Trọng Sinh Chi Lĩnh Chủ Truyền Kỳ

Chương 1: Trọng Sinh Chi Lĩnh Chủ Truyền Kỳ


Mặttrời trên cao chiếu những luồng ánh sáng ấm áp xuống mọi ngóc ngách bên dưới.
Dướiánh sáng mặt trời, tượng Thần Ánh Sáng, Thần Mặt Trời, Thần Chiến Tranh tỏasáng rực rỡ và đầy uy nghi.
Thànhphố Morante, thủ đô của Liên Hiệp Thương Mại Forde, thành phố cảng lớn nhất vàtấp nập nhất của lục địa Grindia.
Đâylà nơi tập trung nhiều đền thờ thần nhất. Vì thế thành phố còn được gọi là TòaThành Của Những Đền Thần.
Đồngthời thành phố còn là nơi tập trung nhiều học viện nhất trên toàn lục địa, trong10 học viện đứng đầu thì 7 cái đã ở đây. Điều này khiến cho thành phố còn đượcbiết đến với cái tên khác nữa là Thành Phố Học Viện.
Vớisố dân vào khoảng 800,000 người, Morante là thành phố lớn nhất lục địa Grindia.
Việcgiao thương ở đây vô cùng phồn thịnh, kẻ đến người đi tấp nập. Mỗi ngày có tớihàng triệu đồng vàng lưu thông trên thị trường. Vô số lính đánh thuê, kiếm sĩ, mạohiểm giả, thợ thủ công, người bán hàng rong cũng như những người dân thôngthương và nô lệ với những ước mơ riêng của mình tiến về đây.
Cácthi sĩ ca ngợi vùng đất này như là nơi ưa thích của các vị thần, là vùng đấtgiàu có, thịnh vượng và trù phú…
Thànhphố có tuyến đường thủy lớn thứ hai lục địa Gridia, dòng sông Silver, chảy quavùng đồng bằng Falik rồi đổ ra biển ở phía tây, tạo nên một vùng vịnh giàu cóvà tạo nên một hạm đội hùng mạnh.
Vùngđồng bằng Falik bao la, màu mỡ, hấp thu ánh sáng mặt trời, cùng với lượng phùsa bồi đắp hàng năm đã khiến thành phố Morante ngày càng lớn mạnh.
167năm trước, Đại công tước của đế quốc Falik già nua, Forde Morante bất ngờ tuyênbố một cuộc cải cách, chuyển từ nên chế độ quân chủ chuyên chế sang chế độ quânchủ lập hiến. Hủy bỏ chế độ nông nô, giải phóng hơn 400,000 người. Cuộc cảicách này đã tạo tiếng vang lớn tới rất nhiều nước trên lục địa.
Đạicông tước Forde Morante tuyên bố lấy thương nghiệp lập quốc, thống nhất sáuthương hội lớn lúc bấy giờ, hợp thành Liên Hiệp Thương Mại Forde và bắt đầugiao thương với nhiều nước khác nhau. Sự kiện đó sau này được ghi vào sử sách vớitên gọi là Cuộc Đại Cải Cách Forde.
Thuởban đầu, với chính sách tự do và mở cửa của Liên Hiệp Thương Mại, nó đã hấp dẫnvô số người từ các nơi nhưng đồng thời cũng thu hút ánh mắt tham lam của các cườngquốc lân cận.
Đếquốc Krissen, một trong ba đế quốc lớn của lục địa Grindia tuyên bố Cuộc Đại CảiCách Forde là bất hợp pháp và bắt đầu xua quân tấn công vùng đồng bằng Falik, mởđầu cho cuộc chiến tranh kéo dài hơn trăm năm.
Tuynhiên quốc gia non trẻ Liên Hiệp Thương Mại Forde không dễ dàng chịu khuất phụcnhư thế, họ đã tập hợp vô số những người nô lệ dưới ngọn cờ tự do chống lại cuộcxâm lăng. Hơn một trăm năm trôi qua, máu đã nhuộm đỏ cả vùng đồng bằng Falik này.
Trênlục địa Falik.
Trêndòng sông Silver.
Haivị vua của đế quốc Krissen, hơn mười công tước và vô số tinh binh cường tướng đãngã xuống tại bên dưới chân thành Morante. Tuy nhiên lá cờ xanh của Liên HiệpThương Mại vẫn phất phơ bay trong gió trên đầu thành.
Trongnăm tháng chiến tranh dài dằng dặc đó, Liên Hiệp Thương Mại càng đánh càng mạnh.Ở một lần cuối cùng bên trong đại chiến hơn 100,000 người, bố trí mưu sâu kế hiểm,để vị Kiếm Thánh duy nhất của đế quốc Krissen ngã xuống trên chiến trường, khôngchỉ vì mình giành được hai mươi năm thời gian khôi phục nguyên khí mà còn làmcho đế quốc Krissen đi vào con đường sa sút.
