Hoàng Hà Quỷ Quan

Chương 19: Hoàng Hà Quỷ Quan


Saukhi chúng tôi đến Thái Nguyên, mọi việc đều do nha đầu kia sắp xếp. Chúng tôi dọnđến nhà giáo sư, giáo sư có một cô con gái ở nước ngoài, nghe nói biết tin giáosư qua đời cũng không thèm về, Nhã Nam vừa nói vừa cắn răng nghiến lợi.
Mấyngày tiếp theo chúng tôi đi Nam Cung thăm hỏi một số bạn cũ, Thiếu Gia cũng dạoqua mấy cửa hàng, tranh thủ nhặt nhạnh một vài đồng.
NhãNam về lại trường báo cáo, định tìm hiểu thêm tài liệu và hỏi han người quen mộtchút thông tin nhưng căn bản vẫn không có kết quả nào khả thi. Không nhữngkhông dò la được tin tốt lành gì mà ngược lại còn biết được hung tin, nghe nóitrong số quân nhân tham gia vận chuyển quan tài hai người đã chết.
Chúngtôi nghe được tin tức này, trong lòng vô cùng khó chịu, định đến đơn vị đó hỏithăm, có điều họ bảo mật thông tin cực cao, không chịu tiết lộ chút gì, ThiếuGia thử tìm cách hối lộ để moi tin tức, kết quả thiếu chút nữa bị đưa đến đồncông an.
Tôithấy trước sau vẫn không có thu hoạch gì đáng kể, cứ ngồi không cũng không phảilà cách hay, liền ở lại trong phòng phân tích, tổng kết một chút. Tôi viết ragiấy những suy nghĩ của mình, nếu như toàn bộ giả thuyết của tôi là đúng, thìcâu chuyện hẳn phải là như vậy.
Khoảngđầu năm một năm nào đó trước kia, trong lúc thanh ứ lòng sông Hoàng Hà, ngườidân đã moi lên được long quan trấn sông, vì thời gian đó đã là rất lâu về trước,có thể lên tới trên một ngàn năm trước, như vậy thì niên đại của long quan trấnsông cũng không thể phỏng đoán, do ai chôn vào lòng sông Hoàng Hà? rốt cuộc làvì sao lại làm như vậy? chúng tôi không thể kiểm chứng.
Sauđó Quảng Xuyên vương Lưu Khứ lại mang long quan trấn sông chôn trở lại lòngsông Hoàng Hà. Giả thiết lúc đó hắn vì sợ bị dân oán thán nên đã xây một tòa mộhuyệt cao cấp.
Khôngbiết vì nguyên nhân gì mà một số năm sau, đỉnh mộ sụp xuống một cái hang, có lẽlà va chạm với cào sắt của thuyền thanh ứ gây ra.
Đầunăm một năm nào đó, trong lúc Vương Toàn Thắng móc rác rưởi, tình cờ đã thảđinh ba sắt vào trong động, kết quả mò lên đồ đồng thau.
Nửanăm trước Vương Toàn Thắng tới Thái Nguyên, gặp tôi, sau đó lại mang đồ đồngthau bán cho tôi (vài ngày sau, gã chết một cách ly kỳ trong phòng của tôi).
Cũngtrong khoảng nửa năm trước, tôi về quê của gã tìm người nhà gã nhưng không có kếtquả, đồng thời lại phát hiện ra cổ mộ, thời điểm vào động xảy ra sự cố bất ngờ,bạn đồng hành với tôi Đan Quân chết trong động.
Bốntháng trước, giáo sư bắt đầu tiến hành công tác khai quật mộ cổ.
Mộttuần lễ trước, giáo sư chết. Hai quân nhân tham gia đoàn khảo cổ cũng tử vong.
Tôivỗ vào tờ giấy một cái, nói: “Về mặt thời gian thì không có tính quy luật, cóđiều giả thiết là thời điểm hai quân nhân kia tử vong cũng mang cái nét mặt kỳdị đó thì nhất định phải có nguyên nhân đặc biệt. Vì sao lại đột nhiên phátsinh biểu cảm này mà chết, nguyên nhân chắc chắn có liên quan tới cổ mộ. Thậtra thì điều bây giờ tôi muốn biết nhất là…….”
