Hoàng Hà Quỷ Quan

Chương 14: Hoàng Hà Quỷ Quan


Tôinghe dở khóc dở cười, nói: “Bọn tôi có biết bơi cũng làm ăn được gì, tôi căn bảnkhông phải là cá, phía dưới kia tính sơ cũng phải sâu tầm sáu, bảy thước, khôngcó đồ lặn, tôi tuyệt đối không thể xuống được.”
Ngườibơi lặn giỏi như Đan Quân cũng chịu chết ở trong động huống chi là tôi.
Namba tử kia lại nói: “Đồ lặn chúng tôi có, chẳng qua là tương đối thô sơ mà thôi.”Vừa nói vừa móc từ trong túi xách ra một cái mũ lớn hình tròn, phía dưới mũ nàygắn liền với một chiếc áo da, một chiếc ống da thông hơi gắn phía sau mũ, phầnmiệng chiếc mũ được làm bằng sắt, hiển nhiên là được chế tạo riêng biệt.
Đâylà một loại thiết bị lặn dưới nước đơn sơ, do dân mò ngọc châu chế tạo, trướcgiải phóng rất nhiều người đã sử dụng thiết bị này để lặn xuống biển mò châu,không thể ngờ bọn họ cũng có thể chế tạo được vật này.
Namba tử nói: “Vật này dù thô sơ nhưng sử dụng lặn xuống nước sâu tầm sáu, bảy thướctuyệt đối không thành vấn đề”.
ThiếuGia liền nói: “Vậy sao các anh không tự mình xuống? Có vật này rồi biết bơi haykhông còn quan trọng gì nữa?
Mộttrong hai Nam ba tử bật cười xong nói: “Đúng, quả thật là không thành vấn đề,có điều trong cổ mộ biến ảo khôn lường, bọn tôi cả đời đều ở trên đất bằng, chotới tận bây giờ cũng chưa từng nghĩ sẽ có ngày xuống nước, năng lực ứng biến dướinước tuyệt đối không thể bằng các người.” 
ThiếuGia liền cười nhạt: “Cứ nói thẳng ra là hai người không dám xuống đi?”
Haingười lại lúng túng không biết nói gì. Hồi lâu một người lên tiếng: “Hai ngườicó thể cùng xuống hoặc cũng có thể cử một người xuống cùng chúng tôi, nếu nhưmang được đồ lên do hai người chọn trước, hai vị đã là dân buôn đồ cổ, chọn đồchắc chắn sẽ không sợ thiệt, hơn nữa hai bên có giao tình này, sau này còn cơ hộihợp tác thêm”
ThiếuGia hừ một tiếng: “Chúng tôi đi liều mạng, các người chờ ở trên lựa đồ, làm gìcó chuyện dễ dàng như vậy chứ?”
MộtNam ba tử nói: “Chuyện công bằng tuyệt đối là không bao giờ có, nếu như các ngườikhông giúp, vậy thì bọn tôi chỉ còn cách cho nổ cái động đó, không để cho thôndân đi vào, sau đó chờ nước cạn sẽ khai động, chẳng qua là phải mất thêm mộtchút thời gian mà thôi. Chúng tôi phải tìm hai người gấp như vậy đã là hạ sách,hai người cứ suy nghĩ cho kỹ một chút, hai người vào trước đương nhiên cũng cócơ hội lựa đồ tốt nhiều hơn bọn tôi, có thể so sánh đồ ngay trong động, tính rathì hai người vẫn là có lợi”.
ThiếuGia vừa nghe liền hỏi chuyện này có thật không, tôi gật đầu, hắn ta nói đúng, đồtrong mộ dựa theo giá trị cất giữ có thể chia từ – ngọc – kim khí (đồ vàng) –ngân khí (đồ bạc) – đồng thau khí (đồ đồng thau), đồ sứ là đắt tiền nhất, có điềuđồ dưới nước chắc hẳn là đồ thời Tây Hán, vậy thì khả năng có đồ sứ là không lớn,nhưng cơ hội đào được ngọc cổ là rất lớn, mà giá cả ngọc cổ loại thượng hạng là“thiên văn sổ tự” (ý chỉ một con số rất lớn)
ThiếuGia thấy có chuyện như vậy liền hơi do dự một chút.
Tôicũng cảm thấy có chút hứng thú, bởi vì tôi rất muốn biết tình hình phía dưới độngnhư thế nào, vì sao nét mặt Đan Quân trước khi chết lại như vậy, có phải dướiđó có vật gì rất đáng sợ hay không?
Thiếugia liền kéo tôi qua bên cạnh hỏi nên làm thế nào. Nếu như là gặp hai Nam ba tửnày ở cửa hàng mặt tiền chợ Nam Cung thì nhất định gã có thể làm chủ, có điều lầnnày gã đang đi theo tôi nên cũng không muốn quyết định một mình, liền hỏi thử ýkiến của tôi.