Theovị vua của đế quốc Krissen bệnh chết, ba vị hoàng tử bắt đầu cuộc chiến tranhgiành ngai vàng của mình, Liên Hiệp Thương Mại rốt cuộc cũng thoát khỏi mối uyhiếp từ phương bắc và nhanh chóng phát triển thịnh vượng. Chỉ trong vòng haimươi năm, Liên Hiệp Thương Mại nhảy vọt lên làm thế lực đứng đầu phương bắc,vươn cái ‘vòi’ thương mại của mình tới khắp mọi nơi trên lục địa.
Thànhphố Morante, thành phố kiên cường bất khuất, thủ đô của tự do. Thuở ban đầu nó cótên là Vọng Hải Bảo. Nhưng để tưởng nhớ công lao của Đại công tước FordeMorante trong công cuộc chống đế quốc Krissen, thành phố được đổi tên thànhThành phố Morante. Lúc đầu, thành chỉ có mười hai khu, nhưng với sự phát triểnkinh tế nhanh chóng, Liên Hiệp Thương Mại quyết định phá lớp tường thành bênngoài mở rộng thêm ba mươi sáu khu, một lần nữa tái xây dựng tường thành. Từđây, thành phố Morante phân chia thành nội thành và ngoại thành.
Nhưngngười Morante không gọi như vậy, họ đem khu vực nội thành gọi là thượng thànhhay khu vực trung tâm. Phía tây của khu vực ngoại thành, nơi tập hợp gần 20 họcviện lớn nhỏ, gọi là khu học viện. Phía tây bắc của thành phố là cửa ngõ giaothông, nơi tập trung của hạm đội, là khu lớn nhất thành phố, có nhiều nhà bằnglều nhất. Phía đông bắc là khu vực đóng quân, phía đông và nam là khu vực dâncư.
Mặcdù Morante là thủ đô của Liên Hiệp Thương Mại Forde, nhưng quản lý thành phốkhông phải là Quốc Hội, cơ quan quyền lực tối cao của Liên Hiệp Thương Mại. Màxử lý chính vụ hàng ngày của Morante là tòa thị chính ở khu vực trung tâm, thịtrưởng sẽ do Quốc Hội bổ nhiệm. Sau nhiệm kỳ 5 năm, Quốc Hội sẽ họp bàn với cácđại biểu của từng khu và quyết định xem thị trưởng có được tiếp tục nhiệm kỳhay là miễn nhiệm.
Lúcmới xây dựng đất nước, Liên Hiệp Thương Mại đối mặt với sự mạnh mẽ của thế lựcngầm cùng với chi tiêu tăng cao. Vì thế để ngăn chặn tham nhũng và tối ưu hóa bộmáy quản lý, từ góc nhìn của thương nhân, quốc gia đã ban hành một chính sáchvô cùng đặc biệt: Đem việc trị an, thu thuế, vệ sinh của mỗi khu cho các tổ chứcthế giới ngầm quản lý. Chính sách này thứ nhất là để ngăn cản các thế lực ngầmthống nhất thành một tổ chức mạnh. Thứ hai là giảm bớt chi tiêu cũng như nhân lựccho việc quản lý hành chính thành phố. Cuối cùng là tối ưu hóa công việc quảnlý. Chẳng hạn như hàng năm họ sẽ tiến hành họp bàn một lần, nếu như ở khu nàođó người dân bất mãn với thế lực ngầm khu đấy thì cơ quan thành phố sẽ tiếnhành các hành động đả kích tiêu diệt thế lực ngầm đó, việc làm này không nhữngkhông vấp phải sự phản đối từ các thế lực ngầm khác mà còn nhận được sự hỗ trợnữa.
Banđầu, chính sách này không được ai xem trọng cả. Tuy nhiên, chỉ trong vòng hainăm, mọi thứ đã thay đổi. Không chỉ trị an chuyển biến tốt, mà các vụ phạm tộicũng giảm đáng kể. Tiền thuế được thu cũng nhiều hơn, từ đó thành phố bắt đầu đầutư vào các công trình công cộng, tiến một bước cải thiện hoàn cảnh thành phố.
Kếtquả này không chỉ khiến những kẻ trước kia cười nhạo giật cả mình, mà không ítvương quốc hay công quốc cũng phải người đến đây học tập kinh nghiệm. Có ngườixem xong không khỏi thở dài ‘quan viên quý tộc còn không bằng du thủ du côn, thậtxấu hổ mà’.
Đâychính là thành phố Morante, thành phố của thương nhân, thành phố tràn đầy sức sốngvà những điều chưa biết. Có người gọi nó là thiên đường, nhưng cũng có ngườitrách cứ nó như chốn đọa lạc mê hoặc nhân loại.
Banngày, tiếng rao hàng cùng tiếng cầu nguyện từ trong đền thờ vang vọng đan xenvào nhau. Ban đêm, tiếng đàn ca vui múa rung động khắp phố phường. Đây là thànhphố Morante, thành phố không bao giờ ngủ.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.