“Cóphải tiếp theo sẽ đến lượt chúng ta không” Thiếu Gia nói tiếp, tôi gật đầu, haingười đều bày ra vẻ mặt rất khổ sở.
Nóivề quan tài, những người bị chết có người đụng, có người không đụng; nói về cổmộ thì những người này có người vào, có người cũng chưa từng đến. Nhưng có thứgì mà những người này cùng đụng chứ? Những người này có điểm chung gì đây?
Nếunói rằng thứ mà tất cả mọi người cùng đụng, nghĩ đi nghĩ lại thì cũng chỉ cóphù sa lắng đọng trong Hoàng Hà, có điều nếu là thứ này thì hàng ngày cũng có rấtnhiều người đụng, lão Thái kia không nói, còn bao nhiều người cũng tới đó bơi lội,hơn nữa công trường hoàng sa trong lúc hoạt động chắc chắn cũng không thể tránhđụng phải.
Tôinghĩ tới nghĩ lui cũng không ra manh mối, Thiếu Gia liền nói đừng nóng, dù saocũng không biết có phải là tới phiên chúng ta hay không, nửa năm qua rồi cũngchưa có xảy ra chuyện gì, không chừng đây chẳng qua chỉ là trùng hợp ngẫunhiên.
Tôithở dài, lòng thầm nhủ, giá như là trùng hợp thật, có điều đã đến nước này, cómuốn lừa gạt bản thân cũng lừa không nổi.
Mấyngày sau đó tôi đều nát óc suy nghĩ chuyện này, mỗi một chi tiết nhỏ tôi cũng đềulưu tâm, thoáng cái đã dặt dẹo ở Thái Nguyên được nửa tháng. Đến cuối tháng, mấyngười ở trên xuống nói, nhà trường phải thu hồi nhà, vì vậy chúng tôi không còncách gì hơn là giúp cô bé dọn nhà.
Nhàgiáo sư toàn là sách, tôi không thể tưởng tưởng nổi chúng tôi lại là ba thiêntài dọn nhà, lúc này toàn bộ căn nhà đã trống trơn, chỉ còn lại một chiếc bàn gỗnhỏ, cô bé nói chiếc bàn đó giáo sư đã dùng mười mấy năm rồi, cũng không cầnchuyển đi nữa. Tôi thử kéo kéo ngăn kéo bàn gỗ nhưng phát hiện đã bị khóa.
Tôinghĩ có lẽ bên trong có tiền hoặc là đồ quý gì đây, vì vậy liền dùng một chiếcchìa khóa vạn năng khều khều rồi giật mạnh ngăn kéo ra ngoài.
Tôimất hứng, thì ra bên trong cũng chẳng có thứ gì quý giá, tôi sắp xếp lại mộtchút, mang cho cô nhóc. Khi tôi mở tiếp ngăn kéo phía dưới, phát hiện bên tronglà tài liệu.
Tôibắt đầu có chút nản chí, lúc này tôi đã kéo đến ngăn kéo phía dưới cùng thì thấymột xấp giấy nháp đè lên một cái máy tính xách tay.
Bêntrong máy tính xách tay kia, kẹp rất nhiều tài liệu, trên mặt bìa máy tính xáchtay viết một hàng chữ: Khảo cổ Hoàng Hà cổ quan tài liệu liên quan (không dùngđể tham khảo)
Phíadưới có chữ ký và ngày tháng, một tháng trước.
Tôirầu rĩ trong lòng, mới tháng trước, ông còn tự tay viết xuống dòng chữ này, bâygiờ đã không còn ở đây nữa. Có điều cái đề mục này có điểm kỳ quái, vì sao lạigọi là “tài liệu tham khảo liên quan”, nếu đã là tài liệu tham khảo vì sao lạiviết “không dùng để tham khảo”.
Tôingây người một chốc mới mở máy tính xách tay ra, thấy bên trong xấp giấy nhápcòn có rất nhiều hình ảnh.
Tôithử lật giở những thứ đó một chút, phía trên là hình ảnh những văn bản điêu khắctrên cổ mộ, những văn bản kia đều viết bằng chữ phồn thể, tôi thấy ngày thángphía trên, hiển nhiên những văn kiện này là bản chính, đều là đồ trước giải phóng.
