Hoàng Hà Quỷ Quan

Chương 12: Hoàng Hà Quỷ Quan


Toànbộ mọi người đều có thể cảm nhận, cảm giác của Đan Quân trước khi chết đó là sợhãi đến cực độ, mặt cắt không còn một giọt máu. Sau đó toàn thân cương cứng, dầnlạnh toát, đầu óc hỗn loạn như mớ bong bong, muôn vạn nghi vấn trong đầu màkhông làm sao phát ra lời được. Tôi đột nhiên mơ hồ cảm giác, có phải cái chếtcủa Vương Toàn Thắng cũng ít nhiều liên quan tới cái động này không?.
Cóđiều lúc này tôi không có nhiều thời gian suy nghĩ tới chuyện đó. Tôi đang để ýtới thái độ của lão Thái. Lão vừa run rẩy cởi áo khoác của mình đắp lên đầu choĐan Quân, vừa nói: “Chúng ta đừng dây dưa ở đây nữa, đi nhanh đi! Dưới nước nàycó quỷ!”
Thầnkinh của giáo sư già đang bị tổn thương nghiêm trọng, không chút phản ứng với lờinói của lão Thái, có điều Vương Nhã Nam bên cạnh vẫn tương đối bình tĩnh, mắtngấn lệ đỡ giáo sư dậy. Thuyền cập bến, chúng tôi nhặt vội quần áo của mình, chẳngđể tâm tới điều gì nữa, lao lên bờ như ma đuổi.
Saukhi lên bờ, lão Thái dùng khăn lông lau qua bên ngoài thi thể Đan Quân sau đócõng hắn, chạy hai giờ đường núi mới về lại được thôn đậu máy cày. Dọc đường đinước từ trên thi thể không ngừng rỉ ra, mùi vị vô cùng khó chịu.
Vềđến thôn, máy cày đã không còn ở đây nữa, trước tiên lão Thái mang thi thể đặtcẩn thận trong từ đường rồi mới ra ngoài kiếm phương tiện giao thông.
Cháungoại lão cũng quen biết nhiều người ở đây, liền tìm người tới hỗ trợ, bọn họdùng mảnh vải đỏ buộc vào tay Đan Quân, sau đó tìm một lão đầu tử tới “TọaThi”.
ThiếuGia không hiểu vì sao bọn họ phải làm như vậy, cảm thấy rất ngạc nhiên, cháungoại lão Thái liền lén nói với chúng tôi: “Thi Thất Tiếu (thi thể cười bảyngày)- là một chuyện vô cùng xui xẻo”
Đâylà một truyền thuyết mê tín vô cùng phổ biến đối với cộng đồng dân cư sống dọctheo các con sông. Nói rằng người chết đuối trên sông, nếu như là an tâm mà đi,trên thế gian vốn không còn gì lưu luyến nữa, đến một thời gian nhất định,trong mắt thi thể sẽ chảy ra huyết lệ, cái này gọi là “Thi Khóc”, khóc chừng bagiờ mới ngưng – cái này chẳng qua là do thay đổi áp suất trong cơ thể người dẫnđến mạch máu bị vỡ mà ra thôi. Nhưng nếu như người nọ là chết oan, trong lòngcòn có lệ khí, khi thi thể kia ra khỏi mặt nước, không những không có huyết lệchảy ra mà trên mặt còn xuất hiện một nụ cười, nụ cười như vậy, mỗi ngày đều sẽthay đổi, kéo dài liên tục bảy ngày, cho nên gọi là “Thi Thất Tiếu”. Câu thànhngữ “Ấm thi ra nước, ba khóc bảy cười” chính là dùng để chỉ đạo lý này. Ngườidân vốn mê tín, cho rẳng nếu gặp “Thi Thất Tiếu” mà xử lý không chu đáo rất dễsinh ra ác quỷ.
Xuấthiện “Thi Thất Tiếu” thì phải dùng tấm vải đỏ để trói, sau đó dùng một lão đầutử “Tọa Thi”, không biết là dùng cách gì đó để cho thi thể phải khóc lên.
Tôicảm thấy có chút tò mò, có điều lúc này cũng không còn tâm trí quan tâm nhiều đếnba cái nghi thức đó nữa, chính bản thân tôi cũng thấy chuyện này vô cùng kỳquái, cần phải suy nghĩ thật kỹ.
Lãođầu tọa thi sau khi vào từ đường, những người khác cũng đều đi ra, từ đường kéo rèm che kín, chúng tôi không thể nhìnthấy bên trong, cháu ngoại lão Thái nói lão đầu tử kia đang bắt đầu nghi lễ.
