trong suốt như gương,cho nên công trường hoàng sa ở đây, từ xưa đến nay đều không thiếu nước dùng.Người già nói đáy hồ có rồng, cho nên nước sẽ không cạn. Người trong thôn từxưa tới nay cũng không có thói quen trữ nước.
Nhưngmà có một năm vào mùa hè, trong thôn đột nhiên xuất hiện một đứa trẻ mặc áobông màu xanh, đi khắp nơi nói rằng “Mắt Hoàng Hà” sắp cạn, yêu cầu mọi ngườitrữ nước, lúc đó mọi người đương nhiên không ai tin nó, chỉ thấy lạ là, thằngnhỏ này trước giờ chưa từng thấy, không biết nó con nhà ai.
Sauđó thì đứa trẻ kia đã biến mất không thấy tăm hơi, mọi người nghĩ rằng có thểnó được người lớn trong nhà đưa về rồi, bẵng đi một thời gian không có chuyệngì, mọi người cũng không còn để ý.
Mấytháng trôi qua, bỗng một hôm nhiều người cũng nghe thấy một tiếng “Ầm” thật lớntừ phía mắt Hoàng Hà truyền tới, chạy tới nhìn thì thấy nước trong mắt Hoàng Hàtrong suốt bỗng chuyển đục ngàu, lúc đó người già trong thôn biết chuyện đã nóihỏng rồi, mắt rồng trong Hoàng Hà đã bay đi mất.
Quảnhiên vào năm sau khi Hoàng Hà ngừng chảy, mắt Hoàng Hà mấy ngàn năm chưa từngkhô cạn đã dần dần thấy đáy.
Ngườitrong thôn đều vô cung sợ hãi, không biết mình đã làm sai chuyện gì, mời mấy thầyphong thủ đến tính toán, thầy phong thủy cũng không thể tính được nguyên do,đành trơ mắt nhìn mắt Hoàng Hà dần biến thành một hố đất khô.
MắtHoàng Hà từ xưa tới giờ chưa từng khô cạn, những thứ dưới đáy sông mọi ngườicũng chưa từng thấy qua, cho nên mấy ngày sau khi Mắt Hoàng Hà hiện đáy, mấyông già hoang mang mang, lật đật bày lễ trên bờ thắp hương bái tế, hy vọng rồngtrở lại. Có điều cũng có nhiều thanh niên tuổi trẻ tới xem náo nhiệt, họ muốnxem thử một chút, xem có thật là đáy sông có dấu vết của rồng hay không.
Dướiđáy của Mắt Hoàng Hà đương nhiên sẽ chẳng có rồng phượng gì, điều kỳ quái chínhlà, sau khi nước cạn, dưới đáy sông giữa lớp phù sa lại xuất hiện một thạch đàicao cỡ nửa người chôn trong cát.
Thạchđài lớn khoảng chừng bằng một cái sân bóng rổ, những người to gan lớn mật chạyxuống đáy sông xem thử, phát hiện không biết thạch đài được xây bằng chất liệugì, dường như không có một kẽ hở, giống như một chỉnh thể liền khối, phía trênđiêu khắc đầy hình vẽ gần giống với chim.
Điềukỳ lạ nhất là, thạch đài kia, dưới ánh sáng mặt trời nhìn nửa như trong suốt,xuyên thấu được vào trong, có thể thấy được bên trong có một bóng người màuđen. Nếu sờ thử vào thạch đài sẽ thấy rất ấm áp, nhưng sờ vào chỗ lộ ra bóngngười kia thì lạnh như băng, tựa hồ bóng người màu đen kia có thể hấp thu nhiệtlượng.
Ngườisinh sống ở hạ lưu đều biết Hoàng Hà thường xuyên đào được đồ vật, truyền thuyếtkể lại rất nhiều, thời dân quốc nghe nói ở Hà Nam và Cam Túc cũng từng đào đượcmột loại quan tài thủy tinh, bên trong có tử thi, vô cùng kỳ quái, có điều đàođược một cái thạch đài trong suốt lớn như vậy thì chưa từng nghe một ai nóiqua.