Chữphồn thể viết ngược so với chữ viết hiện tại, tôi xem cũng không hiểu hết đượcnghĩa nên xem qua vài tờ rồi trả nó lại chỗ cũ, có điều đúng lúc này mấy hình ảnhquen thuộc đập vào mắt thu hút sự chú ý của tôi.
Đólà một tấm hình màu, trong hình lại là một người chết, người này bị treo trênxà ngang, tôi nhìn qua thấy thân hình người này có chút quen mắt, nghĩ ngợi mộtchút, phát hiện người trong hình thì ra là lão Thái.
LãoThái đã chết rồi sao?
Tôihít một hơi khí lạnh, lập cập lật tấm hình lên xem, mặt sau có hàng chữ chúthích.
TháiMinh Long, thời gian tử vong,  ngày 24tháng 8 năm 1997, chết bất đắc kỳ tử.
Tôilôi toàn bộ chỗ tài liệu và hình ảnh đó ra, nhất thời toàn thân lạnh như băng.Tôi nhìn thấy mười mấy tấm hình, trên hình không phải là khuôn mặt dữ tợn thìlà phấn khích, cháu ngoại lão Thái cũng ở đây, tử vong sau lão 7 ngày, còn rấtnhiều người nữa mà tôi không biết, nhưng qua trang phục và phù hiệu có thể phánđoán họ là những quân nhân tham gia vào đoàn khảo cổ.
Tôirút ra một tờ giấy, nhìn thấy phía trên là bản danh sách dài gồm có tên ngườivà bên cạnh đó là thời gian tử vong.
Tôinhẩm tính, thời gian chết của mọi người đều không có quy luật, giống như làphát sinh ngẫu nhiên vậy.
Tôikhó nhọc hít thở nhìn xuống, thấy hàng chữ “Bản thân”, bên cạnh kèm một hàng chữnhỏ: Căn cứ vào thông tin minh văn ghi lại, kết hợp với tính toán “sinh nhật liệm(dây xích)”, thời gian tử vong bất đắc kỳ tử không còn dài vậy.
Tôia lên một tiếng, đầu óc trống rỗng, quả nhiên những lão đầu tử kia đã giải mãđược nội dung của minh văn. Rốt cuộc thì minh văn đã viết những gì, cái gọi làtính toán sinh nhật liệm rốt cuộc là gì, chẳng lẽ là căn cứ vào minh văn liềncó thể tính toán ra được thời gian tử vong của những người này.
Tôinhìn tiếp xuống phía dưới thì thấy phía dưới tên giáo sư còn có tên một vài ngườinữa, ngay bên dưới là một người tên lão Biện, kế đó bất ngờ chính là tên tôi, xếpphía sau là Thiếu Gia và cô nhóc.
Tôicàng nghĩ càng hoang mang, bấm ngón tay tính thử, theo như những gì giáosư  viết ở trên, ngày tử vong của tôitính từ hôm nay chỉ còn đúng bảy ngày, Thiếu Gia và cô nhóc ngay sau tôi đúng mộtngày, tôi khó tránh khẽ rùng mình một cái.
Tôikhông còn tâm trạng dọn dẹp phòng cho giáo sư nữa, len lén lấy món đồ này ra, bỏvào trong túi xách của mình, sau đó đón xe đến Nam Cung tìm Thiếu Gia bàn bạc.
ThiếuGia đang cãi nhau với một người ngoại quốc, gã kia đang chào hàng gã một món đồsứ dởm khiến gã phùng mang trợn má nước miếng văng tung tóe, tôi vội kéo lãokia đi chỗ khác nói: “Itakeit! Getouthere!” (cái này tôi lấy! mời đi đi cho!)sau đó đưa xấp tài liệu cho gã nói: “Mau xem đi, đây là cái gì!”
ThiếuGia đang khó chịu trong lòng định phát tiết nhưng thấy nét mặt tôi rất nghiêmtúc mới chịu nhịn xuống, cầm chiếu lệ tập tài liệu rồi liền ném qua bên cạnhnói: “Chữ gà bới tôi xem không hiểu!”
Tôibiết gã can bản là không có xem, cầm tài liệu lên, lật tới tấm hình kia dí vàotầm mắt gã, lúc này Thiếu Gia mới nhìn thử một cái, mới nhìn qua sắc mặt cũng độtnhiên biến đổi.