Tôisuy tính một chút, không kiềm chế được lòng hiếu kỳ của mình liền gật đầu, ThiếuGia lập tức quay đầu lại nói: “Được, bọn tôi đồng ý giúp đỡ hai người”.
Lúcđó tôi không biết, quyết định đó sau này đã trở thành một quyết định trọng yếunhất trong đời tôi khi còn sống.
Namba tử đã chuẩn bị máy cày, lúc ra cửa trời đã tờ mờ sáng, trên xe chúng tôi tựgiới thiệu về mình, trong bọn họ người mập tên Hồ Lai (làm ẩu), người gầy tênVương Minh, Thiếu Gia nói, hai người các người đúng là “Liều mạng làm ẩu nha!”
Máycày đi đường núi, chúng tôi đã từng đi một lần nên rất quen thuộc, dọc đường bọnhọ cũng dừng để chúng tôi nghỉ ngơi, lần này tôi ngủ rất ngon, thức được một chốclại liền ngủ tiếp.
Đếnnhà để xác Đan Quân, chúng tôi xuống nghỉ ngơi một chốc rồi lại đi tiếp. Cứ đinhư vậy, chẳng mấy chốc đã tới nơi chúng tôi hạ trại hôm qua, lúc đó là buổichiều, mấy Nam ba tử kia nói, quy củ của bọn họ từ cổ xưa do tổ tông truyền lạiđó là trộm mộ phải đi buổi tối, tôi hỏi tại sao, bọn họ nói buổi tối quỷ trongmộ ra ngoài hoạt động, chẳng khác gì nhà không có chủ, chúng ta mới dễ hoạt động.
HồLai liền hỏi chúng tôi đã nghĩ kỹ chưa, hai người tự xuống hay vẫn cần chúngtôi xuống cùng. Tôi cân nhắc hồi lâu, làm nghề trộm mộ này thị phi, đen trắngkhó lường, thường gặp chuyện ngoài ý muốn, có điều chỉ cần chúng tôi không giaođồ cho bọn họ, bọn họ nhất định sẽ không động thủ hại chúng tôi, tôi với ThiếuGia quen biết từ lâu, hai người xuống nước phối hợp chắc chắn sẽ ăn ý hơn, nếunhư là một người xuống cùng với bọn hắn, ở dưới phát hiện đồ tốt, hắn nảy sinhtâm ác, liền có thể ám toán tôi, đến lúc đó lên rồi nói tôi ở dưới nước xảy ratai nạn bất ngờ, Thiếu Gia cũng không thể đối phó được với bọn họ, bọn họ hai mạngThiếu Gia một người sẽ rất nguy hiểm.
Trongnháy mắt tôi đã suy xét rất nhiều, cuối cùng vẫn quyết định tôi cùng với ThiếuGia đi xuống là tốt hơn cả.    
Chúngtôi mất hai giờ chuẩn bị, dễ phải đến gần năm trăm cân trang bị, đồ lặn mò châungọc có đến 70 năm tuổi này trên thực tế là một loại thiết bị lặn thô sơ, phù hợplặn xuống những nơi nước chảy xiết, hơn nữa cũng không cần huấn luyện gì đặc biệt.Vật này mặc dù cũ kỹ nhưng vô cùng chắc chắn, có điều mang vào quả thực trông rấtkhó coi.
Chờđến khi trời tối, chúng tôi đẩy thuyền xuống nước bơi ra giữa hồ, hai Nam ba tửbắt đầu giúp chúng tôi đeo thiết bị lặn, buộc sợi dây vào người chúng tôi rồithả xuống nước. Chẳng mấy chốc mặt trời đã lặn hẳn, nhiệt độ dưới hồ lạnh nhưbăng. Chúng tôi mở đèn pin đeo trên đầu, một cảm giác khó thở ập tới, phổi phảigắng gượng hết sức để chịu đựng áp lực, tiếp tục hô hấp.
Hítkhông khí qua lỗ mũi, thở khí qua miệng, như vậy thì hai luồng khí sẽ không bị ứđọng.
Buồitối tầm nhìn dưới nước có thể nói rằng là con số không, thứ duy nhất có thể nhìnthấy là vầng sáng của ánh đèn pin.
Chẳngmấy chốc tôi đã cảm nhận thấy bùn ở đáy sông, tôi đỡ Thiếu Gia rơi nhanh xuốngbùn, rất nhanh bùn đã tới đầu gối.
Tôiđạp chân xuống, bùn cát phía dưới liền bồng lên, tôi không thể ngờ bùn ở dướinày lại dày như vậy, nghe nói ở những nơi lắng đọng của Hoàng Hà bùn vốn khôngthể gọi là bùn mà phải gọi là xi măng mới phải, thật đúng chẳng sai.