Ngườigià mê tín ở địa phương liền nói vật này là long quan, bóng người màu đen bêntrong đài đá này chính là long thi, có điều hình ảnh trong đó quá mơ hồ, căn bảnkhông thể phân biệt, nhiều người nói giống như người, cũng có người nói khôngphải là người, là con cá lớn.
Điểmly kỳ nhất là những người tinh mắt liền phát hiện, bóng dáng trong đài đá mỗingày đều thay đổi hình dạng, ban đầu tựa hồ là một hình bầu dục, sau đó lại mọcra dáng vẻ chân tay.
Trướckia gặp phải loại chuyện này, trong thôn sẽ tìm thầy phong thủy, nhưng khi đóthôn rất nghèo, thầy phong thủy tốt ra giá cũng rất cao, còn lại phần lớn đềulà giả danh lừa bịp, trong lúc nhất thời cũng không tìm được người, cuối cùngtìm trong thôn được một người già, lão đầu này đã hơn chín mươi tuổi, nghe nóitrước kia đã từng làm qua nghề trộm mộ, có chút bản lĩnh xem phong thủy, liềncho người đưa lão đầu kia đến bên cạnh thạch đài.
Lãođầu gầy nhỏm gầy nhom giống như một con cá mắm khô, đồng niên của lão đều đãquy tiên, bình thường lão hầu như cũng chỉ cả ngày ngồi bất động trước nhà, dầndần chờ cuộc sống đi qua, cho nên không ai từng biết qua lại lịch thật sự củalão.
Mắtcủa lão đầu không tốt, nghe nói trước kia, thời điểm còn hành nghề trộm mộ, dobị thi khí xông vào nên phần lớn thời gian đều không thấy gì.
Nhưngsau khi lão đầu được đưa tới bên cạnh thạch đài, mọi người liền thấy, ánh mắtlão đầu đột nhiên trong lại, chưa kịp chờ những người khác lên tiếng, lão đã ngồithằng, tựa hồ như dự cảm được điều gì.
Trưởngthôn liền nói: “Lão nhân gia, ông kiến thức rộng rãi, xem qua một chút, đây làchuyện gì, vật này là phúc hay là họa?”
Lãođầu gật đầu một cái liền ra hiệu cho người đỡ xuống đất, nhưng thứ mà lão nhìnđầu tiên không phải thạch đài kia mà là bốn phía núi.
Saukhi nhìn quanh một vòng, biểu cảm trên mặt lão trở nên vô cùng kỳ quái, lầm bầm,lầu bầu một câu: “Tại sao lại như vậy?” sau đó mới nhìn lại thạch đài, nhưng mớinhìn một cái liền lập tức dời ánh mắt đi nơi khác, kêu to nhức mắt.
Lúcấy rất nhiều người ở đâu đều đang nhìn thạch đài kia nhưng không ai cảm nhận đượcbất kỳ ánh sáng nào trong thạch đài bắn ra, chỉ có lão đầu kia nói nhức mắt,dùng tay che mắt, những người khác cho rằng lão đang làm trò.
Trưởngthôn cho người đi tìm một chiếc kính mắt cho lão đầu mang vào, lúc này lão đầumới có thể mở mắt. Lão đi vòng quanh tảng đá nhìn một vòng đồng thời cũng khôngngừng dùng tay che mắt, tựa hồ ánh sáng kia vẫn rất mạnh.
Saukhi xem xong, sắc mặt lão càng lúc càng kỳ quái, lại nói một câu: “Vì sao lại ởchỗ này”
Trưởngthôn liền hỏi rốt cuộc là gì?
Lãođầu ra hiệu dứt khoát đừng hỏi gì, há miệng run rẩy rút từ trong ngực ra mộtcái bàn tính kỳ quái, bàn tính của người ta hình vuông còn của lão hình tròn, sắcmặt trầm xuống, lão quay đầu, đột nhiên nói với trưởng thôn một câu.