“Chuyệngì xảy ra? Thứ này lấy được ở đâu?” Tôi nói thật: “Lấy được trong lúc thu dọndi vật của lão đầu kia. Anh nhìn thử phía sau xem viết cái gì.”
Gãngồi thẳng người, nhìn kỹ phía sau tài liệu, càng xem sắc mặt càng khó coi, cuốicùng vội gấp tài liệu lại, hỏi tôi: “Vậy là nói bọn ta sắp phải đi chầu ông vải,anh có tin hay không?”
Tôikhông biết trả lời gã thế nào, nói tin thì quá hoang đường, nhưng nói là khôngtin thì cái chết của Vương Toàn Thắng và giáo sư đang bày ra trước mắt, thật sựlà khiến người ta không thể an tâm. Hơn nữa ở trên giáo sư đã tính toán ra ngàygiỗ của bản thân, quả thật cuối cùng bản thân ông ta cũng tử vong đúng vào ngàyhôm đó, với thân phận của ông ta như vậy đương nhiên sẽ không viết những điềulinh tinh vô căn cứ vào sổ của mình.
Thiếugia giơ ngón tay lên tính toán một chút nói: “Nếu những tính toán của giáo sưlà đúng, vậy thì bọn tôi sẽ chết chậm hơn anh một ngày, đến hôm nay đã qua mộtngày, há chẳng phải chỉ còn tốt số sống thêm 7 ngày nữa sao?”
Tôinói: “Anh cũng đừng vội tin người vậy chứ, chẳng qua cũng chỉ là một tờ giấy màthôi, không phải căn cứ khoa học nên cũng khó kiểm chứng lắm”.
Gãcười khan rồi đột nhiên nói: “Ai bảo không thể kiểm chứng, liền sau lão giáo sưchính là lão Biện đúng không, nếu như truyền thuyết đó là thật, vậy hôm nay chẳngphải lão chết chắc rồi sao”. Vừa nói vừa xoa tay cười lớn: “Không thể nào,không thể nào, giáo sư già bệnh tật đầy mình còn hắn như vậy làm sao có thể chếtchứ?”
Nóixong lời này, chính bản thân hắn cũng cảm giác giọng mình có chút kỳ lạ, tự cườinhạo mình một tiếng.
Tôinhìn biểu cảm của gã, dường như là gã biết lão Biện, hỏi gã thực ra đã xảy rachuyện gì.
ThiếuGia đỏ mặt, gãi đầu không biết nên nói thế nào, sau bị tôi tra hỏi dữ quá mớichịu khai, thì ra sau khi tôi trở về Thượng Hải, gã liền toàn tâm toàn ý tratìm đơn vị của Vương Nhã Nam, định theo đuổi cô nàng, kết quả qua quá trình thườngxuyên qua lại, người thì theo đuổi chưa được nhưng lại biết thêm không ít bạnbè, đồng nghiệp của cô. Đó cũng là lý do vì sao bọn họ cùng nhau đi Thượng Hảitìm tôi.
LãoBiện chính là một kỹ sư trong đội khảo cổ, phụ trách nhiệm vụ vệ sinh và bảo quảnđồ đồng thau sau khi đào từ dưới cát lên, tay nghề rất giỏi, rất nhiều quốc bảotrọng yếu đều đã từng qua tay hắn bảo quản, sửa chữa.
Tôixem đồng hồ, từ bây giờ tới lúc chợ Nam Cung đóng cửa còn khoảng năm, sáu giờliền nói: “Như vậy đi! Không phải anh biết hắn sao? Lát nữa chúng ta đi tìm lãoBiện đó uống rượu nhân tiện hỏi thử chuyện liên quan tới mấy cái minh văn kia,bồi tiếp hắn tới quá mười hai giờ, xem thử hắn có xảy ra chuyện gì không. Nếukhông có chuyện gì xảy ra thì là tốt nhất, có thể chứng tỏ rằng chủ nghĩa duy vậtcủa chúng ta đã thắng lợi, nếu thực sự là có chuyện phát sinh, vậy chúng tacũng có thể biết được rốt cục đó là chuyện quái quỷ gì”.
Nóixong chính bản thân tôi cũng cảm thấy có chút buồn cười, chúng tôi đều là nhữngcon người sống trong nền giáo dục của chủ nghĩa vô thần, bây giờ bàn về nhữngchuyện thế này, cảm giác có phần xa lạ, chưa kể nếu để cho người khác biết thìcòn không biết dấu mặt vào đâu.