Mẹkiếp, tôi chửi thề một câu, khó trách người rơi xuống Hoàng Hà lại dễ mất mạngnhư vậy, rơi xuống đây ba ba còn khó sống nói chi người. Chúng tôi ra sức níuchặt sợi dây mới tạm thời giữ được thăng bằng, có điều di chuyển vẫn vô cùngkhó khăn.
ThiếuGia cũng đã thả mình vào trong bùn, tôi chỉ có thể nhìn thấy gã mờ mờ như mộtcái bóng, gã khoát tay ra hiệu cho tôi theo gã đi về phía trước.
Tôiquan sát tìm vị trí động, cùng Thiếu Gia từng bước, từng bước tới chỗ sâu nhấtcủa hồ.
Chẳngmấy chốc đã thấy trong lớp cát vàng mù mịt ở đáy hồ có một cái động lớn màu đentừng chút, từng chút hiện ra.
Chúngtôi gạt gạt cát trên mặt cố sức nhìn cho rõ, chúng tôi đã đi tới cách động khoảnghai, ba phân, sợ mặt đất bị sụt nên không dám lại gần thêm nữa mà đứng lại quansát.
Nhìnqua hang động lúc này vạn phần dữ tợn, giống như một con dã thú đang há miệng,bên trong âm u tối tăm, tôi nuốt nước miếng, cảm giác có chút hối hận. ThiếuGia lúc này cũng đã ngồi xuống bắt đầu tìm cách leo xuống động.
Tôithấy gã ra dấu tay liền đỡ gã, hiện giờ tôi đã cơ bản quen thao tác với mớ đồ lặnnày, tôi nhìn Thiếu Gia từng chút từng chút khuất dạng dưới động, chẳng mấy chốcvùng ánh sáng đèn pin đã trở nên vô cùng nhỏ. Nhịp tim tôi đập rất mạnh, cảmgiác quần áo bên trong và áo da bên ngoài đều đẫm mồ hôi lạnh, cũng không biếtlà đang sợ hãi điều gì.
Chờsau khi gã xuống đến đáy, ánh đèn pin hoàn toàn biến mất, đây cũng là tín hiệuđể tôi đi xuống. Tâm trí tôi lúc này vô cùng căng thẳng, toàn thân giống nhưđang dần nhũn ra, tôi tự trấn an mình một chút, sau đó cũng cẩn thận đạp vàovách động, từng chút, từng chút một đi xuống.
Miệnghang động nhìn lớn như vậy, xuống phía dưới cũng chỉ là khoảng không gian bằngbốn cái cửa sổ lớn ghép lại, bốn phía xung quanh toàn là bóng tối, tôi cảm giácmình giống như đang bò vào trong địa ngục.
Toànbộ quá trình đó mới chỉ diễn ra khoảng chưa tới 15 giây mà tôi cảm giác giốngnhư một giờ đồng hồ đã trôi qua, chẳng mấy chốc tôi đã chìm hẳn xuống phía dướiđộng đáy hồ. Phù sa dưới đáy dường như cũng rất dày. Thiếu Gia đang đợi tôi bêncạnh.
Tôihít sâu một hơi, đạp chân xuống đáy, phù sa ở đây không dày như ở trên nhưngcũng không hề mỏng chút nào. Sau khi đứng vững, tôi liền rọi đèn pin nhìn bốnphía, nhìn một chút thử xem phía dưới động này rốt cuộc là cái gì.
Nhìnquanh một hồi, phát hiện phía dưới này thì ra là một cái thạch thất nhỏ, tất cảmọi thứ đều đã bị chôn vùi trong lớp phù sa. Tôi thấy một số tượng đất nung giốngnhư người chết vậy bị chôn nửa thân bên trong, khi đèn pin vừa quét qua tôi giậtnảy mình.
ThiếuGia bắt đầu mò mẫm tìm đồ, có điều tôi cản gã, vì tôi đã nhìn thấy ở một bênvách đá có một dãy bậc thang bằng gạch đi xuống, bên trong một màu đen kịtkhông biết nông sâu thế nào.
HaiNam ba tử kia từng nói, đồ cổ đều có phân tầng, thông thường kết cấu của mộ cổthường giống như một cái giếng, nhưng nếu như bên trong mộ nhìn thấy một đườngđi lát gạch thì chứng tỏ mộ cổ đó kích thước vô cùng lớn, cho nên phải đặt biệtđể ý. Tôi vỗ Thiếu Gia một cái, đồ tốt đều ở ngôi mộ bên trong, đừng mất thờigian ở đây nữa, đi vào đường hầm lát gạch đi!

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.