Tôilo lắng cho giáo sư già và Vương Nhã Nam bên kia, liền đi lại, giáo sư già đãcó phản ứng trở lại, ngồi thẫn thờ ở đó lắc đầu khóc, Vương Nhã Nam ngồi bên cạnhan ủi, tôi cũng đến an ủi mấy câu rồi kéo Vương Nhã Nam ra ngoài.
Vànhmắt Vương Nhã Nam sưng đỏ, có điều sắc mặt còn tốt hơn giáo sư già rất nhiều,tôi thở dài hỏi: “Sau đây hai người tính thế nào? Có cần chúng tôi giúp gìkhông?”
VươngNhã Nam nhìn tôi cảm kích nói: “Trước tiên em định đưa giáo sư về, sau đó báocáo chuyện này lên cấp trên, rồi sau đó thế nào chờ cấp trên chỉ thị, em cũngkhông quyết  định được”.
Tôigật đầu một cái: “Việc này xảy ra cũng không ai mong muốn, tới chừng đó rồi, cógì cần hỗ trợ cứ tới tìm tôi.”
Côgật đầu đồng ý, vừa liếc nhìn giáo sư vừa nói: “Các anh…cũng đừng tự ý vào độngđó nữa, biểu cảm của Đan Quân trước khi chết, hình như là…Thấy vật gì rất đángsợ mà đột nhiên tim ngừng đâp. Ở trường em đã từng đọc qua một số tài liệu liênquan, có thể biết sơ qua biểu cảm đó xuất hiện khi người ta gặp phải cảm giác sợhãi đến cực độ, hơn nữa nhìn tư thế của anh ấy trước khi chết, hình như là đangvật lộn với thứ gì đó, em cảm giác trong động này chắc chắn có vấn đề.
Tôinhớ lại một chút, thật ra thì động tác của Đan Quân lúc chết rất giống với ngườibị phát bệnh động kinh, có điều lúc này tôi cũng không tiện hỏi Nhã Nam, liền gậtđầu một cái.
VươngNhã Nam dường như vẫn còn điểm mơ hồ chưa rõ, nói: “Thực ra em vốn định đề nghịcấp trên tiến hành một dự án khảo sát, tìm cách khai quật văn vật ở bên dưới,có điều giáo sư không đồng ý, thầy muốn giữ bí mật chuyện này.”
“Tạisao?” Tôi ngạc nhiên hỏi.
VươngNhã Nam cũng ngạc nhiên không hiểu: “Không biết, tâm trạng thầy bị kích động rấtmạnh, em cũng không hiểu ý thầy là gì, thầy nói hồ đoạn thủy là mắt rồng HoàngHà, đồ trong động không phải thứ tầm thường, chắc chắn có gì huyền bí, tuyệt đốikhông thể moi ra. Em thì cảm thấy, chắc thầy đang tự cho là mình có quá nhiều tộilỗi, bởi vì dù sao thầy cũng là người nhiều tuổi nhất ở đây, thầy cho rằng ĐanQuân chết là do lỗi của thầy”.
Tôithở dài, nếu nói đến trách nhiệm thì chắc chắn tôi cũng có phần, chính tôi đã từngchút, từng chút thả hắn vào trong động, thực ra lúc đó chỉ cần có một người phảnđối, chắc chắn sẽ không phát sinh chuyện này, chỉ trách lòng hiếu kỳ của tôi vàđám người này quá lớn mà thôi.
VươngNhã Nam vỗ tôi một cái, dọc đường đi cô không nói nhiều nhưng tôi cảm giác ngườicon gái này hiểu biết rất  sâu, trao đổiánh mắt với cô một cái, tôi cảm giác trong lòng thoải mái hơn hẳn.
Côtrở về tiếp tục an ủi giáo sư, tôi đốt một điếu thuốc, đi tới cửa từ đường thấyrất đông người đang tụ tập, Thiếu Gia cũng ở đó nghe họ nói chuyện phiếm, bàntán chuyện mới xảy ra vừa rồi, tôi cũng xán lại nghe cùng.
Mộtlúc sau, đột nhiên lão đầu “Tọa Thi” từ trong từ đường đi ra, mọi người nghĩ rằngđã xong việc, không ngờ lão đầu kia vẫn không cho phép mọi người đi vào. Sau đólão nhìn qua đám người ở đây một chút, liếc mắt thấy tôi liền nói: “Cậu đi cùngta”.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.