Cóđiều không ngờ đề nghị của tôi lại được Thiếu Gia lập tức tán thành, nhìn dángvẻ của hắn thì hình như cũng có ý định này: “Dù sao bây giờ toàn đơn vị bọn họtừ trên xuống dưới cũng đều đang loạn cào cào hết cả, lãnh đạo mới quy tiên, hạngmục ở đây chắc cũng chưa thể tiếp tục tiến hành, hôm nay chắc hắn cũng chẳng cóchuyện gì làm, coi như kiếm hắn ôn cố tri tân một chút cũng được, gã này cũngkhá biết điều, để tôi giới thiệu anh làm quen với hắn luôn”.
Chúngtôi tới quán rượu ven đường mua mấy chai rượu cùng chút thức ăn, còn cẩn thận sửasang lại quần áo, xong rồi tôi đi theo Thiếu Gia tới đơn vị của Vương Nhã Nam,cô bé không có ở đây, chúng tôi liền hỏi thăm vài người, tìm được nhà trọ củalão Biện, gõ cửa.
Ramở cửa là một người đàn ông trung niên, nghe qua mấy lời chào hỏi của Thiếu Giavới gã có thể nhận ra gã chính là lão Biện.
LãoBiện nhìn Thiếu Gia, có chút ngạc nhiên vì gã không nhận ra tôi, vả lại gã vớiThiếu Gia cũng không phải chỗ giao tình thân thiết. Có điều hắn vốn là một consâu rượu, nhìn thấy mấy chai rượu trong tay chúng tôi cũng không thể làm chủ bảnthân để mặc chúng tôi đi vào.
Chúngtôi vào phòng, trải báo, bày rượu thịt, mấy ngày nay tâm trạng hoảng loạn cũngkhông có thời gian ăn một bữa tử tế, nhân dịp này chén một bữa cho ra trò mớiđược.
ThiếuGia là cao thủ giao tiếp, rất biết nói chuyện, miệng lưỡi của tôi cũng không phảidạng vừa. Chẳng mấy chốc đã xuống mấy ly, giới thiệu xong xuôi hai bên, tôi giảđò thỉnh giáo gã về đồ đồng thau, cố gắng tâng bốc gã một hồi, lỗ mũi lão Biệnđã đỏ như quả cà chua, miệng bắt đầu không quản được lưỡi
Cóđiều gã là loại người say mà không phải say, đừng tưởng gã say mà hồ đồ, thậtra lúc say có khi gã còn tinh tường hơn kẻ tỉnh. Lão Biện hớp một ly rồi hạ xuống,đột nhiên hỏi chúng tôi: “Hai vị, tìm lão tử có chuyện gì, nói thẳng đi, đừng ởđây mà lấy lá liễu che mắt hổ”.
Tôivừa nghe liền biết gã này quả thực là người khó đối phó. Tôi nhìn qua ThiếuGia, thầm nhủ, hay là anh kiếm cớ nói với gã đi, nếu không tôi mà nói bọn tôi ởđây chờ xem tối nay anh có chết không, gã không vác dao đuổi chúng tôi mới là lạ.
Thiếugia liền cười nói: “Lão Biện, đúng là đã bị anh nhìn thấu, hôm nay hai ngườichúng tôi đến đây, thật đúng là có chuyện cần anh giúp.”
LãoBiện nói: “Cái này có gì mà không nhìn ra được, anh là dân buôn bán có tiếngtăm, không có việc tất không chịu xuất tiền đến chỗ tôi uống rượu, giao tình củatôi với anh thế nào tôi biết, chỉ hiềm một nỗi là tôi không quản được cái consâu rượu này, đã đi vào đường của anh, anh yên tâm, đã ăn của anh, anh có việcgì cần tôi giúp một tay cũng coi như xong rồi, chỉ cần không phải giết ngườiphóng hỏa, những thứ khác cũng đơn giản.”
Tôivừa nghe liền thấy lão này quả thực không hề đơn giản, đã tỏ rõ là biết chúngtôi có chuyện cầu cạnh gã, lại còn tranh thủ mắng vốn. Có điều chúng tôi quả thựcvẫn không dám nổi giận, chỉ đành gật đầu cười xòa, Thiếu Gia nói: “Thật sao? Thậtkhông ngờ anh đúng là một con người phóng khoáng”.