Lãonói: “Thả ta lên trên mặt thạch đài đi”
Nhiềungười cùng cảm thấy kỳ quái nhưng nét mặt của lão đầu trắng bạch vô cùng đáng sợ,không ai dám hỏi đành để cho mấy thanh niên trẻ đưa lão đầu lên trên mặt thạchđài.
Saukhi lão đầu lên mặt thạch đài, liền ngồi xếp bằng chỗ đó, không nói thêm gì nữa,dường như đang nhắm mắt dưỡng thần.
Lãongồi đó liền một ngày, một đám người chờ ở bên cạnh nhìn, có vài người nhịnkhông được, lục tục bỏ về, trời cũng dần tối, đến đêm, người vây xem cơ bản đãvề hết.
Trưởngthôn nhìn lão ngồi đó, không biết lão định ngồi tới khi nào, lệnh cho mấy trángđịnh ở lại theo dõi, mình cũng đi về trước. Thời đó là thời kỳ quân phiệt hỗnchiến, hôm nay thôn này ngươi quản, ngày mai thuộc về hắn quản, cho nên công việccủa trưởng thôn cũng vô cùng bận rộn, ông vừa về đến nhà, công việc liền luấnquấn đến nửa đêm cũng chưa ra trở lại công trường hoàng sa.
Khôngngờ rạng sáng ngày hôm sau, mấy tráng đinh trông giữ ở đó liền chạy tới nhà trưởngthôn đánh thức, trưởng thôn hỏi có chuyện gì, mấy tráng đinh nói: “Lão đầu kiakhông thấy đâu nữa!”
Hỏirõ hơn mới biết, sau khi tất cả mọi người đi, lão đầu kia một mình ngồi trên thạchđài không nhúc nhích, mấy thanh niên kia liền ngồi cạnh đó làm cuộc rượu, sauđó thì vì đêm tối, trong Hoàng Hà không có đèn, bọn họ không nhìn thấy gì, nằmlên cát mà ngủ, lúc tỉnh lại đã tờ mờ sáng, bọn họ bò dậy nhìn qua trên thạchđài trống trơn không còn thấy bóng dáng lão đầu kia đâu nữa.
Trưởngthôn vừa nghe liền lập tức dẫn mấy người chạy về phía Mắt Hoàng Hà xem thử, quảnhiên lão đầu tử không thấy đâu nữa, ban đầu cho rằng lão đã về nhà một mình,phái người đi tìm, tìm một vòng, không thấy, lúc này mấy người tinh mắt liềnhét to: “Ở bên trong!”
Mọingười nhìn thử, thì ra không biết từ lúc nào bên trong thạch đài trong suốt lạicó hơn một bóng dáng gầy nhom nhom! Hai cái bóng gầy nhom ôm nhau ở chung mộtchỗ, quỷ dị dị thường!
Ngườitrong thôn bị dọa khiếp, không ai dám tới gần cái thạch đài này nữa
Sauđó chuyện đến tai một quân phiệt, hắn liền phái một đội quân tới định đào thạchđài này lên, không ngờ mới đào mấy cái, dưới thạch đài đột nhiên dâng nước, nướcbốc thật nhanh, hơn nữa còn lạnh như băng, người vây xem tranh nhau chạy thoátthân, trốn lên trên bờ Mắt Hoàng Hà, thạch đài kia cùng bóng người màu đen bêntrong lại chìm sâu xuống hồ.
Buổitối hôm đó, rất nhiều người trong thôn mơ thấy lão đầu kia, đang dùng tay ra hiệucho họ, hình như là nói sáu mươi mốt, sáu mươi mốt. Có điều lúc đó cũng khôngai biết là sáu mươi mốt có ý nghĩa gì. Mọi người chỉ biết là từ nay về sau, lãođầu kia không xuất hiện trong thôn nữa, tựa hồ đã biến mất vào bên trong thạchđài kia.
Thạchđài kia chắc chắn là một khối, ngay cả một khe hở cũng không có, lão đầu nàylàm sao đi vào? Cái bóng khác trong thạch đài là gì? Rốt cuộc thạch đài dùng đểlàm gì? Vì sao xuất hiện ở đáy Hoàng Hà? Không ai có thể giải thích được.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.