LãoBiện miệng tua như đĩa hát nói tiếp: “Nói đi nói xong chúng ta tiếp tục uống.”
ThiếuGia nháy mắt với tôi, tôi liền hiểu ý nói: “Lão Biện, thực ra chuyện là thếnày, cái hạng mục đó của các anh, không phải anh phụ trách những thứ đồ lấy đượcra sao? Minh văn trên quan tài kia …………. “
Tôicòn chưa nói hết, lão Biện liền khoát tay chặn lại, nói: “Ai, đừng nói tới chuyệnnày nữa, tôi biết các anh muốn hỏi gì rồi, có phải là muốn tôi cho các anh xemmấy cái minh văn kia không? Tôi nói cho các anh biết, không phải là tôi khôngmuốn, mà thực sự là bây giờ tôi không có giữ nó, các anh cũng không phải là ngườiđầu tiên muốn thứ đó.”
ThiếuGia ngạc nhiên nói: “Không phải chứ, không phải việc bảo quản văn vật toàn bộ đềudo anh phụ trách sao, sao mà anh lại không có được chứ?.”
LãoBiện nói: “Nhắc lại còn tức, ngày đó cũng tại Trần lão đầu tử mà ra cả, tôi đã ởđó vệ sinh được một nửa, Trần lão đầu tử tới xem mấy lần liền lên cơn thầnkinh, đột nhiên đuổi tôi ra, không cho tôi đụng, nói cái gì là có vấn đề nhạy cảm.Anh nói thử xem tôi đã làm cái nghề này hai mươi mấy năm rồi lần đầu tiên mới gặpchuyện chỉ được làm một nửa thế này, bị người ta nói nhạy cảm rồi đuổi rangoài, thật là, ai, lão đầu tử kia đã chết, tôi cũng không nên nói xấu ngườita, có điều quả thực trong truyện này lẽ ra lão không nên cư xử như vậy”.
Tôinhìn Thiếu Gia, trong lòng kinh ngạc, thì ra lại còn có chuyện này nữa, trướcgiờ chúng tôi chưa từng nghĩ tới. Vì sao lúc đó lão Trần lại kêu lão Biện đira? Cái nhạy cảm kia là cái gì? Xem ra nội dung minh văn trên mặt quan tài chínhlà mấu chốt của mọi vấn đề.
ThiếuGia vẫn chưa từ bỏ ý định, hỏi tiếp: “Cũng tại anh hiền lành quá, anh không biếtcãi lại sao?”
Lãobiện cười ha hả, nói: “Bảo tôi rửa cát cõng đồ tôi làm ngon ơ, chứ bảo tôi cãilý với mấy lão giáo sư đó tôi làm không được nha.”
Tôinghĩ ngợi một chút, lão Biện này mới nhìn qua cũng có thể nhận ra là người cótrình độ văn hóa không cao, muốn hắn chịu khổ, muốn hắn lao động không thành vấnđề, muốn hắn động não cãi lý, nói chữ đổi cả mạng hắn cũng chẳng làm được.
Chúngtôi lại nói chuyện thêm một hồi nữa, lão Biện càng uống say càng dốc bầu tâm sự,chúng tôi cũng cao hứng bồi tiếp, chuyện để ý xem qua đêm hắn có chết không kialiền quên khuấy đi mất, đến khi hết rượu Thiếu Gia liền chào hỏi cáo từ.
LãoBiện tiễn chúng tôi ra cửa phòng, hẹn hôm khác lại uống tiếp, tôi cũng cảm thấybuồn cười, mới lần đầu gặp mặt, qua một hồi chén chú chén anh đã thành tri kỷ,cho nên mới có câu gì đó là rượu thịt xây tình bạn… Lúc này đã quá nửa đêm,tôi ôm bọc quần áo, nói với Thiếu Gia: “Mất toi ba bốn chục tờ mà cũng chẳng hỏiđược cái khỉ mốc gì, anh tính sao bây giờ?”
ThiếuGia nhíu mày nói: “Tôi cũng thật sự không nghĩ ra cách nào, vả lại hồi nãykhông phải anh nhìn thấy tình trạng lão Biện quả thật rất tốt sao? Tôi nghĩ đâychẳng qua là truyền thuyết mê tính mà thôi. Có lẽ giáo sư cũng vì nghiên cứucái này nhiều quá nên tẩu hỏa nhập ma rồi”.
Tôinhìn lão Biện đóng cửa phía sau, tâm trạng cũng thả lỏng một chút, vỗ gã nói: “Vậychúng ta về kê cao gối ngủ một giấc!”
Cònchưa nói hết lời, đột nhiên liền nghe thấy trong phòng phía sau lưng lão Biện rốnglớn một tiếng: “Thứ gì!” Tiếp theo là tiếng một vật nặng đổ ập xuống đất.
Tronglòng tôi rung động vội trao đổi ánh mắt với Thiếu Gia, thầm nhủ: “Nguy rồi!”
Chúngtôi vội đẩy cửa, cửa đã khóa, tôi đá văng cửa vọt vào xem thử, chỉ thấy lão biệnnằm sấp trên giường, một tay che trước ngực, một tay nắm chặt quả đấm hướng vềphía trước thân mình, ngón tay trỏ thò ra tựa hồ như muốn dí vào thứ gì đó.
Tôivội lật gã lên, vừa nhìn, máu huyết toàn thân dường như ngưng đọng.
Quáigở….. lại là cái biểu cảm đó, cái loại biểu cảm không thể nói nên lời, chỉ biếtcười gằn!
“Chếtrồi sao?” Thiếu Gia hỏi.
Tôigật đầu, bên ngoài có người nghe thấy động chạy tới, thấy biểu cảm của lão Biệnliền sợ chết khiếp, Thiếu Gia vột hét lớn gọi xe cứu thương, hắn mới run rẩy chạyra ngoài.
Tôirủa thầm một tiếng, đấm vào thành giường, hối hận vừa rồi sao mình không ở thêmlát nữa, chỉ cần kéo dài thêm hai phút, chúng tôi có thể biết được chuyện gìđang xảy ra.
ThiếuGia cũng vô cùng chán nản, chẳng nói được gì, trong lòng chúng tôi giống như cóhai khối đá lớn đang đè xuống. Đột nhiên dường như Thiếu Gia phát hiện thứ gì,đi lại bên cạnh thi thể lão Biện, mở bàn tay lão.
Tôihỏi Thiếu Gia: “Anh làm gì thế?”
Gãnói: “Tay hắn có nắm đồ!”
“Thứgì?” Tôi vội vàng tiến lại, chỉ thấy trong bàn tay che trước ngực của lão Biệnnắm một mảnh giấy nhỏ, hai người mở ra xem thử, trên mặt giấy viết chằng chịt rấtnhiều chữ, còn vẽ một tấm giản đồ kỳ quái, chữ viết quá ẩu nên căn bản đọckhông hiểu, hơn nữa mực còn chưa khô hẳn là mới được lão Biện viết chưa lâu.
Cóthể suy đoán rằng chính lúc chúng tôi vừa rời đi, lão Biện đã bắt đầu viết cáinày.
Gãvội vàng viết tờ giấy này để làm gì? Tôi nghĩ thấy không đúng, nhìn kỹ phát hiệnlọ mực trên bàn đã khô, nguyên nhân mực bị ướt có lẽ do tay của lão Biện toátra nhiều mồ hôi, toàn thân lão cũng bắt đầu ướt.
Tôicảm thấy vô cùng kỳ quái, lúc này không có thời gian xem kỹ, hơn nữa có xemcũng không hiểu, chúng tôi cùng mở cửa nhà trọ, gọi an ninh, tôi liền bỏ tờ giấyvào trong túi mình, nói với Thiếu Gia: “Chút nữa lấy khẩu cung, nhớ ứng biếnnhanh lẹ chút, chớ nói bậy bạ biết không?”
ThiếuGia nói: “Còn quan tâm lời khai làm cái rắm gì, chúng ta còn được mấy ngày nữa,lấy khẩu cung nhanh thì cũng lãng phí mất hai ngày, tốt nhất là nhanh nghĩ cáchđi”
Tôinghĩ gã nói cũng phải, chờ đến lúc chết ở trong cục công an cho quốc gia thêmphiền toái.
Mấthồn lết về đến nhà khách, cũng không dám gọi điện thoại cho Nhã Nam, không biếtphải nói chuyện này với cô thế nào, cô sẽ phản ứng làm sao, nếu tin thì chắc chắnsẽ bị dọa chết khiếp.
Vừađi vào phòng Thiếu Gia đã đòi tôi móc ngay ra tờ giấy lấy được ở chỗ lão Biện,xem thử trước khi chết thứ lão muốn bắt là cái gì.
Đólà một mảnh bìa túi giấy đựng rượu, phía trên chữ viết chẳng chịt, tôi nhìn hồilâu, phát hiện phía trên bản đồ chữ viết ngổn ngang, căn bản không có chút ýnghĩa nào, có điều bản đồ kia nhìn qua có chút quen mắt.
Tôinhìn hồi lâu, đột nhiên nghĩ ra, con bà nó, tấm bản đồ này không phải chính lànhững hoa văn trên quan tài đá đó sao? Tuyệt đối không sai, lúc tôi vừa nhìn thấyđã có ấn tượng vô cùng sâu sắc.
Tôinhìn đường vân trên bản vẽ, giống như chữ phạn của phật giáo, thời điểm nhìn thấynhững hoa văn kia, tôi liền cảm thấy rất kỳ quái, không ngờ khi giàn những thứnày xuống lại tạo thành hình dáng một tấm bản đồ như vậy.
Tôia lên một tiếng, bỗng nghĩ ra một điều gì, chẳng lẽ khi lão Biện rửa cát trênminh văn đã phát hiện ra hiện tượng này, những thứ mà giáo sư già kia quan tâmcũng chính là tấm bản đồ này.
Hoavăn trên quan tài, là một tấm bản đồ? Quả thật là chuyện vô cùng hiếm thấy
Nhấtthời tôi cảm thấy có chút hứng thú
LãoBiện không nói với ai là lão đang nghiên cứu cái này, lão già dáng dấp tầm thườngnhư vậy không ngờ cũng có dã tâm, tôi ngẩng đầu lên tiếp tục nhìn những chữtrên tờ giấy kia, bây giờ thì tôi hoàn toàn đã hiểu.
Nhữngthứ kia là số liệu bản đồ, nhìn dáng dấp nghiên cứu thành thục của lão biện cóthể thấy đó đều là số liệu thường dùng trong phòng hồ sơ. Tôi cũng từng có thờigian nghiên cứu qua hồ sơ nên cũng biết qua công dụng và quy luật của những sốthứ tự này.
Tôilật lại xem thử, có rất nhiều số thứ tự giống nhau, có điều tôi thấy có một chỗđược gã dùng bút khoanh lại mấy vòng. Bên trên viết mấy chữ: “Mấu chốt ở: “LăngQuảng Xuyên vương?”“
Tôivừa nhìn liền có cảm giác kỳ quái, Quảng Xuyên vương Lưu Khứ cuối cùng đã bịcách chức làm thứ dân, trên đường đi đã tự sát mà chết, vì sao hắn lại có thểcó hoàng lăng chứ?
Chẳnglẽ lịch sử ghi chép lại không đúng, sau khi Quảng Xuyên vương chết còn có chuyệngì xảy ra sao? Hoa văn trên quan quách là bản đồ chỉ địa điểm nào chứ? Chẳng lẽchính là lăng Quảng Xuyên vương như lão Biện đã viết hay sao?
Khôngđúng, long quan trấn sông có niên đại còn trước thời Tây Hán, cũng không phảicùng niên đại với Quảng Xuyên vương, vậy hoa văn trên quan tài rút cuộc là chỉđịa phương nào? Có quan hệ gì với long quan trấn sông?
Nhiềuđầu mối dồn dập ập tới khiến cho tôi loạn hết cả óc, đầu cảm giác muốn nổ tung.
ThiếuGia nhìn biến hóa trên nét mặt của tôi, biết được tôi đã nghĩ ra thứ gì, liền hỏitôi chuyện gì xảy ra, tôi nói qua suy luận của mình với Thiếu Gia, sau khi nghegã cũng rất kinh ngạc, suy nghĩ một chút liền nói: “Anh đừng nghĩ ngợi nhiều nữa,cố nghĩ cũng vô ích, tôi biết những hồ sơ này chỉ đến địa phương nào, chúng tacùng đi xem thử một chút, thấy những thứ ở đó, có thể đại khái biết được hắn rốtcuộc đang nghiên cứu cái gì”.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.